LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 93


Hôm nayHôm nay : 5417

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 32060

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19890590

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban VHXH – HĐND tỉnh: Khảo sát kết quả xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc

Thứ hai - 23/03/2015 11:30
Vừa qua, trong 3 ngày từ 16 đến 18/03/2015, Ban Văn hóa xã hội - HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát về công tác xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới tại các huyện Quản Bạ, Yên Minh và Mèo Vạc. Đoàn khảo sát do đồng chí Ly Mí Lử - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH - XH HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn. Đoàn đã khảo sát thực tế tại Thôn Nậm Đăm xã Quản Bạ huyện Quản Bạ; thôn Bục Bản, thị trấn Yên Minh huyện Yên Minh; thôn Tả Lủng B xã Tả Lủng huyện Mèo Vạc và có các buổi làm việc với UBND các huyện.
Ban VHXH - HĐND tỉnh làm việc với huyện Mèo Vạc

Ban VHXH - HĐND tỉnh làm việc với huyện Mèo Vạc

Qua khảo sát cho thấy, trong những năm qua, các huyện đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện việc xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới theo những nội dung đã cam kết trong “Tuyên bố Panhau”. Chủ động lồng ghép các nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn sự nghiệp văn hóa, thể thao, du lịch; nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa và các nguồn vốn xã hội hóa khác để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, làm nhà văn hóa; tập huấn cán bộ; hỗ trợ các hộ gia đình làm công trình vệ sinh, láng bó nền nhà... với số kinh phí khoảng 5-6 tỷ đồng/làng. Tuy nhiên, đến nay các làng văn hóa du lịch tiêu biểu đều chưa đạt các tiêu chí “nông thôn mới” cũng như những tiêu chí “làng văn hóa du lịch tiêu biểu” như đã cam kết trong “Tuyên bố PanHau”. Thôn Nậm Đăm đạt 9/10 tiêu chí; thôn Bục Bản đạt 4/10 tiêu chí và Thôn Tả Lủng B đạt 2/10 tiêu chí; hiện nay chỉ thôn Nậm Đăm xã Quản Bạ có các dịch vụ phục vụ khách du lịch đến thăm quan và lưu trú với lượng khách khoảng trên 1.500 người/năm, trong đó phục vụ khoảng 800 đến 1.000 lượt khách lưu trú. Thu nhập trung bình của các hộ gia đình có dịch vụ lưu trú đạt khoảng 20 triệu đồng/hộ/năm; ở các thôn khác đều chưa có dịch vụ du lịch.

Ban VHXH - HĐND tỉnh Khảo sát tại Thôn Bản Bục - TT Yên Minh - huyện Yên Minh
 
Khó khăn chủ yếu trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới cũng như mục tiêu xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu là thiếu nguồn vốn đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng; cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch chưa sát thực tế; chưa tập trung quảng bá, giới thiệu điểm đến cho du khách bằng sự kết nối các tua tuyến... Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền làm thay đổi nhận thức cho người dân chưa hiệu quả; một bộ phận nhân dân còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước; chưa có mong muốn hoặc chưa được hướng dẫn về phương pháp làm dịch vụ du lịch. Có địa phương chưa duy trì tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn; vệ sinh môi trường trong thôn bản không đảm bảo, vẫn còn tình trạng để chuồng trại gia súc gần nhà gây ô nhiễm môi trường...

Ban Văn hóa - xă hội HĐND tỉnh khảo sát tại thôn Nậm Đăm - xã Quản Bạ - huyện Quản Bạ
 
Qua các buổi khảo sát thực tế và làm việc với UBND các huyện, đồng chí Ly Mí Lử, Trưởng đoàn khảo sát thay mặt Ban VHXH ghi nhận những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới cũng như xây dựng làng văn hóa du lịch tiêu biểu, chỉ ra một số khó khăn, tồn tại; đồng thời, tiếp thu những kiến nghị từ cơ sở để tiếp tục làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch trong thời gian tới và đề xuất với tỉnh những cơ chế, chính sách phù hợp.

Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com