LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 88

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 84


Hôm nayHôm nay : 15974

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15974

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19874504

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát về kết quả thực hiện một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo tại huyện Quản Bạ

Thứ năm - 31/10/2019 07:48
Trong hai ngày 29 và 30/10/2019, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành giám sát kết quả một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo trên địa bàn huyện Quản Bạ. Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.
Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Quản Bạ

Toàn cảnh buổi làm việc với UBND huyện Quản Bạ

Quản Bạ là một trong 85 huyện nghèo của cả nước. Huyện có 12 xã đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo cao, thu nhập bình quân đầu người thấp, năm 2018 có 39,53% hộ nghèo và 20,46% hộ cận nghèo, thu nhập bình quân 21 triệu đồng/người/năm. Trong thời gian qua huyện đã và đang triển khai có hiệu quả các chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và hộ nghèo trên địa bàn. Chính sách hỗ trợ hộ nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi làm nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg tính đến thời điểm hiện tại huyện đã hỗ trợ cho 40 hộ với tổng kinh phí 995 triệu đồng. Chương trình 30a/CP của Chính phủ, giai đoạn 2017 – 2020 huyện đã hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo, đào tạo nghề với kinh phí thực hiện là 4.336,63 triệu đồng. Chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg trong hai năm 2018 và 2019 huyện đã hỗ trợ cho 350 hộ thiếu nước sinh hoạt với kinh phí là 525 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi được 46 hộ với tổng kinh phí là 1.968 triệu đồng. Việc triển khai các chính sách được nhân dân đồng tình ủng hộ. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về địa hình, giao thông, nguồn kinh phí thấp, nhưng huyện đã luôn tổ chức triển khai thực hiện tốt các chương trình; công tác tuyên truyền đã thực đầy đủ; công tác rà soát, bình xét đúng đối tượng và có kết quả cụ thể; có sự phối hợp giữa các cơ quan ban, ngành trên địa bàn huyện.

Tại các buổi làm việc với UBND các xã và UBND huyện, Đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong thực hiện các chương trình, chính sách. Nguồn kinh phí được cấp theo kế hoạch năm được đảm bảo; chế độ chính sách đến các hộ dân đảm bảo đúng, đủ. Đoàn giám sát đề nghị hàng năm, UBND các xã cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chính sách cụ thể để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, sâu sát.Vận động nhân dân thực hiện tốt phương châm “Nhân dân tự làm, nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”.phát huy mạnh mẽ nội lực của người dân, khơi dậy ý chí tự vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước. Ngoài ra, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để xác định những nội dung hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của đối tượng; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát để quá trình triển khai chính sách đạt kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Trước khi làm việc với UBND huyện Quản Bạ, Đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế tại các xã Tùng Vài, Cán Tỷ và Lùng Tám của huyện.
Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com