LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 131

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 130


Hôm nayHôm nay : 13634

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 539311

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16876361

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cử tri thôn Lò Lử Phìn kiến nghị tỉnh sớm đóng điện cho dân

Chủ nhật - 04/12/2016 08:51
Để làm rõ những ý kiến, kiến nghị của cử tri thôn Lò Lử Phìn, huyện Mèo Vạc tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị ứng cử huyện Mèo Vạc, gửi đến các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết như: Đề nghị tỉnh sớm đóng điện sinh hoạt cho nhân dân trong thôn và đẩy nhanh tiến độ kéo điện cho 28 hộ dân ở cuối thôn; cùng nằm trong 1 thôn mà chỉ có 28 hộ dân ở trên cao phải nộp hơn 2 triệu đồng để mua dây điện, còn các hộ gia đình khác ở dưới thấp thì không phải đóng tiền mua dây điện... Ngay sau Hội nghị tiếp xúc cử tri, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVII, nhiệm kỳ 2016-2021 đơn vị ứng cử huyện Mèo Vạc đã cùng Thường trực UBND huyện, cấp ủy, chính quyền xã Sủng Trà đến tận thôn Lò Lử Phìn để tìm hiểu rõ hơn về ý kiến phản ánh của nhân dân nơi đây.
Cử tri thôn Lò Lử Phìn, phản ảnh về công trình cấp điện tại thôn với Tổ đại biểu HĐND tỉnh

Cử tri thôn Lò Lử Phìn, phản ảnh về công trình cấp điện tại thôn với Tổ đại biểu HĐND tỉnh

Nằm cách trung tâm xã Sủng Trà hơn chục km đường nhựa, ngồi trên xe ô tô chừng 20 phút đồng hồ, Tổ đại biểu HĐND tỉnh được cán bộ xã dẫn đến khu Trạm biến áp thôn Lò Lử Phìn. Ở vị trí này, chúng tôi có thể quan sát được toàn bộ công trình cấp điện sinh hoạt cho 82 hộ dân đang sinh sống nơi đây. Theo lãnh đạo xã cho biết: Qua rà soát theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, toàn thôn Lò Lử Phìn nằm trong diện nghèo và cận nghèo (trong đó 60 hộ nghèo, 22 hộ cận nghèo). Chính vì muốn người dân nơi đây có đường ô tô đi lại thuận tiện, có điện thắp sáng để tiếp cận được các thông tin qua tivi, loa đài… Sau nhiều lần kiến nghị, tỉnh, huyện đã có chủ trương mở đường giao thông nông thôn để người dân đi lại thuận tiện hơn, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và kéo điện đến các thôn bản chưa có điện để người dân tiếp cận được thông tin, nắm bắt được cơ chế, chủ trương, đường lối, chính sách Đảng, pháp luật của nhà nước… Từ đó giúp người dân học hỏi kinh nghiệm, kiến thức làm kinh tế qua truyền hình, loa đài để tăng gia sản xuất phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, thúc đẩy kinh tế gia đình, hộ gia đình trong thôn ngày càng phát triển.

Thực hiện chủ trương đó, xã Sủng Trà nói riêng, huyện Mèo Vạc nói chung đã huy động sức dân mở rộng đường giao thông nông thôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng: hiến đất, bỏ ngày công tham gia làm đường liên thôn để xe ô tô có thể đến tận các khu đông dân cư, tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình trong thôn đi lại trao đổi, mua bán hàng hóa, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Sau khi đường xá đi lại thuận tiện, kinh tế các hộ gia đình đã khấm khá hơn, nhưng khó khăn nơi đây là người dân vẫn chưa có điện thắp sáng, phải dùng đèn dầu, nến… rất khó khăn cho con cái học hành và đặc biệt là việc tiếp cận với nền khoa học, kỹ thuật hiện đại qua các thiết bị sử dụng điện là không có như tivi, điện thoaị, máy nổ, máy sát… sau nhiều lần kiến nghị, được đại biểu HĐND huyện, tỉnh tiếp thu và phản ảnh đến cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Niềm vui như được nhân lên bội phần khi nhân dân biết được, năm 2014, thực hiện Dự án Điện nông thôn của tỉnh Hà Giang, công trình cấp điện cho thôn Lò Lử Phìn xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc là 1 trong 5 công trình được đầu tư để cấp điện phục vụ sinh hoạt cho nhân dân. Theo lãnh đạo xã cho biết, khi biết được ý kiến, kiến nghị của mình được Tỉnh giải quyết, bà con nhân dân trong thôn vui lắm. Từ khi công trình cấp điện cho thôn Lò Lử Phìn được triển khai thực hiện từ tháng 4 năm 2014 thì nhân dân đã vui mừng, phấn khởi tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế để phấn đấu mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho gia đình như: tivi, đài, điện thoại “chờ” có điện để nghe, để xem. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến tháng 1 năm 2016 công trình đã hoàn thành việc xây lắp chờ đóng điện cho bà con nhân dân nhưng đến nay “ đã gần kết thúc năm 2016” vẫn chưa có điện. Rất nhiều lần bà con trong thôn đến tận UBND xã để kiến nghị. Rất mong các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết tránh tình trạng bức xúc trong nhân dân, để nhân dân được sử dụng điện trước tết nguyên đán 2017.

