LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 65

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 63


Hôm nayHôm nay : 8777

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 447037

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17372566

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh Giám sát tại huyện Bắc Quang

Thứ tư - 16/11/2016 08:18
Sáng ngày 15.11.2016, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên và lãnh đạo Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Bắc Quang về đổi mới căm bản Giáo dục & Đào tạo. Dự buổi làm việc có, Thường trực HĐND, UBND, các Ban HĐND và các ngành chức năng của huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền thị trấn Việt Quang, đại diện các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang.
Toàn cảnh buổi giám sát

Toàn cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo hiện nay trên địa bàn toàn huyện Bắc Quang có 92 đơn vị trường học, trong đó: có 84 trường trực thuộc UBND huyện quản lý, 07 trường do Sở GD&ĐT quản lý; 01 trường Trung cấp nghề thuộc Sở Lao động và Thương binh xã hội quản lý. Số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường trực thuộc huyện 2.373 người. Năm học 2015 – 2016 toàn huyện có 22 trường đạt chuẩn quốc gia, dự kiến tổ chức công nhận thêm 3 trường vào cuối năm 2016, nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 25 trường; huyện đã triển khai, quán triệt đầy đủ, kịp thời nội dung Nghị quyết 29 và các kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, về đổi mới, căn bản nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến toàn thể cán bộ, đảng viên và công chức, viên chức trong các cơ sở giáo dục và đào tạo; Kết quả huy động học sinh đến trường, tỷ lệ học sinh chuyên cần; học sinh đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng ở các cấp học từng bước được các trường cụ thể hóa, triển khai thực hiện. Hiện nay có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non; chương trình đổi mới giáo dục và trình độ đào tạo đã thực hiện việc dạy học theo tài liệu Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục đối với 34/34 trường tiểu học. 

Các nội dung phương pháp giảng dậy mới, đã được tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; đổi mới phương pháp giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, nâng cao năng lực thực hành, tự học, tự nghiên cứu; đổi mới hình thức và phương pháp kiểm tra, thi và đánh giá chất lượng giáo dục; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới quản lý giáo dục được áp dụng tương đối đồng bộ…. Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện Bắc Quang còn 1 số tồn tại, hạn chế về cơ sở, vật chất trang thiết bị của một số trường đã xuống cấp, thiếu phòng học, thiếu giáo viên; công tác tuyên truyền của một số trường còn chưa thường xuyên; năng lực của 1 số cán bộ quản lý còn hạn chế; một số cán bộ, giáo viên chưa tự giác rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Theo đó huyện Bắc Quang đã có những kiến nghị, đề nghị: Đề nghị UBND tỉnh giao bổ sung chỉ tiêu biên chế giáo viên Mầm non cho huyện; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đối với các đơn vị trường học đặc biệt là đối với 9 trường mầm non của huyện chưa được kiên cố hóa; các trường trong lộ trình xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, các trường khó khăn, vùng xâu, vùng xa...

Để làm rõ thêm một số nội dung, Đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo huyện và các ngành chức năng làm rõ về công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; chất lượng đánh giá cán bộ theo chuẩn nghề nghiệp; lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia; quy trình thi tuyển, sát hạch hiệu trưởng, hiệu phó của các trường; công tác thanh tra, kiểm tra đối với cán bộ quản lý; hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng; kết quả triển khai thực hiện đề án kỹ năng sống cho học sinh đối với các trường; các giải pháp đối với các trường chưa quan tâm đến hoạt động giáo dục; Đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, gia đình, dòng họ hiếu học; Công tác tuyên truyền việc thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản Giáo dục & Đào tạo. Hiệu quả của việc thực hiện chương trình đổi mới (VNEN) trong trường học....

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả, việc làm sáng tạo trong việc đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và đào tạo của huyện Bắc Quang; có nhiều cách làm hay; đặc biệt trong việc tổ chức thi tuyển lãnh đạo quản lý các trường học,  tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần đạt 100%, công tác phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi và số trường đạt chuẩn quốc gia tăng cao.... Tuy nhiên đồng chí đề nghị lãnh đạo huyện Bắc Quang và các ngành chuyên môn cần tập trung chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường cơ sở đã xuống cấp; quan tâm hơn nữa đến số học sinh yếu kém tại các trường, chỉ đạo tốt việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh, vệ sinh môi trường; đẩy mạnh tuyên truyền, có biện pháp, giải pháp cụ thể đối với học sinh đi học không chuyên cần. Rà soát sắp sếp đội ngũ cán bộ giáo viên cho hợp lý; đổi mới nâng cao chất lượng dậy và học, đặc biệt là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên; tổ chức triển khai, thực hiện tốt Chỉ thị, Thông tư của Bộ giáo dục & Đào tạo, các văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT, tích cực triển khai kế hoạch đưa văn hóa truyền thống vào giáo dục cho học sinh bằng các hình thức phù hợp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời các sai phạm trong ngành giáo dục..../.
 
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com