LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 81

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 72


Hôm nayHôm nay : 7681

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 390424

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18578715

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả triển khai chính sách hỗ trợ di dân

Thứ sáu - 28/04/2017 08:43
Thực hiện Kế hoạch 05/KH-BDT ngày 9/3/2017 của HĐND tỉnh về việc giám sát Kết quả triển khai chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số. Ngày 27 – 28/4, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành giám sát tại UBND 2 huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì. Đoàn giám sát do đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn; thành viên trong đoàn có các đồng chí: Chu Thị Ngọc Diệp – Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Vương Thị Thủy – Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo Ban KT-XH huyện Xín Mần.
Đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Đồng chí Bùi Quang Trí – Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát

Tại báo cáo của huyện Xín Mần về kết quả triển khai chính sách hỗ trợ di dân thực hiện định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 33/2007/QĐ-TTg và Quyết định 33/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2010 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, sự vào cuộc của các xã trong vùng dự án, huyện Xín Mần đã và đang triển khai thực hiện được 04 dự án cho 190 hộ thụ hưởng chính sách với tổng kinh phí là 88.192,920 triệu đồng tại 3 xã Tả Nhìu, Quảng Nguyên và Bản Díu. Công tác triển khai dự án được nhân dân đồng tình ủng hộ như việc hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng thực hiện các hạng mục công trình của dự án, hỗ trợ làm nhà, hỗ trợ sản xuất, công trình nước sinh hoạt, thủy lợi, công trình phúc lợi xã hội. Đối với dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai, vùng đồng bào khó khăn tại các xã Bản Ngò, Thèn Phàng, Pà Vầy Sủ, Khuôn Lùng đã hỗ trợ trực tiếp cho 93 hộ di chuyển với kinh phí 1.076,6 triệu đồng; hỗ trợ khai hoang 30 ha với tổng kinh phí 255 triệu đồng; Hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ bản được duyệt 87.542,524 triệu đồng. Việc thực hiện chương trình quy tụ dân cư theo hình thức xen ghép từ năm 2011 đến 2014 theo kế hoạch giao là 683 hộ với tổng kinh phí thực hiện 12.978,0 triệu đồng.

Báo cáo của huyện Hoàng Su Phì về chính sách hỗ trợ ổn định dân cư – định canh, định cư xen ghép tại 3 xã Bản Luốc, Thèn Chu Phìn, Pố Lồ đã triển khai cho 82/82 hộ, đạt 100% với kinh phí 6.106,9 triệu đồng; Chính sách hỗ trợ ổn định dân cư định canh, định cư tập trung tại xã Tụ Nhân cho 50/50 hộ với kinh phí 19.909,75 triệu đồng. Đối với việc triển khai thực hiện chương trình bố trí dân cư các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn đã hỗ trợ trực tiếp cho 253/253 hộ, kinh phí 18.916,5 triệu đồng; hỗ trợ cộng đồng cho 45 công trình, tổng vốn 16.130 triệu đồng đạt 100% kế hoạch được giao.

Nhìn chung, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về địa hình, giao thông, nguồn kinh phí, nhưng 2 huyện đã luôn tổ chức triển khai thực hiện tốt các dự án, ban hành các Quyết định phân bổ các nguồn kinh phí đầu tư cho các hạng mục chương trình dự án hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng dự án, các ngành chuyên môn triển khai thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ, đúng đối tượng thụ hưởng.
         
Để việc triển khai thực hiện chính sách đạt hiệu quả, Đoàn giám sát đã yêu cầu các huyện làm rõ một số nội dung như: Về bồi thường mặt bằng; Công tác tuyên truyền đến người dân; Quản lý sau đầu tư; Việc sử dụng các chính sách lồng ghép nguồn vốn; Công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành của tỉnh với huyện, giữa huyện với xã, giữa xã với Ban quản lý dự án; Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ mới di cư đến vùng mới; Công tác hỗ trợ việc làm cho người dân…
         
Kết luận giám sát, Đoàn giám sát ghi nhận, tiếp thu các ý kiến thảo luận tại buổi giám sát. Đoàn giám sát đề nghị lãnh đạo huyện cần tiến hành rà soát lại việc bồi thường giải phóng mặt bằng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các nhóm hộ gia đình về nơi ở mới; công tác quản lý nhà nước cần có sự phối hợp tốt hơn nữa giữa các ngành, các cấp trong triển khai dự án; có sự đổi mới trong dạy nghề cho người dân; đối với việc phân bổ và lồng ghép các nguồn vốn cần sớm hoàn thiện, đưa vào triển khai, thực hiện…


         
Đoàn giám sát, khảo sát về công tác cộng đồng tại xã Tụ Nhân huyện Hoàng Su Phì

 
Trước đó, Đoàn đã tiến hành giám sát thực tế tại các xã Bản Díu, Tả Nhìu huyện Xín Mần; xã Tụ Nhân huyện Hoàng Su Phì./.
Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com