LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 42

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 41


Hôm nayHôm nay : 4087

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456158

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17381687

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh Hà Giang

Thứ năm - 17/08/2017 13:43
Chiều ngày 16/8/2017, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng đoàn giám sát cùng các đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Hầu Văn Lý - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Đại biểu Quốc hội khóa XIV cùng các thành viên Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang về việc ban hành nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh. Làm việc với Đoàn giám sát, về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí Chúng Thị Chiên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Vịnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Đức Quý – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vương Thị Thủy - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND huyện Vị Xuyên và lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong thời gian qua, việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh luôn tuân thủ quy trình, thủ tục theo quy định. Trong quá trình xây dựng nghị quyết, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan đã phối hợp chặt chẽ từ giai đoạn cho chủ trương xây dựng nghị quyết; chuẩn bị xây dựng dự thảo nghị quyết, lấy ý kiến góp ý của các đối tượng liên quan và thẩm tra dự thảo nghị quyết trước khi trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định. Đối với những dự thảo nghị quyết quan trọng, có tác động, ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội của tỉnh, các dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách... trước khi trình HĐND xem xét thông qua, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức tham vấn nhân dân bằng nhiều hình thức như: Tổ chức hội nghị trực tiếp hoặc trực tuyến tham gia ý kiến; lấy phiếu khảo sát... đồng thời đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh thực hiện phản biện xã hội.

Từ đầu nhiệm kỳ đến 30/6/2017, qua 04 Kỳ họp, HĐND tỉnh đã thông qua 74 Nghị quyết, trong đó: 12 nghị quyết về công tác cán bộ (xác nhận kết quả bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh); 41 nghị quyết chuyên đề và 21 nghị quyết khác. Chất lượng Nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành ngày càng được nâng cao, kịp thời thể chế hoá các nghị quyết của cấp ủy Đảng, cụ thể hóa chế độ, chính sách của Trung ương phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Đối với các nghị quyết có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, các nghị quyết về cơ chế, chính sách khi trình kỳ họp HĐND, UBND tỉnh đã có dự thảo hướng dẫn thực hiện kèm theo để đại biểu HĐND tỉnh biết và tham gia ý kiến; chủ động hướng dẫn triển khai thực hiện ngay sau khi các nghị quyết được ban hành. Thường trực, các Ban HĐND và đại biểu HĐND tỉnh luôn quan tâm giám sát quá trình tổ chức thực hiện nghị quyết. Vì vậy, các Nghị quyết của HĐND tỉnh thực sự đã đi vào cuộc sống, tạo cơ sở pháp lý phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, góp phần phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Chức năng giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại các kỳ họp, được đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh thực hiện nghiêm túc và có chất lượng. Qua hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh. Thường trực HĐND, các Ban HĐND, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã hoàn thành 39 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, chỉ đạo các tổ đại biểu thực hiện 105 cuộc  tiếp xúc cử tri tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, có 177 lượt đại biểu HĐND  tham gia TXCT; tổng số cử tri tham dự là 9.714 người. Qua tiếp xúc cử tri có 149 ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được các tổ đại biểu tiếp thu, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan Trung ương và UBND tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền. 100% các ý kiến kiến nghị của cử tri đối với cấp tỉnh đã được UBND tỉnh nghiêm túc giải quyết và trả lời cho cử tri theo qui định. Công tác tiếp công dân được Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh duy trì thực hiện thường xuyên, tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh vào ngày 15 và 30 hàng tháng.

Tại buổi làm việc, Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành văn bản hướng dẫn Luật Tổ chức chính quyền địa phương và hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND các cấp; hướng dẫn cụ thể trình tự, thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND; quy định cơ cấu Thường trực của HĐND xã; quy trình tổ chức, cách thức tiến hành cuộc giám sát của Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân; thẩm quyền quyết định thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của các Ban HĐND; sử dụng con dấu khi tổ đại biểu thực hiện giám sát; cách thức, quy định, hình thức kết luận tại phiên giải trình, thời gian thực hiện các phiên giải trình của Thường trực HĐND…ban hành hướng dẫn cụ thể Điều 17, Luật Đầu tư công về quy trình Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến quyết định chủ trương đầu tư chương trình, dự án; quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức, biên chế của Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện và việc tổ chức công tác tham mưu, giúp việc, phục vụ hoạt động của HĐND, UBND cấp xã; hướng dẫn cụ thể về số lượng chuyên viên và các lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND cấp huyện giúp việc cho Thường trực HĐND, các Ban của HĐND. Đề nghị xem xét chuyển công tác tập huấn, bồi dưỡng cho đại biểu HĐND tỉnh từ Bộ Nội vụ về Ban Công tác Đại biểu, Ủy ban thường vụ Quốc hội (Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử); xem xét sửa, bổ sung Điều 4 Nghị định 48/2016/NĐ-CP để phù hợp với quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương khi giao tăng nhiệm vụ, thẩm quyền cho HĐND, Thường trực HĐND tỉnh…

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao những kết quả hoạt động mà HĐND tỉnh Hà Giang đã đạt được, Đoàn giám sát đã lưu ý một số điều về thể thức khi ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh cần thống nhất. Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh trong thời gian tới tiếp tục hướng dẫn HĐND cấp huyện, xã tổ chức tốt hơn các hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp và thực hiện tốt các trình tự, thủ tục ban hành nghị quyết của HĐND. Đoàn giám sát cũng đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của HĐND tỉnh để tổng hợp và báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.
 Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com