LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 25


Hôm nayHôm nay : 2612

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 258016

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 14147161

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh giám sát thực hiện Luật Du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu - 22/04/2016 14:50
Chiều ngày 19/04/2016, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát kết quả thực hiện Luật Du lịch đối với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang. Đồng chí Bùi Quang Trí - Phó trưởng ban Ban VHXH chủ trì buổi làm việc. Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Hoàng Văn Kiên - Giám đốc Sở và đại diện các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng với việc Cao nguyên đá Đồng Văn đã được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu, hiện nay tỉnh có 12 khu du lịch; 29 điểm du lịch lớn; 52 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh; 33 làng văn hóa du lịch cộng đồng đã được ra mắt và 11 làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Hệ thống các tuyến du lịch được hình thành theo các trục giao thông quan trọng với 2 tuyến du lịch quốc tế; 06 tuyến du lịch liên vùng Trung du và miền núi Bắc bộ; 04 tuyến du lịch nội tỉnh. Dịch vụ lưu trú và ẩm thực cũng tăng nhanh, hiện có 150 cơ sở lưu trú với 2.167 phòng, trong đó có 2 khách sạn 3 sao, 9 khách sạn 2 sao, 25 khách sạn 1 sao và 114 nhà nghỉ; công suất sử dụng phòng thường xuyên đạt 60% đến 80%. Lượng khách du lịch tăng đều hàng năm, riêng năm 2015 có 762.622 lượt khách thăm quan, tăng 17,3% so với năm 2014; doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 708 tỉ đồng, tăng 18% so với năm 2014. Dịch vụ du lịch phát triển đã giải quyết việc làm cho 1.358 lao động, trong đó 1.158 lao động trực tiếp.

Về công tác quản lý nhà nước, trong thời gian qua, Ngành Văn hóa – Thể thao – Du lịch đã tích cực tham mưu ban hành Chương trình số 62 – CT/TU ngày 29/3/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển văn hóa gắn với du lịch; Kế hoạch số 123/KH-UBND ngày 26/7/2013 của UBND tỉnh để triển khai Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Hà Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; chỉ đạo việc triển khai xây dựng làng văn hóa du lịch gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, và hiện nay đang tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành chính sách khuyến khích phát triển du lịch nhằm phát huy lợi thế tài nguyên du lịch của tỉnh; tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh về Hà Giang và mời gọi, thu hút đầu tư; cùng với đó là việc chăm lo bảo tồn, phát huy các di tích, di sản và giá trị văn hóa truyền thống dân tộc làm nền tảng phát triển du lịch …

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát cũng chỉ ra và phân tích nguyên nhân một số tồn tại trong lĩnh vực du lịch nói chung và công tác quản lý nhà nước về du lịch nói riêng hiện nay, đó là: Hệ thống kết cấu hạ tầng của tỉnh còn nhiều điểm yếu, giao thông đi lại khó khăn. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch như nhà nghỉ, khách sạn; hệ thống nhà hàng phục vụ ăn uống còn thiếu và chưa đảm bảo các tiêu chí phục vụ du lịch. Đa số các khu, điểm du lịch chưa được đầu tư hoàn thiện; du lịch cộng đồng chưa tạo được dấu ấn đậm nét. Nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực du lịch còn ít và thiếu tính chuyên nghiệp. Nguồn kinh phí đầu tư vào du lịch chưa tương xứng với tiềm năng. Trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực, Ngành chuyên môn chưa chủ động tham mưu cho tỉnh quyết định công nhận và xếp hạng các khu, điểm du lịch và phân cấp quản lý các di sản văn hóa.

Qua giám sát, Ban Văn hóa – Xã hội đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch thực hiện rà soát Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch và tham mưu cho tỉnh triển khai các dự án theo lộ trình quy hoạch, đồng thời khẩn trương lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định công nhận các khu, điểm, tuyến du lịch địa phương; thực hiện phân cấp quản lý nhà nước để quản lý hiệu quả đối với các khu, điểm du lịch và các di sản văn hóa đã được công nhận và sếp hạng. Quan tâm tạo mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên giữa cơ quan quản lý nhà nước về du lịch với Hiệp hội du lịch của tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và mời gọi, thu hút đầu tư. Nghiên cứu, xem xét việc tham mưu cho tỉnh xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực du lịch nhằm tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ trong lĩnh vực. Ban Văn hóa – Xã hội cũng đã tiếp thu một số đề nghị của Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch về việc sửa đổi Luật Du lịch để kiến nghị với các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội xem xét sửa đổi trong thời gian tới.
  Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com