LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 48

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 6105

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 320982

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16658032

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Pháp chế - HĐND tỉnh khảo sát về tình hình tổ chức hoạt động của các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 19/06/2018 07:32
Sáng ngày 18/6. Ban Pháp chế - HĐND tỉnh do ông Sền Văn Bắc, Phó Trưởng Ban Pháp chế, HĐND tỉnh làm trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn khảo sát đã đi khảo sát thực tế về tình hình tổ chức và hoạt động tại trường Cao đẳng Kỹ thuật và Cộng nghệ; trường Trung cấp Y và trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Hà Giang.
Đoàn khảo sát làm việc với trường Trung cấp Y tế Hà Giang

Đoàn khảo sát làm việc với trường Trung cấp Y tế Hà Giang

Qua khảo sát cho thấy: Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Cộng nghệ hiện đào tạo nhiều ngành nghề khác nhau từ trình độ sơ cấp đến cao đẳng. Nhà trường còn phối hợp với các trường đại học, học viện để đào tạo liên thông, liên kết tổ chức đào tạo trình độ đại học. Năm 2018, nhà trường thực hiện đào tạo 7 mã ngành bao gồm: Vận hành nhà máy thủy điện; thú ý, trồng cây lương thực, thực phẩm, điện công nghiệp, công nghệ ô-tô, kế toán doanh nghiệp và may thời trang. Hiện, nhà trường có tổng số 156 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đối với Trường Trung cấp Y tế Hà Giang, từ năm 2015 đến 2017 đã tuyển sinh 405 học sinh hệ trung cấp và đào tạo theo nhu cầu xã hội, tạo nguồn lực chất lượng cao tại chỗ cho địa phương và đáp ứng nhu cầu người học, Trường đã liên kết với các trường như: Đại học Y dược Thái Nguyên, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Cao đẳng Y tế Hà Đông,… đào tạo 612 sinh viên bậc liên thông cao đẳng điều dưỡng, hộ sinh, xét nghiệm, dược; 86 sinh viên liên thông đại học điều dưỡng, cử nhân y tế công cộng; 16 học viên chuyên khoa cấp I và chuyên khoa cấp II chuyên ngành Y tế công cộng. Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế và khám chữa bệnh, Trường cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hiện trên 40% cán bộ, giáo viên có trình độ sau đại học, 30% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 99% có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên cao đẳng, đại học, trong đó 93% giáo viên có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm y học. Trường còn tích cực tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; từ năm 2009 đến nay có 5 giáo viên tham gia với thành tích 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba và 01 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi. Đối với trường Cao đẳng sư phạm tỉnh, Toàn trường có 102 giảng viên đang thực hiện đào tạo 5 ngành với trên 400 học sinh, sinh viên. Trong năm học này 2017 – 2018 công tác tuyển sinh của nhà trường lại gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù không phải thi và chỉ xét kết quả học bạ theo tổ hợp 3 môn với chỉ tiêu là 15 điểm nhưng đến thời điểm hiện tại nhà trường mới tuyển sinh được 25% chỉ tiêu giao thuộc 2 ngành đào tạo là giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học.   

Về công tác quản lý và sử dụng biên chế hành chính, biên chế sự nghiệp trên tại các trường trong thời gian qua được thực hiện nghiêm túc, đúng trình tự quy định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ giữa quản lý biên chế giáo viên với tuyển dụng, sử dụng và quản lý giáo viên; kết hợp giữa quản lý biên chế giáo viên với tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm của giáo viên; đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, bảo đảm biên chế giáo viên phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của nhà trường; đồng thời công khai, minh bạch, dân chủ trong quản lý biên chế  đúng theo các chỉ tiêu được giao hàng năm, đảm bảo về cơ cấu lãnh đạo quản lý, công chức, viên chức chuyên môn giúp việc trong giảng dạy. Không có khiếu nại, tố cáo, tranh chấp liên quan đến vấn đề quản lý và sử dụng biên chế tại các trường. Theo thống kê của Trường Cao đẳng sư phạm Hà Giang, trong những năm gần đây số học sinh, sinh viên ra trường xin được việc làm theo đúng chuyên ngành chiếm tỷ lệ khá thấp chưa đến 30%. Từ đó đặt ra vấn đề đào tạo và việc làm cần được triển khai đồng bộ và có chính sách cụ thể hơn, tạo được niềm tin cho phụ huynh và học sinh khi tham gia theo học ngành sư phạm.

Sau khi khảo sát và nghe báo cáo thực tế tại các trường, Đoàn khảo sát đã ghi nhận những cố gắng của các trường trong việc quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, nhất là việc quản lý biên chế trong ngành Giáo dục. Đồng chí đề nghị các trường cần rà soát kỹ các hồ sơ của hợp đồng lao động theo đúng quy định; nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo; các trường cần phải khai thác và sử dụng có hiệu quả các phương tiện dạy học hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và quản lý; Cần tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; cần phải tiếp tục nghiên cứu mở rộng qui mô đào tạo, mở thêm các mã ngành mới…
 
Trường Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com