LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 4285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 456356

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17381885

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc Cờ Lao giai đoạn 2011 – 2020 trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 29/05/2018 17:03
Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng báo dân tộc Cờ Lao trên địa bàn tỉnh và đưa giải pháp, kiến nghị, đề xuất phù hợp tiếp tục triển khai hoàn thành các mục tiêu của đề án trong thời gian tới, sáng ngày 28/5/2018, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do ông Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đã có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh.
Đ/c Bùi Quang Trí – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đ/c Bùi Quang Trí – Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ Ngành Trung ương; công tác dân tộc và chính sách dân tộc luôn được quan tâm chú trọng, tỉnh Hà Giang được đầu tư Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng Dân tộc Cờ Lao giai đoạn 2011-2020. Trên cơ sở nguồn vốn Trung ương phân bổ hàng năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Dân tộc và các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả, đúng đối tượng, đúng định mức góp phần giải quyết những khó khăn cho đồng bào Cờ Lao; đời sống vật chất tinh thần của người dân Cờ Lao được cải thiện rõ rệt. Kết cầu hạ tầng từng bước được đầu tư hoàn thiện như đường giao thông; hệ thống cấp điện lưới quốc gia; nhà văn hóa, lớp học thôn bản; công trình cấp nước sinh hoạt ... tạo điều kiện dân tộc Cờ Lao giao lưu, hội nhập với bên ngoài, phát huy nội lực bên trong để phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo trong dân tộc Cờ Lao giảm từ 73,9% năm 2010 (theo chuẩn nghèo cũ) xuống còn 52,2% năm 2017 (theo chuẩn nghèo mới).

Bên cạnh đó, việc triển khai Đề án cũng còn gặp nhiều khó khăn, như: Một số danh mục, định mức hỗ trợ trực tiếp cho hộ dân xây dựng từ năm 2009 đến nay không còn phù hợp do trượt giá dẫn đến suất đầu tư lớn hơn rất nhiều tại thời điểm phê duyệt đề án; nguồn vốn Trung ương phân bổ hàng năm thấp, không đảm bảo tiến độ phân kỳ đầu tư hỗ trợ cho đề án. Đến nay tổng kinh phí Trung ương mới 55.178  triệu đồng/156.791 triệu đồng đạt 35,19%.

Trên cơ sở giám sát trực tế tại một số xã thuộc vùng triển khai Đề án, các thành viên trong đoàn giám sát đã nêu ra một vấn đề còn tồn tại như: Việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng (nhà văn hóa thôn; công trình cấp điện) và hỗ trợ trang thiết bị phục vụ hoạt động văn hóa một số nơi không đồng bộ nên chưa phát huy hiệu quả. Có trang thiết bị phục vụ hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhưng không có nhà văn hóa thôn, không có điện lưới quốc gia. Một số công trình nhà văn hóa đã được đầu tư nhưng hiện nay đã bị hư hỏng, xuống cấp chưa được thôn, xã quan tâm duy tu sửa chữa thường xuyên. Thiết bị thu thanh (Đài FM) đã được trang cấp chọ các hộ gia đình nhưng đa số đã bị hư hỏng. Vệ sinh môi trường trong đời sống sinh hoạt của một số hộ gia đình chưa đảm bảo; chuồng trại gia xúc để gần nhà; công trình vệ sinh hộ gia đình bị hư hỏng. Tủ thuốc thôn bản chưa phát huy hiệu quả. Trong xây dựng kết cấu hạ tầng hiện nay có 02 công trình giao thông thi công chậm tiến độ so với quyết định phê duyệt đầu tư. Bên cạnh đó, do nguồn vốn không đảm bảo nên hiện nay mới quyết toán những công trình đã hoàn thành được 40.830,8/40.880,8 triệu đồng so với khối lượng hoàn thành... Qua buổi làm việc, các thành viên Đoàn giám sát cũng yêu cầu Ban Dân tộc tỉnh báo cáo bổ sung so sánh kết quả thực hiện Đề án từ năm 2013 đến nay với mục tiêu Đề án đến năm 2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Bùi Quang Trí đã thay mặt Đoàn giám sát ghi nhận những kết quả thực hiện Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc Cờ Lao trên địa bàn tỉnh Hà Giang  trong thời gian qua cũng như hiệu quả Đề án đem lại cho đồng bào dân tộc Cờ Lao trên địa bàn tỉnh, đồng thời đề nghị Ban Dân tộc tỉnh: Cần rà soát lại toàn bộ các nội dung Đề án đã triển khai, nhất là những nội dung hỗ trợ trực tiếp cho các hộ gia đình và thôn bản bằng nguồn vốn sự nghiệp; qua đó đánh giá hiệu quả của Đề án và tham mưu cho tỉnh và Ủy ban Dân tộc loại trừ, thay thế những nội dung nội dung hỗ trợ không có hiệu quả. Chọn lọc những thông tin cần thiết, phù hợp về Đề án để cung cấp cho UBND các xã, qua đó các xã làm tốt công tác quản lý, tuyên truyền và kiểm tra, giám sát. Đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiếp độ thi công hoàn thành 02 tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Tả Chải xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì và 2 thôn Quả Lủng, Cá Ha xã Sính Lủng huyện Đồng Văn; yêu cầu đơn vị thi công tuyến đường đi thôn Tả Chải xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì sớm khôi phục lại tuyến kênh mương bị hư hỏng do mở đường để đảm bảo cho nhân dân tưới tiêu sản xuất./.
Thanh Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com