LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 46


Hôm nayHôm nay : 8471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 369085

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14258230

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh

Thứ hai - 09/07/2018 11:34
Tại Kỳ họp thứ Bảy HĐND tỉnh khóa XVII, thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang, bà Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đã báo cáo đến toàn thể Kỳ họp và cử tri trên địa bàn tỉnh về kết quả Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV.
Đồng chí Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Đồng chí Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Theo đó, sau 21 ngày làm việc (từ ngày 21/5 đến ngày 15/6/2018) với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành chương trình làm việc của kỳ họp thứ 5 với nhiều nội dung quan trọng, cụ thể: Quốc hội đã thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017 và tình hình thực hiện kế hoạch những tháng đầu năm 2018. Những kết quả đạt được trong thời gian qua sẽ tạo đà để hoàn thành kế hoạch năm 2018 - năm bản lề trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. Quốc hội đánh giá cao sự chỉ đạo và thực hiện quyết liệt các giải pháp của Chính phủ, các cấp, các ngành, biểu dương tinh thần nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, nhờ đó đã đạt được những kết quả khả quan trên hầu hết các lĩnh vực, tạo đà cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016, theo đó, quyết định: Tổng số thu cân đối ngân sách nhà nước là 1.407.572 tỷ đồng; tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.574.448 tỷ đồng; bội chi ngân sách nhà nước là 248.728 tỷ đồng, bằng 5,52% tổng sản phẩm trong nước (GDP); nguồn bù đắp bội chi ngân sách nhà nước gồm vay trong nước 197.165 tỷ đồng và vay ngoài nước 51.563 tỷ đồng. Đồng thời, Quốc hội yêu cầu Chính phủ tăng cường chỉ đạo, có giải pháp tích cực để khắc phục những hạn chế, siết chặt kỷ luật tài chính, xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, điều hành ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở thảo luận, xem xét toàn diện, kỹ lưỡng, Quốc hội đã thông qua 07 luật để tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh, gồm các luật: (1) Luật Đo đạc và bản đồ; (2) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch; (3) Luật Tố cáo được sửa đổi; (4) Luật Canh tranh được sửa đổi; (5) Luật Quốc phòng được sửa đổi; (6) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; (7) Luật An ninh mạng. Các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp đã được các vị đại biểu Quốc hội thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Quốc hội cũng đã cho ý kiến về 09 dự án luật khác, làm cơ sở để các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra tiếp tục nghiên cứu chỉnh lý, hoàn thiện trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới, bao gồm: (1) Luật Cảnh sát biển Việt Nam; (2) Luật Chăn nuôi; (3) Luật Trồng trọt; (4) Luật Công an nhân dân (sửa đổi); (5) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; (6) Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; (7) Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; (8) Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); (9) Luật Đặc xá (sửa đổi).

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018. Theo đó, điều chỉnh Chương trình năm 2018 để bổ sung 05 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; lùi thời gian trình 02 dự án luật; đưa ra khỏi Chương trình 03 dự án luật. Chương trình năm 2019 gồm 18 dự án luật, 01 dự thảo nghị quyết của Quốc hội và được xây dựng theo hướng mở, cho phép bổ sung, sửa đổi các dự án luật về tổ chức bộ máy nhà nước, về cán bộ, công chức theo yêu cầu của Nghị quyết Trung ương.

Trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội cũng đã tiến hành giám sát tối cao “về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phẩn hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 - 2016” và thông qua Nghị quyết về nội dung này. Đồng thời thảo luận, thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019, Nghị quyết thành lập đoàn giám sát tối cao của Quốc hội “ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”“việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018”.

Cũng tại Kỳ họp này, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 4 nhóm vấn đề đối với Bộ trưởng các Bộ: Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo. Các Phó Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng, trưởng ngành khác đã tham gia báo cáo, giải trình rõ thêm. Các nhóm vấn đề chất vấn được lựa chọn sát thực tế, là những vấn đề kinh tế - xã hội được quan tâm. ĐBQH đặt câu hỏi ngắn gọn, đúng trọng tâm, tích cực tranh luận; thành viên Chính phủ nắm chắc tình hình, trả lời thẳng thắn, rõ vấn đề, đưa ra các giải pháp thiết thực để khắc phục những hạn chế, bất cập. Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Trong đó, Đoàn ĐBQH của tỉnh Hà Giang cũng tham gia chất vấn trực tiếp đối với Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, tham gia chất vấn bằng văn bản với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội.

Ngoài ra, Quốc hội đã quyết định một số vấn đề như: Ban hành quy định thực hiện chính sách điều chỉnh lương hưu đối với lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2021; Quyết định tỷ lệ phân chia nguồn thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên nước giai đoạn 2017 - 2020; Phát hành 22.090 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 để nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam đối với khoản đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 01/01/1995. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV nhằm khái quát kết quả chủ yếu của kỳ họp.

Tham gia Kỳ họp lần này, các Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang luôn trách nhiệm, tích cực trong các nội dung về công tác Lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của Quốc hội, đồng thời tham gia tích cực thảo luận tại hội trường và tại tổ. Ngoài ra, ĐBQH cũng đã tham dự đầy đủ các cuộc họp của Hội đồng dân tộc, Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Quốc phòng An ninh và Ủy ban Pháp luật; dự buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội nhân kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập; dự hội nghị của Hội nghị sỹ hữu nghị Việt - Trung; dự buổi làm việc của lãnh đạo tỉnh Hà Giang và các sở, ngành liên quan với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; làm việc với Bộ tư pháp, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam; giao lưu trao đổi kinh nghiệm hoạt động với Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội./.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com