Được biết: Công trình cấp điện thôn Lò Lử Phìn xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc: Chủ đầu tư là Sở Công thương, đơn vị thi công là Công ty TNHH 868, với quy mô các hạng mục công trình như: hạng mục Đường dây 35kV dài 2.255m; hạng mục trạm biến áp công suất 50kVA-35/04kV(01 trạm); hạng mục đường dây 0,4kV dài 1.922m; công trình hoàn thành sẽ cấp điện được cho 82 hộ dân trong thôn. Sau hơn 1 năm triển khai thi công xây dựng, công trình cơ bản đã hoàn thành nhưng đến nay đã hơn 10 tháng trôi qua, người dân hàng ngày vẫn mong ngóng chờ được đóng điện và đã nhiều lần kiến nghị đến xã, huyện, tỉnh nhưng vẫn “tiếp tục ngóng sao”.

Qua trao đổi với Tổ đại biểu, ông Ly Mí Súng, Bí thư Chi bộ thôn Lò Lử Phìn cho biết: Thôn Lò Lử Phìn có 82 hộ dân, sau khi kiến nghị nhiều lần, Đảng và nhà nước đã quan tâm kéo điện cho người dân chúng tôi. Được tin kéo điện, ai nấy đều rất vui mừng, phấn khởi. Tưởng rằng điện về sẽ góp phần giúp người dân nơi đây XĐGN nhưng ngày tháng trôi qua, ai ngờ càng chờ càng thất vọng. Hơn nữa trong thôn còn có điểm trường Tiểu học và Mầm non lên tới mấy chục cháu. Những ngày trời nắng thì còn có ánh sáng mà học, những ngày trời mưa không có điện, thiếu ánh sáng thì rất khó khăn cho các thầy cô giáo và các em học sinh trong việc dậy và học. Ước mong duy nhất của bà con trong thôn Lò Lử Phìn là sớm có điện để phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đến giờ công trình đã thông báo là hoàn thành chỉ còn chờ “đóng điện’’ mà vẫn chưa cấp điện cho chúng tôi. Hơn nữa vẫn còn nhóm 28 hộ dân của thôn ở cách đó hơn 1km là chưa có cột điện và phải tự mua dây kéo điện. Mặc dù nhân dân đã đào hố để chôn cột nhưng đến nay vẫn chưa có cột điện, chưa kéo dây thì bao giờ mới có điện. Đề nghị các cấp, các ngành xem xét, giải quyết dứt điểm cho người dân chúng tôi.

