LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 74

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 18706

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 348009

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16685059

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018

Thứ năm - 31/05/2018 10:07
Sáng 30.5.2018, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018 và Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2019. Tại buổi thảo luận, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà tham gia thảo luận về nội dung này.
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà phát biểu thảo luận

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang Vương Ngọc Hà phát biểu thảo luận

Theo đại biểu về nội dung lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp tại khoản 2 Điều 6, điểm b khoản 1 Điều 36 và khoản 1 Điều 57, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, được cụ thể hóa ở khoản 4 Điều 5 và khoản 1 Điều 10 của Nghị định số 34/2016 đã xác định rất rõ ràng về thời điểm, trách nhiệm, quy trình của việc xác định đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của luật cũng như tổ chức lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động của luật trong quá trình lập chương trình và soạn thảo luật, pháp lệnh, theo đó trách nhiệm này thuộc về cơ quan đề nghị xây dựng luật cũng như cơ quan soạn thảo luật.

Đại biểu cho biết trong thực tế sản phẩm của việc lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp không được thể hiện bằng văn bản riêng trong hồ sơ trình dự án luật và gửi đến các đại biểu Quốc hội, trừ trường hợp đối tượng tác động đó là các bộ, ban, ngành và chỉ được tích hợp chung trong các báo cáo đánh giá chính sách. Kể cả việc mời đại diện của đối tượng chịu sự tác động trong quá trình thẩm tra được quy định tại Điều 63 cũng là có thể mời chứ không phải bắt buộc phải mời, do vậy các đại biểu Quốc hội chưa có tài liệu để biết được đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản là ai và bao nhiêu phần trăm trong số đó đã được lấy ý kiến và quan điểm của họ như thế nào về nội dung được lấy ý kiến. Vì vậy, theo đại biểu hiệu quả của nội dung này hoàn toàn phụ thuộc vào trách nhiệm của cơ quan có trách nhiệm lấy ý kiến, đây là công việc quan trọng, nếu được tổ chức thực hiện tốt không những đảm bảo được pháp chế trong quá trình xây dựng luật, pháp lệnh mà còn xây dựng được các quy định phù hợp với điều kiện của thực tiễn xã hội cũng như phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, đưa người dân vào đúng vị trí của họ trong quá trình xây dựng luật. Đây cũng sẽ là một hình thức tuyên truyền chủ động để người dân được tiếp cận trước với luật, pháp lệnh và khi ban hành sẽ đạt tính khả thi cao.

Để thực hiện được nội dung trên đại biểu đề nghị cần sớm có quy định hướng dẫn chi tiết về việc lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, cụ thể là:

Thứ nhất, hướng dẫn về cơ chế trong việc lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp, trong đó quy định rõ ràng hơn về chủ thể tiến hành lấy ý kiến và nhất là thể hiện rõ vai trò của các đại biểu Quốc hội để đại biểu thực hiện được kiến nghị mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa ra.

Thứ hai, cần xác định rõ hơn sản phẩm của việc lấy ý kiến đối với đối tượng chịu sự tác động trực tiếp cũng như chế tài để đảm bảo thực hiện nội dung này.

Ngoài ra, tham gia thảo luận về nội dung chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2018 đại biểu đồng tình cao với việc bổ sung dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và nhập nội dung của Luật Công an xã vào luật này. Việc này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của Chính phủ, sự tiên phong của Bộ Công an trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Cùng với đó đại biểu đề nghị Chính phủ và các bộ, ban, ngành rà soát các luật có liên quan đến tổ chức bộ máy nhà nước, sớm trình Quốc hội sửa đổi, nhất là các luật như Luật Tổ chức chính quyền địa phương hay Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức./.
                                                                                          Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com