LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 92

Máy chủ tìm kiếm : 12

Khách viếng thăm : 80


Hôm nayHôm nay : 14808

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 519189

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16856239

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Truyền hình trực tiếp: Quốc hội thảo luận tại Hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016

Thứ ba - 03/11/2015 14:57
Sáng ngày 03/11/2015, tại phiên họp thứ ba thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; Trưởng đoàn ĐBQH Thào Hồng Sơn tham gia phát biểu cụ thể như sau:
Trưởng đoàn ĐBQH Thào Hồng Sơn phát biểu tại Hội trường

Trưởng đoàn ĐBQH Thào Hồng Sơn phát biểu tại Hội trường

Thứ nhất: Hiến pháp năm 2013 tuy không phân định các đơn vị hành chính nước chia thành vùng, thành tây. Nhưng thực tiễn ở Việt Nam trải qua nhiều thời gian cho thấy vùng là một khái niệm tương đối phổ biến, Tùy theo từng thời kỳ, Việt Nam được chia tách theo nhiều cách khác nhau, hầu hết đều dựa vào sự khác biệt về địa lý và địa kinh tế mà phân chia. Hiện nay, toàn lãnh thổ Việt Nam được phân chia thành 3 tây và 6 vùng kinh tế- xã hội gồm: Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; Vùng thì có: (1) Vùng Trung du miền núi phía bắc 15 tỉnh, (2) Vùng đồng bằng Sông Hồng 10 tỉnh, (3) Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền trung 14 tỉnh; (4) Vùng Tây nguyên 5 tỉnh; (5) Vùng Đông nam bộ 6 tỉnh; (6) và Vùng đồng bằng sông Cửu Long 13 tỉnh. Theo đó, đề án tổng thể tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 399 QĐ-TTg/CP Ngày 19/2/2013; có một nội dung quan trọng được đề cập trong đề án đó là: (Phát huy lợi thế từng vùng, chuyển đổi và hình thành cơ cấu vùng kinh tế hợp lý)...

Theo số liệu Báo cáo của đề án tái cơ cấu kinh tế...., thì: “Năm 2010 bốn vùng kinh tế trọng điểm của cả nước đã đóng góp 63,8% trong GDP, 71,5% giá trị gia tăng công nghiệp; 70% giá trị dịch vụ, 91,4% giá trị hàng xuất khẩu và 88,9% thu ngân sách của cả nước (2009)”. Tuy nhiên, trong các báo cáo kết quả hằng năm và 3 năm của Chính phủ cũng như báo cáo thẩm tra của các Uỷ ban thì lại khá khiêm tốn, chưa được đề cập, phân tích, đánh giá về nội dung này. Do vậy, chưa có sự phân định rạch ròi và sự gắn kết hữu cơ phát triển giữa các vùng kinh tế trọng điểm cũng như các vùng kinh tế khó khăn nhất, miền núi, biên giới, hải đảo, mà sau 3 năm tái cơ cấu nền kinh tế đã có tác động tích cực như thế nào vào việc đóng góp tăng trưởng GDP của cả nước, vấn đề đầu tư phát triển cho từng vùng kinh tế chưa được đánh giá... Trên cơ sở đó để có định hướng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, giải pháp để "phát huy lợi thế của từng vùng, chuyển đổi và hình thành cơ cấu kinh tế hợp lý, đa dạng về ngành, nghề và trình độ phát triển"; tăng cường sự phối hợp, liên kết giữa các địa phương trong vùng và giữa các vùng để tạo không gian cùng phát triển thống nhất theo quy hoạch, nhằm khắc phục đầu tư trùng lặp. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm, tạo động lực lôi kéo và lan tỏa phát triển đến các vùng kinh tế phát triển thấp và cho cả nền kinh tế theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với những lý do như trên, đề xuất, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm hoàn thiện quy hoạch vùng, để lấy quy hoạch làm cơ sở thống nhất quản lý phát triển quy mô toàn bộ nền kinh tế, vùng và liên vùng. Sớm xây dựng và thể chế hóa cơ chế điều phối liên kết vùng và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng địa phương trong vùng. Cùng với đó,  các kỳ họp Quốc hội của nhiệm kỳ tới, báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội hằng năm phải được thiết kế một mục đậm nét riêng để đánh giá làm rõ hơn tác động chuyển đổi và hình thành cơ cấu tăng trưởng của từng vùng kinh tế trong cả nước, để có lợi thế so sánh hợp tác phát triển;

