LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 106

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 103


Hôm nayHôm nay : 5086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 782913

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19788878

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn thành phố Hà Giang

Thứ năm - 31/10/2013 15:58
Ngày 30.10, Đoàn đại biểu HĐND tỉnh, Tổ đại biểu thành phố Hà Giang do ông Đàm Văn Bông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi giám sát công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (BT, GPMB) các dự án triển khai trên địa bàn thành phố Hà Giang. Dự buổi giám sát có lãnh đạo Sở Tài nguyên – Môi trường; Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Giang.
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND thành phố, từ năm 2011 đến nay, thành phố có tổng số 40 dự án thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng với tổng diện tích thu hồi trên 460.000 m2 của gần 1.000 hộ gia đình và tổ chức. Đã hoàn thành, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư 18 dự án, hiện tại có 22 dự án đang triển khai, thực hiện. Trong việc chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, ngay sau khi được phê duyệt phương án bồi thường và được cấp kinh phí, Hội đồng Bồi thường thành phố đã xúc tiến ngay việc chi trả cho nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, nhiều dự án được phê duyệt nhưng nhà nước không đáp ứng kịp thời kinh phí chi trả, do đó đến hết năm lại điều chỉnh giá, gây khó khăn cho việc thực thi nhiệm vụ của Hội đồng Đền bù cũng như gây bức xúc cho các hộ bị thu hồi. Bên cạnh đó, cơ chế, chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng nhiều khi chưa đáp ứng kịp thời, cụ thể: Giá bồi thường về tài sản chưa điều chỉnh theo thời điểm thu hồi đất; giá bồi thường đất còn thấp, chưa đáp ứng sát với giá thị trường chuyển nhượng. Về công tác tái định cư, đến nay, quỹ đất hiện có để giao cho dân mới đáp ứng được 350/821 suất được phê duyệt, còn lại chưa có đất giao. Chính sách tái định cư không kịp thời dẫn đến những hộ bị di chuyển nhà khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận người dân bị thu hồi đất cố tình không chấp hành chủ trương thu hồi đất của nhà nước, gây khó khăn, không bàn giao mặt bằng. Từ những khó khăn, vướng mắc trên nên tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu nại kéo dài vẫn xảy ra thường xuyên. UBND thành phố kiến nghị Đoàn giám sát chỉ đạo UBND tỉnh và ngành chức năng một số nội dung như: Cần bố trí kinh phí kịp thời để đền bù cho người dân trong thời gian sớm; giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng sạch trước khi giao cho chủ đầu tư, tránh gây khó khăn trong việc tổ chức thực hiện và tình trạng đơn thư khiếu nại kéo dài; xác định giá các loại tài sản về hoa màu, vật, kiến trúc công khai, bố trí vốn để thanh toán trước khi đầu tư; tỉnh cần có hướng dẫn cụ thể để việc định giá tài sản trên địa bàn thành phố không bị gặp khó khăn…

Đồng chí Đàm Văn Bông ghi nhận những kết quả đạt được của thành phố trong công tác BT, GPMB và tái định cư trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế như: Công tác tham mưu của Hội đồng bồi thường thành phố chưa thật sự chủ động quyết liệt; một số dự án đã được phê duyệt và cấp kinh phí nhưng triển khai vẫn còn chậm… Để làm tốt công tác ĐB, GPMB và tái định cư, trong thời gian tới, thành phố Hà Giang cần tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh bố trí kinh phí để giải quyết dứt điểm các dự án đã có vốn và có chủ đầu tư. Đoàn giám sát cũng sẽ đề nghị UBND tỉnh làm việc cụ thể với UBND thành phố và các ngành chức năng để tháo gỡ, giải quyết rứt điểm những vướng mắc ở từng dự án trong công tác ĐB, GPMB. Thành phồ cần kịp thời báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh về những nội dung người dân đề nghị, kiến nghị mà trong quy định của Pháp luật chưa cụ thể, qua đó có cách giải quyết linh hoạt giúp người dân giảm bớt khó khăn khi bị thu hồi đất, tránh để xảy ra tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu nại kéo dài. Với những kiến nghị, đề xuất của thành phố, đoàn giám sát sẽ tiếp thu và giao cho các ngành chức năng giải quyết, tháo gỡ cụ thể trong thời gian sớm nhất.

 

Nguồn tin: Báo Hà Giang Điện Tử

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com