LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 13838

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 423810

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18612101

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát về xây dựng, quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới

Chủ nhật - 23/03/2014 22:35
Trong các ngày từ 18 đến 20/03/2014, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND tỉnh tiếp tục khảo sát về công tác xây dựng và quản lý các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Sau khi khảo sát tại huyện Yên Minh, chiều ngày 20/3, Đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch và các sở, ngành có liên quan.
Đ/c Ly Mí Lử UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá – XH HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát

Đ/c Ly Mí Lử UVBTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Văn hoá – XH HĐND tỉnh kết luận tại buổi giám sát

Tại buổi làm việc, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã báo cáo với Đoàn về công tác xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở. Theo đó trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có 1.017 hội trường thôn, bản, tổ dân phố kiêm nhà văn hóa (bằng 49,1%), trong đó có 40% nhà hội trường xây cấp IV, 30% nhà gỗ và 30% là nhà tạm. Ở cấp xã có 77 nhà văn hóa kiêm hội trường (bằng 39,5%) và 40 nhà sàn văn hóa. Hầu hết các hội trường đều nằm trong khuôn viên trụ sở xã, do đó việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin truyên truyền, các hoạt động thể dục, thể thao gặp rất nhiều khó khăn. 100% số xã trên địa bàn tỉnh chưa thành lập Trung tâm Văn hóa - Thể thao do chưa đủ điều kiện, tiêu chí thành lập như Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quy định. Hiện nay, 100% xã và thôn bản đã quy hoạch đất sử dụng xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về cơ sở vật chất, trang thiết bị và mức độ hoạt động của các thiết chế văn hóa cũng có nhiều điểm khác biệt giữa các huyện, xã và phụ thuộc nhiều vào sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, ngành chuyên môn mỗi địa phương. Cũng tại buổi làm việc, đại diện Văn phòng điều phối Chương tình xây dựng nông thôn mới cho biết: đến nay, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã hỗ trợ xây dựng 61 nhà văn hóa thôn, trong đó huyện Bắc Quang 34, Quang Bình 10, Xín Mần 01 và Hoàng Su Phì 11 nhà; hiện đã có 01 xã (xã Việt Lâm huyện Vị Xuyên) đạt tiêu chí nhà văn hóa theo quy định tại Thông tư số 12/2010/TT-BVHTTDL ngày 22/12/2010 của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Ly Mí Lử, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban VHXH HĐND tỉnh thay mặt Đoàn khảo sát ghi nhận những kết quả đã đạt được, đồng thời đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch cần chủ động phối hợp với các ngành chức năng tỉnh thực hiện việc rà soát, đánh giá về thực trạng cơ sở vật chất, mức độ hoạt động, nhân lực phục vụ… của các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; phối hợp với Sở Tài Nguyên - Môi trường và các sở, ngành có liên quan rà soát thực trạng việc sử dụng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao; tăng cường công tác quản lý nhà nước, hướng dẫn các địa phương tổ chức hoạt động, phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể thao; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở; toàn ngành Văn hóa - thể thao và du lịch ở các cấp cần chủ động và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc xây dựng và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở; các cấp, các ngành cần chú trọng việc bảo đảm chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao.

Tác giả: Trường Huy và Lan Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com