LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 180

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 166


Hôm nayHôm nay : 15089

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 471605

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17397134

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm việc với Sở NN&PTNNT và Ban Dân tộc tỉnh

Thứ tư - 10/05/2017 22:27
Kết thúc chương trình giám sát về kết quả triển khai chính sách di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 33/QĐ-TTg và chương trình bố trí ổn định dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn theo Quyết định 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 10.5.2017, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT và Ban Dân tộc tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát, có đồng chí Phạm Thị Hà – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; Hoàng Đức Tiến – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cùng lãnh đạo và chuyên viên các phòng, ban của 2 đơn vị.
Toàn cảnh buổi làm việc tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh

Toàn cảnh buổi làm việc tại Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh

Theo báo cáo kết quả thực hiện các dự án di chuyển tập trung theo Quyết định 1776/QĐ-TTg của Sở Nông nghiệp và PTNT, từ năm 2012 đến nay trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện chuyển tiếp 9 dự án di chuyển dân cư, trong đó đã thực hiện xong 5/9 dự án và hoàn thiện quyết toán 3/5 dự án. Hiện còn 4/9 dự án do các huyện làm chủ đầu tư đang thực hiện các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án được duyệt, gồm: Dự án sắp xếp dân cư ra vùng nguy hiểm thôn Khai Hoang xã Ma Lé huyện, Đồng Văn; Dự án sắp xếp dân cư ra khỏi khu rừng phòng hộ, rừng đặc dụng xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên; Dự án sắp xếp dân cư vùng nguy hiểm xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình và dự án sắp xếp dân cư vùng nguy cơ thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn thôn Nà Cai, xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần. Đối với việc quy tụ dân cư theo Đề án số 105, từ năm 2011 – 2015, toàn tỉnh đã triển khai và thực hiện được 4.401/4119 hộ, nâng cấp sửa chữa và làm mới 386 đầu điểm công trình. Đánh giá kết quả thực hiện chương trình bố trí dân cư, với tổng kinh phí thực hiện chương trình là 770.741 triệu đồng, nhìn chung các hộ đã được ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, kinh tế cải thiện hơn nhiều so với nơi ở cũ. Tuy nhiên, do nguồn vốn hàng năm cho chương trình hạn hẹp nên việc thực hiện dự án còn gặp nhiều khó khăn.

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 33 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã triển khai kế hoạch định canh định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số với tổng số 728 hộ, 3526 khẩu gồm 14 dự án định canh định cư (10 dự án tập trung và 4 dự án xen ghép). Tuy nhiên, năm 2016 và 2017 chương trình không được Trung ương giao chỉ tiêu vốn triển khai thực hiện. Hiện tại, chỉ có 4 dự án xen ghép cho 247 hộ được hoàn thành, 02 dự án định canh định cư tập trung cơ bản hoàn thành, còn 08 dự án hiện đang triển khai dở dang.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh đề nghị HĐND tỉnh kiến nghị với Chính phủ và các Bộ ngành điều chỉnh nâng mức hỗ trợ theo Quyết định 1776 về hỗ trợ trực tiếp cho hộ, hỗ trợ cộng đồng bố trí dân cư xen ghép; bổ sung xây dựng mới hoặc nâng cấp thêm một số hạng mục như trụ sở thôn, cầu, kéo điện thắp sáng (đường dây 0,4kv) để người dân có điều kiện trao đổi giao lưu học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất; Ưu tiên bố trí vốn cho các chủ đầu tư để có cơ sở hoàn thiện các dự án đang thực hiện dở dang do thiếu vốn. Ban Dân tộc tỉnh đề nghị bổ sung thêm 3 dự án định canh định cư tập trung tại thôn Xuân Minh xã Đức Xuân huyện Bắc Quang, thôn Bản Khoét xã Thượng Sơn huyện Vị Xuyên, thôn Xín Chải xã Minh Tân huyện Vị Xuyên với tổng mức đầu tư là 110.173 triệu đồng…

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, đồng thời sẽ kiến nghị với các cấp chính quyền để xem xét, giải quyết. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới các đơn vị cần tiếp tục quan tâm, thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các dự án; đảm bảo định hướng nghề nghiệp cho người dân mới chuyển đến nơi ở mới; thực hiện lồng ghép các nguồn vốn, các chính sách của tỉnh tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế - xã hội; đối với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn được giao xây dựng dự án 1776 giai đoạn 2016 – 2020, cần làm tốt công tác triển khai, lập dự án tránh đầu tư dàn trải, đem lại hiệu quả không cao…
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com