LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 63

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 59


Hôm nayHôm nay : 8546

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 460617

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17386146

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ dân tộc thiếu số, hộ nghèo trên địa bàn các xã Phố Là, Thài Phìn Tủng và Ma Lé huyện Đồng Văn.

Thứ năm - 25/10/2018 05:29
Trong hai ngày 23 và 24/10/2018, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho các hộ dân tộc thiếu số, hộ nghèo trên địa bàn ba xã Phố Là, Thài Phìn Tủng và Ma Lé huyện Đồng Văn. Ông Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát. Tham dự các buổi làm việc có đại diện Thường trực HĐND và lãnh đạo Phòng Dân tộc huyện Đồng Văn.
Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Thài Phìn Tủng

Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Thài Phìn Tủng

Đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế một số công trình cấp nước sinh hoạt tập trung; khảo sát trực tiếp các hộ gia đình là đối tượng thụ hưởng chính sách; nghe và xem xét báo cáo kết quả thực hiện chính sách của UBND các xã. Qua đó, nhận định việc triển khai các chính sách đã có sự quản lý tích cực của chính quyền các địa phương như việc thành lập Ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban; tổ chức tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng Nhà nước, trong đó có các chính sách dân tộc, đồng thời triển khai rà soát đối tượng, bình xét công khai, dân chủ các đối tượng thụ hưởng chính sách; một số xã đã thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát, nhất là việc phát huy hoạt động giám sát của HĐND cấp xã đối với các chính sách dân tộc (như HĐND xã Thài Phìn Tủng). Qua khảo sát thực tế đối với các hộ gia đình, Đoàn giám sát cũng nhận định các chính sách đã được triển khai đầy đủ, đúng định mức và đúng đối tượng quy định. Nhìn chung việc hỗ trợ về nhà ở, đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã giúp đỡ có hiệu quả cho những hộ gia đình nghèo, còn gặp nhiều khó khăn và góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm giảm nghèo trên địa bàn.    

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại buổi làm việc với UBND các xã, Đoàn giám sát cũng chỉ ra những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách như: Việc rà soát đối tượng, phê duyệt danh sách đối tượng thụ hưởng chính sách và phân bổ kinh phí thực hiện hàng năm chậm (kinh phí thường được phân bổ vào thời điểm cuối năm); Công tác tuyên truyền chưa thật sự có hiệu quả, một số đối tượng thụ hưởng chính sách còn chưa nhận thức đầy đủ  mục đích, ý nghĩa của chính sách hỗ trợ; một số hộ gia đình đăng ký nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi nghề không phù hợp với điều kiện thực tế, thiếu sự tư vấn của người triển khai chính sách cũng như cơ quan quản lý nhà nước dẫn đến không phát huy được hiệu quả máy móc, nông cụ được hỗ trợ (như: Hỗ trợ máy khâu công nghiệp cho hộ gia đình không có nghề; hỗ trợ máy tẽ ngô, quạt thóc cho những hộ thiếu đất sản xuất, thiếu lương thực và cũng không đủ điều kiện để tổ chức hoạt động kinh doanh trên cơ sở máy móc nông cụ được hỗ trợ vv...). Công tác quản lý đất đai còn nhiều vướng mắc như: Có những hộ được hỗ trợ về đất sản xuất (khai hoang, tạo nương xếp đá hoặc mua đất sản xuất) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp do cấp trùng, chồng lấn diện tích; một số hộ chưa được cấp đổi hoặc ra hạn quyền sử dụng đất. Việc triển khai chính sách tín dụng hỗ trợ tạo đất sản xuất còn nhiều bất cập, chậm giải ngân được nguồn vốn do không còn quỹ đất để mở rộng...

 

Đoàn khảo sát thực tế hiệu quả việc sử dụng bể nước tại xã Phố Là

Qua buổi làm việc với UBND các xã, ông Bùi Quang Trí - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã thay mặt Đoàn giám sát đề nghị các xã cần tiếp tục phát huy tốt vai trò chỉ đạo của Ban chỉ đạo giảm nghèo cấp xã. Hàng năm, UBND các xã cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các chính sách cụ thể để đảm bảo công tác lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, sâu sát. Cần quan tâm đến công tác quản lý đất đai; rà soát quỹ đất sản xuất trên địa bàn để có phương án hỗ trợ; tuyên truyền, hỗ trợ, tạo điều kiện để các hộ dân được cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai. Quản lý tốt lực lượng lao động tại địa phương và xây dựng các phương án đào tạo, chuyển đổi nghề cho người lao động... Để giải quyết tốt các vấn đề về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã trong thời gian tiếp theo, các xã cần xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung, mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ; vận động nhân dân thực hiện tốt phương châm “Nhân dân tự làm, nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ”, phát huy mạnh mẽ nội lực của người dân, khơi dậy ý chí tự vươn lên thoát nghèo, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước. Ngoài ra, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương để xác định những nội dung hỗ trợ phù hợp với nhu cầu của đối tượng; Thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát để quá trình triển khai chính sách đạt kế hoạch, mục tiêu đề ra.
Trường Huy

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com