LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 96

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 82


Hôm nayHôm nay : 15761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 377381

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18565672

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hóa – Xã hội giám sát công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa tại huyện Bắc Quang

Thứ sáu - 30/10/2015 16:43
Ngày 28.10, Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh tổ chức giám sát công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa trên địa bàn huyện Bắc Quang. Tham dự buổi giám sát có đồng chí Nguyễn Khánh Lâm - Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND tỉnh; Bùi Quang Trí – Phó trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh cùng các thành viên Ban VHXH và Thường trực HĐND huyện tham gia. Cuộc giám sát này nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý về di sản văn hóa trên địa bàn huyện, từ đó kịp thời xác định khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế tại địa phương và đề xuất, kiến nghị cơ chế chính sách phù hợp để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh.
Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Bắc Quang

Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Bắc Quang

Trên địa bàn huyện Bắc Quang hiện có 05 di sản văn hóa đã được xếp hạng trong đó có 01 di tích lịch sử cấp Quốc gia là di tích lịch sử cách mạng Tiểu khu Trọng con xã Bằng Hành; 03 di tích văn hóa cấp tỉnh là Bia đá thôn Vĩnh Chúa, xã Vĩnh Phúc; đền Trần Hưng Đạo xã Tân Quang; đền Chúa Bà thị trấn Vĩnh Tuy và 01 danh thắng cấp tỉnh là Hang Tứ cung thôn Vĩnh Gia và. Ngoài ra trên địa bàn huyện còn rất nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như Hồ Quang Minh, Thác Thí, thác Hang Vài, thác Nặm Nàng…Bên cạnh đó còn có rất nhiều làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của từng dân tộc như múa khèn, múa gậy tiền, hát đối, hát giao duyên, múa thuông, viết chữ Nho, chữ Hán, hát then, cọi, yếu, đàn tính, quan làng, kèn lá…các lễ hội được tổ chức hàng năm như: Lễ hội Gầu Tào, lễ hội Lồng Tồng, Lễ hội Nhảy Lửa… Tuy nhiên việc quản lý, bảo vệ các di sản hiện nay cũng còn nhiều khó khăn như thiếu kinh phí hỗ trợ, thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cho việc sưu tầm, kiểm kê, lập hồ sơ di sản văn hóa; nhận thức của giới trẻ còn hạn chế nên việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa còn chậm…

Tại buổi làm việc với UBND và các ngành chuyên môn của huyện, Đoàn giám sát đã cũng chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về di sản văn hóa tại huyện mà qua khảo sát thực tế tại khu di tích lịch sử cách mạng Tiểu khu Trọng con xã Bằng Hành như: Công tác phân cấp quản lý còn chưa rõ ràng từ huyện đến xã. Việc bảo tôn tạo, bảo vệ, phát huy giá trị của di tích chưa được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm thỏa đáng; vệ sinh môi trường, mỹ quan không đảm bảo; hiện vẫn còn 1 số hạng mục xây dựng khuân viên khu di tích chưa được hoàn thiện.

Chia sẻ với khó khăn và ghi nhận những kết quả mà huyện đã đạt được trong việc xây dựng các di sản văn hóa ở địa phương, Đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện có biện pháp, cơ chế tháo gỡ khó khăn trước mắt để quản lý và phát huy tốt hơn các di sản như: Cần quan tâm hơn trách nhiệm quản lý nhà nước, phân công nhiệm vụ rõ ràng trong quản lý, bảo vệ các di sản trên địa bàn từng địa phương; cần thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo việc quản lý, sử dụng, tôn tạo, phát huy giá trị các di sản văn hóa; tiếp tục quan tâm đến việc kiểm kê các di sản văn hóa. Xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở. Bổ sung các quy ước, hương ước gắn với các di tích, di sản tại địa phương. Cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn quản lý khu di tích Trọng con; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục lịch sử vào trong trường học để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; sớm hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cắm mốc cho các khu di tích còn lại. Huyện cần sớm họp bàn với các ngành chức năng, các xã để thống nhất và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thời gian sớm nhất. Đoàn cũng sẽ tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện, xã để kiến nghị với các Sở, ngành trong buổi làm việc tới./.
Lan Phương 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com