Thứ hai: Trong những năm qua vùng Tây Bắc được Đảng, Nhà nước quan tâm, nhiều chủ trương chính sách đã được ban hành và tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt trên các mặt kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng phát triển chậm, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, điều kiện canh tác và điều kiện sống khó khăn nhất cả nước. Hà Giang là một điển hình trong mối liên kết vùng Đông Bắc và Tây Bắc có thứ hạng thấp nhất trong vùng.

 Xin trích một đoạn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm làm việc với Đảng bộ tỉnh Hà Giang Ngày 27/8/2014 như sau: Tỉnh Hà Giang điều kiện tự nhiên rất khắc nghiệt, Trời không phú cho cái thuận lợi mà lại ban cho cái khó khăn như thế, trên là trời, dưới là đá).Thực hiện chủ trương của Bác Hồ và lãnh đạo khu tự trị Việt Bắc. Cách đây 50 năm về trước con đường Hạnh Phúc được thanh niên xung phong 8 tỉnh Cao Bắc Lạng, Thái Tuyên Hà, Nam định, Hưng Yên "mở đường to lên đỉnh Đồng văn, xe lên xe chở thêm nhiều muối; người Mèo không sợ thiếu muối ăn" đã góp phần từng bước xóa đói giảm nghèo đưa ấm no đến với đồng bào và giữ vững ổn định biên giới cực bắc của Tổ quốc. Tuy nhiên, qua vận hành khai thác tuyến đường huyết mạch đến với 4 huyện 30a này đã xuống cấp nghiêm trọng và rất nguy hiểm đối với du khách tham gia giao thông.

Mới đây ngày 31/10/2015, trước thềm lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ nhất: Giao thông đã phải ách tắc nhiều giờ với sự tham gia của vài trăm xe ô tô du lịch, chưa kể đến nhiều xe gắn máy đến với Cột cờ Lũng cú và loài hoa kiều mạch khoe sắc trên cao nguyên đá Đồng Văn; cứ tưởng thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh mới kẹt xe, tắc đường, đâu ngờ đến Hà Giang một tỉnh lẻ cũng như vậy; chỉ số nguy hiểm đã đến lúc báo động cho tuyến Quốc lộ này và cần được ưu tiên triển khai đầu tư nâng cấp mở rộng. Trên cơ sở kết luận số 71 ngày 24/9/2013 - KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Xây dựng Hà Giang thành một trong những trung tâm du lịch Quốc gia, gắn với khai thác, phát huy nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và lợi thế của Công viên địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn". Cử tri  kỳ vọng Phát triển kinh tế - xã hội Hà Giang được đặt trong sự phát triển chung của vùng, liên vùng và hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, du lịch, phát triển kinh tế biên mậu, quy hoạch phát triển cây dược liệu đặc hữu tạo ra nguồn cung ứng dược liệu tiêu chuẩn cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu… được như vậy chắc chắn sẽ tạo ra một động lực bước đột phá mới lan tỏa cho vùng Tây Bắc.

Với những tính chất quan trọng như vậy, đề nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ Ngành trung ương: Vì một Hà Giang phát triển; cân đối một tỷ lệ của tổng số vốn trái phiếu Chính phủ báo cáo Quốc hội tại Tờ trình số 523 TTr - CP ngày 17/10/2015 còn dư là 14.259 tỷ đồng của các dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây nguyên, sang đầu tư cho dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 4C, Hà Giang - Cột cờ Lũng Cú huyện Đồng Văn, vốn mang tên con đường Hạnh phúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành cho đồng bào Hà Giang, mong được Quốc hội, Chính phủ và các Bộ Ngành TW đồng thuận ưu tiên ủng hộ. Đó là con đường để đưa Hà Giang sớm thoát khỏi cái bẫy tình trạng đặc biệt khó khăn, kém phát triển trong vùng Tây và Đông Bắc.  
Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com