LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 110

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 105


Hôm nayHôm nay : 12929

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 842720

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19848685

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang thông báo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Thứ hai - 09/12/2019 16:49
Tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Vương Ngọc Hà đã thông báo đến toàn thể đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh và cử tri trong toàn tỉnh về kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV Vương Ngọc Hà thông báo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Hà Giang

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV Vương Ngọc Hà thông báo kết quả Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Hà Giang

Theo đó, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 28 ngày (từ 21/10 đến 27/11/2019) và đạt được kết quả tốt đẹp trên các mặt hoạt động lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. 

Về Công tác lập pháp: Qua xem xét, thảo luận một cách kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 11 Luật, Bộ luật, và cho ý kiến 10 dự án luật khác. Các luật, nghị quyết được thông qua là những cơ sở pháp lý quan trọng tiếp tục góp phần tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và hội nhập quốc tế như: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Cũng tại Kỳ họp này Quốc hội cho ý kiến (10 Luật), bao gồm: 03 Luật sửa đổi là Luật Thanh niên; Luật Đầu tư; Luật Doanh nghiệp; 05 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều là: Luật Ban hành VBQPPL; Luật Giám định tư pháp; Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật Xây dựng; Luật Tổ chức Quốc hội; 02 Luật mới xây dựng là: Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP); Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Về hoạt động giám sát: Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”. Quốc hội đã tổ chức chất vấn đối với Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ thêm những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn. Các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng có liên quan đã tham gia giải trình thêm. Tại phiên chất vấn đã có gần 250 lượt đại biểu tham gia chất vấn. Các phần trả lời chất vấn đã thể hiện thái độ nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, thẳng thắn nhận trách nhiệm và đưa ra nhiều cam kết để khắc phục các hạn chế, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý trong lĩnh vực phụ trách.

Quốc hội cũng đã xem xét các báo cáo: Báo cáo Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 8. Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 7. Báo cáo công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Báo cáo công tác thi hành án, công tác phòng, chống tham nhũng. Báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao.

Kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Qua đó, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực, sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân đã khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức để đưa năm 2019 trở thành năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đồng thời thẳng thắn phân tích, chỉ rõ những khó khăn, thách thức, những bất cập, yếu kém của nền kinh tế và đề xuất nhiều giải pháp thiết thực trong năm 2020.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đề án bao gồm hệ thống các giải pháp toàn diện nhằm khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải về chính sách, nguồn lực đầu tư và là căn cứ để xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; tạo đột phá cho chính sách dân tộc nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của các vùng, miền và địa phương; phát huy tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển KTXH của các vùng này so với cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc. Cũng trong kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành công bố Nghị quyết này. Ngoài ra quốc hội còn tiến hành xem xét các một số nội dung quan trọng khác và thông qua 17 nghị quyết để quyết định.

Tham gia tại kỳ họp Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, các vị ĐBQH đã tâm huyết, phát huy trí tuệ phát biểu sôi nổi tại tổ và tại hội trường đóng góp ý kiến vào các nội dung xây dựng pháp luật, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng. Các nội dung tham gia chất lượng, đã được tiếp thu hoặc được giải trình.
Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com