LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 119

Máy chủ tìm kiếm : 21

Khách viếng thăm : 98


Hôm nayHôm nay : 19795

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 524176

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16861226

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hóa xã hội giám sát kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020 trên địa bàn huyện Yên Minh.

Chủ nhật - 21/10/2018 10:04
Trong hai ngày 18 và 19/10/2018, Ban Van hóa Xã hội – HĐND tỉnh tiếp tục giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020 trên địa bàn huyện Yên Minh. Đồng chí Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa Xã hội – HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Trước khi làm việc với UBND huyện, Đoàn tiến hành giám sát tại Phòng khám đa khoa xã Mậu Duệ, Trạm Y tế xã Ngọc Long.
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Yên Minh

Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Yên Minh

Tại buổi làm việc với UBND huyện, báo cáo của UBND huyện cho thấy: Trên địa bàn huyện Yên Minh hiện nay có tổng số 15 trạm y tế và 03 phòng khám đa khoa khu vực, với 79 cán bộ y tế (trong đó Bác sỹ 09; Y sỹ 37; Điều dưỡng viên 06; cử nhân điều dưỡng 01; Dược sỹ 08; nữ hộ sinh 15; Y tá 03). Tổng số nhân viên Y tế thôn bản có 273 người đang hoạt động ở 273/282 thôn, bản, tổ dân phố. Trong đó có 141 nhân viên Y tế chưa qua đào tạo. Đến tháng 12/2017, huyện có 16/18 xã, thị trấn đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020, chiếm 88,9%. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các xã đã thường xuyên quan tâm đưa vào Nghị quyết để lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, các tiêu chí được củng cố, duy trì thực hiện theo các văn bản hướng dẫn của Bộ y tế và Sở y tế xã đạt tổng điểm các tiêu chí từ 70 điểm trở lên. Các tiêu chí được công nhận đều duy trì thực hiện tốt các chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Huyện đang tiếp tục triên khai thực hiện phấn đấu đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế 02 xã còn lại vào cuối năm 2018. 

Bên cạnh những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã vẫn còn một số khó khăn, tồn tại, như: Một số nhân viên Y tế thôn bản chưa được qua đào tạo chuyên môn đúng quy định của Bộ Y tế; cơ sở hạ tầng của một số trạm y tế xuống cấp, không có các công trình phù trợ tường rào, sân bê tông, nhà lưu trú cán bộ, lò đốt rác.. ; không đủ các phòng chức năng; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh một số xã chưa đạt; mô hình phòng chống HIV hoạt động chưa có hiệu quả; tỷ lệ khám chữa bệnh Y học cổ truyền tại các xã đạt thấp dưới 30%; vườn thuốc nam mẫu chưa đủ lượng nhóm cây thuốc theo quy định; tỷ lệ  suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi chiếm tỷ lệ cao trên 18%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên còn trên 11%; tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên tại một số xã còn cao trên 17%...Đoàn giám sát tại Phòng khám đa khoa khu vực Mậu Duệ

 
Qua giám sát thực tế và làm việc với UBND huyện, thay mặt Đoàn giám sát đồng chí Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Văn hóa Xã hội, HĐND tỉnh, đã ghi nhận kết quả vào cuộc của các ban, ngành của huyện đã quan tâm chỉ đạo ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo thực hiện Bộ tiêu chí; các xã đã thành lập Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xây dựng kế hoạch và quy chế, có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên hoạt động, đến nay đã có 16/18 xã được công nhận Bộ tiêu chí; các phòng khám đa khoa khu vực và trạm y tế xã được bố trí đủ số lượng cán bộ y tế; cơ sở vật chất trang thiết bị được trang bị cơ bản đầy đủ; danh mục thuốc đầy đủ theo quy định; số phụ nữ đến sinh đẻ tại trạm y tế  tăng cao theo từng năm; kinh phí cấp cho các trạm y tế đầy đủ đúng quy định; trong những năm qua không có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn huyện. Để duy trì kết quả thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 đảm bảo phát huy hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đồng chí đề nghị huyện tiếp tục quan tâm lãnh đạo các xã thực hiện các bộ tiêu chí đảm bảo đúng thực chất các tiêu chí phục vụ nhân dân gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện về kinh phí hỗ trợ cho các trạm y tế hoạt động; chỉ đạo các xã quan tâm đến vệ sinh môi trường, rác thải y tế, nhân rộng vườn thuốc nam; quan tâm đào tạo bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ y tế nhất là y tế thôn bản; làm tốt công tác tuyên truyền để hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020….
Trần Thị Quyên
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com