Trả lời nhân dân về vấn đề này, xã cũng như huyện đã tiếp thu, có nhiều ý kiến, kiến nghị trực tiếp tại các hội nghị TXCT của tỉnh, huyện và có văn bản gửi các cấp, các ngành, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Làm rõ vấn đề này, Tổ đại biểu HĐND tỉnh đề nghị xã, huyện cung cấp các văn bản, giấy tờ có liên quan đến việc kiểm tra, nghiệm thu công trình thì xã cho biết thêm: Ngày 18 tháng 07 năm 2016, Sở Công thương đã có văn bản số 668 gửi UBND huyện Mèo Vạc, UBND xã Sủng Trà về việc thi công công trình cấp điện thôn Lò Lử Phìn xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc; Căn cứ vào các Quyết định số 381/QĐ-UBND ngày 05/3/2014 của UBND tỉnh Hà Giang về việc Phê duyệt dự án Cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có lưới điện quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn 2013-2020; căn cứ Quyết định 154/QĐ-SCT ngày 15/7/2014 của Sở Công thương về Phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình cấp điện vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc chưa có điện lưới Quốc gia tỉnh Hà Giang giai đoạn I (2014-2015). Thực hiện dự án điện nông thôn tỉnh Hà Giang, năm 2014 huyện Mèo Vạc được triển khai xây dựng 5 công trình tại các xã Sơn Vĩ, Xín Cái, Sủng Trà. Hiện nay các công trình đã hoàn thành các giai đoạn thi công, đóng điện phục vụ nhân dân. Trong đó có công trình cấp điện cho thôn Lò Lử Phìn xã Sủng Trà huyện Mèo Vạc được triển khai từ tháng 10/2014 và đã hoàn thành công tác xây lắp tháng 01/2016. Có quy mô như sau: Hạng mục Đường dây 35kV dài 2.255m; hạng mục Trạm biến áp công suất 50kVA-35/0,4kV(01 trạm); hạng mục đường dây 0,4kV dài 1,922m; số hộ được cấp điện 82 hộ. Sau 1 năm triển khai thi công xây dựng, công trình đã hoàn thành phần xây lắp theo đúng tiến độ. Chủ đầu tư tổ chức kiểm tra hiện trường và tiến hành nghiệm thu các hạng mục. Các hạng mục công trình đã hoàn thành cơ bản đạt yêu cầu để chuẩn bị cho công tác đóng điện kỹ thuật 72h. Tuy nhiên, do địa hình khu vực Mèo Vạc có nhiều đá nên phần tiếp địa đóng chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định vì thế chưa thực hiện được việc đóng điện. Chủ đầu tư đã đôn đốc nhà thầu là Công ty TNHH 868 khẩn trương đưa ra phương án, tiến hành sửa chữa để đóng điện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất cho nhân dân. Dự kiến công trình sẽ đóng điện trong Quý III/2016.

Hiện nay, có một thực tế còn tồn tại là, trong quy mô công trình cấp điện thôn Lò Lử Phìn có nêu rõ số hộ được cấp điện là 82 hộ sẽ được sử dụng điện lưới từ công trình này. Và dự kiến công trình sẽ đóng điện trong quý III/2016 của Chủ đầu tư là không thể. Vì đến thời điểm Tổ đại biểu HĐND tỉnh đến kiểm tra thực tế tại điểm trường thôn vào lúc 11h 30 phút ngày 23/11/2016 cùng với Thường trực UBND huyện, lãnh đạo xã, thôn tại điểm trường Thôn Lò Lử Phìn, nơi gần trạm biến áp thì công trình vẫn chưa có điện đúng theo phản ánh của người dân. Qua quan sát thực tế tại thôn cho thấy: đường điện 0,4kV kéo từ trạm biến áp chỉ về các nhóm hộ ở gần trạm biến áp; riêng nhóm 28 hộ cách đó hơn 1km dường như bị đơn vị thi công “bỏ quên”. Như vậy, muốn sử dụng nguồn điện này, 28 hộ dân này sẽ phải tự tìm cách để kéo điện về nhà. Chính từ những nguyên nhân chưa được giải đáp đã khiến cho không ít gia đình ở đây bức xúc. Phản ánh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, nhiều gia đình có ý kiến, kiến nghị, đề nghị huyện, tỉnh làm rõ: “vì sao chúng tôi ở cùng một thôn, cách nhau không xa nhưng lại không được hưởng quyền lợi như nhau. Các hộ dân ở dưới thấp thì được chôn cột, kéo dây, còn chúng tôi ở trên này đã đào sẵn hố chôn cột mà đến giờ vẫn chưa có cột, lại còn phải đóng tiền mua dây hơn 2 triệu đồng, liệu rằng nhân dân chúng tôi chờ đến bao giờ…” có lẽ những câu trả lời này chỉ có đơn vị thi công và chủ đầu tư mới trả lời thỏa đáng cho nhân dân được. Để minh chứng cho việc này, các hình ảnh, tư liệu đã được phóng viên của huyện, của tỉnh ghi lại để làm dẫn chứng cụ thể đối với Chủ đầu tư và đơn vị thi công.


Trạm biến áp thôn Lò Lử Phìn ngay trước cửa nhưng nhà dân vẫn thắp đèn dầu
 
Mong rằng, với chức năng, nhiệm vụ của mình các cơ quan chuyên môn thuộc thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri thôn Lò Lử Phìn để người dân sớm được sử dụng điện sinh hoạt. Thỏa lòng mong đợi của nhân dân./.

Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com