LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 140

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 138


Hôm nayHôm nay : 4168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 292415

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18480706

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH-HĐND tỉnh làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 16/10/2015 08:10
Tiếp tục chương trình khảo sát về tình hình thu, quản lý và sử dụng các khoản thu trong trường học, sáng ngày 14/10, Ban Văn hóa - Xã hội phối hợp với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo. Đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Văn hóa xã hội với Sở giáo dục và đào tạo

Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Văn hóa xã hội với Sở giáo dục và đào tạo

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo, đầu năm học 2015-2016, toàn tỉnh có 854 trường học và cơ sở giáo dục, trong đó có 214 trường Mần non, 197 trường Tiểu học, 171 trường THCS, 30 trường PTCS, 9 trường Phổ thông cấp 2-3, 23 trường THPT, 11 trung tâm giáo dục thường xuyên, 1 trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp, 3 trường chuyên nghiệp và 195 trung tâm Học tập cộng đồng. Vào đầu mỗi năm học, Sở Giáo dục và đào tạo đều có chỉ đạo các phòng GD&ĐT huyện, thành phố, các trường, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học, đặc biệt chú trọng công tác chỉ đạo việc thực hiện quy định về thu, quản lý, sử dụng học phí và các nguồn lực tài chính khác trong nhà trường; phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định về mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông ở các cơ sở giáo dục đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh.

Về các khoản thu khác trong nhà trường: Công tác tổ chức thu, quản lý và sử dụng các khoản thu do các nhà trường và Hội phụ huynh học sinh trực tiếp thực hiện theo quy định. Tuy nhiên với chức năng quản lý nhà nước ngành, lĩnh vực, Sở đã thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ trong từng năm học, trong đó chú trọng công tác chỉ đạo việc thực hiện quy định về thu, quản lý, sử dụng học phí và các nguồn lực tài chính khác trong nhà trường cũng như quản lý việc dạy thêm, học thêm. Qua thanh tra, kiểm tra, Sở đã yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc một số nội dung khác như: Các khoản thu phục vụ cho tu sửa cơ sở vật chất, sửa chữa nhỏ nhà trường không thu của học sinh mà đưa vào dự toán kinh phí chi hàng năm của đơn vị; Các khoản thu phục vụ cho học sinh như đồng phục, mua sắm các trang thiết bị…cần có sự thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh để cho Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra tự thu, tự chi, nhà trường chỉ tư vấn về chủng loại, kích cỡ…

Cũng tại buổi làm việc, Đoàn khảo sát đã phản ánh một số vấn đề qua khảo sát thực tế tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Quang Bình và Thành phố Hà Giang. Nhìn chung, việc quản lý, sử dụng các nguồn thu của các đơn vị trường học đảm bảo đúng quy định. Đặc biệt là các khoản thu do phụ huynh học sinh tự nguyện đóng góp không có trường hợp thu sai, lạm thu, đồng thời đã có sự phối hợp tốt giữa nhà trường với Ban đại diện Hội Phụ huynh học sinh. Đa số các khoản thu đều được Ban đại diện Hội phụ huynh ủy quyền cho nhà trường quản lý, sử dụng và việc chi tiêu đảm bảo công khai, minh bạch, lập hồ sơ quản lý, theo dõi hàng năm. 

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã đề nghị Sở cần phát huy tốt hơn công tác lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thường xuyên việc quản lý ngân sách trong các đơn vị trường học. Chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về chủ trương xã hội hóa giáo dục cũng như quyền lợi, trách nhiệm của phụ huynh học sinh theo Điều lệ quy định. Các nguồn thu ngân sách của các trường cần được công khai thống nhất, niêm yết trong nhà trường. Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra công tác quản lý chuyên môn, cùng như việc thực hiện các quy định về công tác thu, chi, quản lý, sử dụng các nguồn thu trong các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố./.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com