LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 62

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 58


Hôm nayHôm nay : 6896

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86285

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513357

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát tại xã Ngọc Long huyện Yên Minh

Thứ tư - 09/05/2018 23:57
Tiếp tục giám sát về kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao, ngày 9.5.2018, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã khảo sát thực tế việc triển khai các nội dung Đề án trên địa bàn xã Ngọc Long huyện Yên Minh và có buổi làm việc với UBND xã. Đồng chí Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo và thành viên Ban; đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Yên Minh.
Đồng chí Bùi Quang Trí chủ trì buổi giám sát

Đồng chí Bùi Quang Trí chủ trì buổi giám sát

Qua khảo sát thực tế và làm việc với UBND xã được biết: Ngọc Long là xã cách xa trung tâm huyện Yên Minh trên 40 km; địa bàn rộng trên 8.000ha với địa hình phức tạp; 25 thôn, bản với 1.525 hộ gia đình và trên 8.525 nhân khẩu. Tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã đến hết năm 2017 là 52%. Đây cũng là địa bàn sinh sống của 8 dân tộc anh em, trong đó dân tộc Cờ Lao có 25 hộ với 146 khẩu. Các hộ dân tộc Cờ Lao sinh sống tập trung tại Thôn Pắc Muốc (có 23 hộ dân tộc Cờ Lao/tổng số 66 hộ của thôn). Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc Cờ Lao trên địa bàn xã còn rất cao: 23/25 hộ, bằng 92%; trong 2 hộ còn lại có 01 hộ đã thoát nghèo và 01 hộ cận nghèo.

Thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cờ Lao theo Quyết định 2825/QĐ-UBND ngày 18/12/2011 của UBND tỉnh, Từ năm 2013 đến nay, Ban Dân tộc tỉnh đã thực hiện hỗ trợ cho Thôn Pắc Muốc và các hộ gia đình là người dân tộc Cờ Lao với các nội dung như: Mở mới 01 tuyến đường giao thông dài 7,8km; hỗ trợ xóa nhà tạm cho 03 hộ gia đình; hỗ trợ 23 hộ làm nhà vệ sinh; hỗ trợ các hộ chăn nuôi dê và tập huấn khuyến nông, khuyến lâm; hỗ trợ xây dựng tủ thuốc thôn bản; hỗ trợ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và hỗ trợ các hoạt động văn hóa – thông tin như: Mua sắm dụng cụ, nhạc cụ truyền thống; trang phục truyền thống; đài radio; trang thiết bị nhà sinh hoạt động đồng và chiếu phim lưu động. Tổng kinh phí đã thực hiện hỗ trợ là trên 8,3 tỷ đồng (trong đó làm đường giao thông là 8 tỉ đồng).

Qua giám sát, Đoàn giám sát đã ghi nhận sự quan tâm lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện của cấp ủy, chính quyền địa phương với công tác giảm nghèo, thực hiện các chính sách dân tộc trên địa bàn nói chung và chính sách đối với đồng bào dân tộc Cờ Lao nói riêng. Các chính sách hỗ trợ theo Đề án được triển khai đầy đủ; một số nội dung hỗ trợ thuộc Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cờ Lao được đánh giá là thiết thực và hiệu quả như: Mở đường giao thông; hỗ trợ xóa nhà tạm; hỗ trợ chăn nuôi dê phát triển sản xuất và một số chính sách khác bên cạnh các nội dung hỗ trợ của Đề án như chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe nhân; chính sách hỗ trợ chăm sóc, bảo vệ rừng vv... Tuy nhiên hiện nay đời sống kinh tế - xã hội của toàn xã nói chung vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trong đó 23/25 hộ dân tộc Cờ Lao còn thuộc diện hộ nghèo. Pắc Muốc còn là 1/5 thôn của xã chưa có điện lưới quốc gia và thôn hiện chưa có các công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh và nước phục vụ sản xuất; địa hình đồi núi dốc, dễ có nguy cơ sạt lở gây ảnh hưởng đến nhà ở và đất canh tác của các hộ gia đình; tình hình an ninh trật tự có diễn biến phức tạp. Một số nội dung hỗ trợ thuộc Đề án chưa phát huy hiệu quả như: Do chưa có nhà văn hóa cộng đồng thôn nên các trang thiết bị hỗ trợ bảo tồn văn hóa truyền thống, trang thiết bị phục vụ tuyên truyền hiện chưa sử dụng (hiện nay để trong kho thiết bị của UBND xã); đài radio cấp cho các hộ gia đình đã hư hỏng; công trình vệ sinh của các hộ gia đình đã bị hư hỏng hoặc không sử dụng; điều kiện vệ sinh môi trường tại các hộ gia đình không đảm bảo. Bên cạnh đó, đến thời điểm giám sát, các nhà trường chưa rút kinh phí hỗ trợ đảm bảo sinh hoạt hàng ngày cho học sinh từ tháng 1 đến tháng 5/2018, trong đó có cả chính sách hỗ trợ học sinh dân tộc Cờ Lao...

 

Ban Dân tộc HĐND tỉnh đến thăm hỏi các hộ gia đình trên địa bàn xã
 
Bên cạnh việc chia sẻ với những điều kiện khó khăn hiện tại của xã, đồng chí Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã thay mặt Đoàn giám sát đề nghị UBND xã trong thời gian tới cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân để thấy rõ tính ưu việt của các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đối với các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào dân tộc Cờ Lao nói riêng đồng thời sớm chỉ đạo khắc phục những tồn tại như cần phát huy hiệu quả các trang thiết bị hỗ trợ truyền thông và bảo tồn văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Cờ Lao; chỉ đạo các nhà trường khẩn trương thực hiện rút kinh phí chi trả, thanh toán đầy đủ chế độ chính sách cho học sinh và rà soát lại đội ngũ giáo viên, điều kiện cơ sở vật chất trường lớp học để báo cáo UBND huyện có phương án xử lý tình trạng thiếu giáo viên, thiếu cơ sở vật chất trường lớp học; rà soát việc hỗ trợ chăn nuôi dê của các hộ gia đình thuộc phạm vi Đề án; vận động nhân dân thường xuyên duy tu, bảo dưỡng tuyến đường đã được đầu tư. Mặt khác UBND xã cần phối hợp tốt với Ban Dân tộc tỉnh, Phòng Dân tộc huyện để nắm bắt mục tiêu, quy mô Đề án được triển khai trên địa bàn để theo dõi, kiểm tra, giám sát và tuyên truyền đến người dân; thực hiện tốt việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, công khai các chế độ chính sách được triển khai trên địa bàn./.
Hoàng Huyền
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com