LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90


Hôm nayHôm nay : 17157

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 486020

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18674311

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Thứ hai - 18/11/2019 22:53
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 18/11/2019, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.
Toàn cảnh buổi thảo luận tổ

Toàn cảnh buổi thảo luận tổ

Tham gia thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, đại biểu Đặng Quốc Khánh – Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang cho rằng: Việc ban hành luật là cần thiết, tuy nhiên ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát các luật có liên quan để tránh mâu thuẫn, chồng chéo gây khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời dự thảo luật lần này cần phải giải quyết được những tồn tại của Luật xây dựng năm 2014 như khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư xây dựng, trong quản lý hiệu quả đầu tư, khắc phục tình trạng thất thoát, lãng phí đặc biệt đối với các hoạt động đầu tư xây dựng có sử dụng vốn nhà nước; về vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước; trách nhiệm của các chủ thể tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng... bên cạnh đó đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo xem xét quy đinh về quy hoạch khu chức năng; xem xét lại các quy định về quản lý giá, về đấu thầu, về cấp phép xây dựng.
 

Đại biểu Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận
 
Đại biểu Sùng Thìn Cò – Đoàn Hà Giang đề nghị: Dự án Luật cần quan tâm hơn nữa đến nội dung quy hoạch xây dựng trong đó có việc thẩm định quy hoạch. Theo đại biểu, hiện nay ngoài việc thẩm định trên hồ sơ cần quan tâm đến việc thẩm định trên thực địa. Sau khi có quy hoạch thì cần thực hiện công khai rộng rãi để người dân biết, giám sát để tránh gây những hậu quả không hay có thể xảy ra...

Tham gia thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, đại biểu Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đề nghị: Tại Khoản 1, Điều 10 của Luật Phòng, chống thiên tai, đề nghị Ban soạn thảo xem xét các thành phần tạo nên nguồn Quỹ Phòng, chống thiên tai ở Trung ương để tránh trùng với nội dung Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; Khoản 1, Điều 19 Luật Phòng, chống thiên tai đề nghị bổ sung cụm từ “và thích ứng với biến đổi khí hậu thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường” để đảm bảo với thực tế hiện nay, cụ thể “1. Chủ đầu tư khi lập và thực hiện dự án đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp khu đô thị, khu du lịch, khu công nghiệp, điểm dân cư nông thôn và công trình hạ tầng kỹ thuật phải tuân thủ các quy định tại Điều 18a và phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường, bao gồm:
 

Đại biểu Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang phát biểu thảo luận

a) Hạn chế đến mức thấp nhất hoặc không làm tăng nguy cơ rủi ro thiên tai và bảo đảm tính ổn định của công trình trước thiên tai ngày càng cực đoan, dị thường (mưa bão trái mùa cường độ mạnh; nắng nóng hơn, rét buốt đậm hơn...);

b) Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, về xây dựng và về quy hoạch có xét đến biến đổi khí hậu”.

Đại biểu cũng đề nghị bổ sung Điểm e vào Khoản 2 và bổ sung Điểm d Khoản 3 Điều 21 Luật Phòng, chống thiên tai cho đầy đủ, cụ thể như sau:
Điểm e, Khoản 2: “Giáo dục, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về phòng chống thiên tai, nâng cao nhận thức và biết được tầm quan trọng của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường”.

Điểm d, Khoản 3: “Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Bộ giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình, đề án về truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Cũng về nội dung dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều, ĐBQH Sùng Thìn Cò đề nghị: sửa đổi Điều 6 Luật phòng chống thiên tai cho đầy đủ, trong dự thảo luật cần quy định rõ vai trò, trách nhiệm của lực lượng dân quân, người dân địa phương và vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống thiên tai. Về Điều 7, đại biểu cho rằng hiện nay phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai còn rất thiếu thốn, cần phải quan tâm hơn nữa đến nội dung này đặc biệt là các phương tiện chuyên dùng phục vụ cho công tác phòng, chống thiên tai. Đại biểu cũng đề nghị Ban soạn thảo xem xét, bổ sung vào dự thảo luật nội dung Phòng, chống thiên tai xuyên biên giới.../.
                                                                                      Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com