LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 90

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 10700

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 348214

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18536505

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án Luật: Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) và Luật Thủy sản (sửa đổi)

Thứ năm - 08/06/2017 09:47
Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 07/6/2017, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi); Dự án Luật Thủy Sản (sửa đổi), đây cũng là buổi thảo luận tổ cuối cùng trong chương trình Kỳ họp thứ ba. Tại tổ 12 các vị ĐBQH tập trung thảo luận trọng tâm vào các nôi dung:
ĐBQH Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại tổ

ĐBQH Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại tổ

Đối với Luật Bảo vệ và phát triển rừng: Về tên gọi của Luật và phạm vi điều chỉnh của Luật; phân loại rừng, chủ rừng, Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ; giao rừng, cho thuê rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng, thu hồi rừng; quyền và nghĩa vụ của chủ rừng; tổ chức hệ thống cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về Lâm nghiệp..

Đối với Luật thủy sản: Về sự cần thiết và phạm vi sửa đổi của Luật; về chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản; các quy định về: Giao, cho thuê, thu hồi đất, mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản; thời hạn cấp giấy phép khai thác thủy sản; về khu bảo tồn biển; khu bảo tồn thủy sản nội địa; về quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; về quy định đối với lực lượng kiểm ngư...

Tham gia tham luận tại tổ, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Vương Ngọc Hà, ĐBQH Sùng Thìn Cò phát biểu:

* Đối với Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi): Điều 29, trong trường hợp một tỉnh có nhiều khu bảo tồn quốc gia trên 3.000ha thì được thành lập Ban quản lý, tuy nhiên về thẩm quyền thành lập, quản lý được giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong khi đó theo quy định của Luật Đa dạng sinh học thì thẩm quyền này được giao cho Bộ Tài nguyên và môi trường, do đó cần phải quy định thống nhất để thực hiện, một việc chỉ giao cho một Bộ, ngành quản lý...

Về Quyền và nghĩa vụ của chủ rừng được quy định rải rác ở các điều luật, trong đó về quyền thì quy định khá nhiều, nhưng về nghĩa vụ lại khá ít, đề nghị cần quy định chủ rừng phải chịu trách nhiệm về mọi vấn đề trong khu vực rừng mình được giao quản lý, sử dụng.

Về phân loại rừng và sở hữu rừng: Rừng là tài sản đặc biệt, theo quy định là tài sản thì các chủ thể có quyền sở hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Đối với rừng thì chủ thể được giao, được thuê thì chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng do đó việc giao cho cộng đồng dân cư quản lý, việc cho thuê, cho thuê lại rừng phát sinh nhiều mối quan hệ giữa Luật Đất đai, Luật Đa dạng sinh học, do đó cần cân nhắc xem xét quy định cụ thể, rõ ràng để không xung đột giữa các Luật, trong tổ chức thực hiện.

Ngoài ra Nhà nước cần có chính sách riêng đối với rừng tái sinh ở những vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; đối với nhiệm vụ bảo vệ rừng cần phát huy công tác tuyên truyền với các biện pháp cụ thể, nhất là việc giao đất rừng chi tiết cho từng hộ dân và thực hiện tốt công tác quy hoạch, xây dựng mạng lưới đường lâm nghiệp thuận lợi cho công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng...

* Đối với Luật Thủy sản (sửa đổi): Điều 8 về các hành vi bị cấm đề nghị bổ sung hành vi cấm đánh bắt ở các ngư trường nước ngoài để nhân dân biết, không vi phạm và cấm nuôi trồng ngoài quy hoạch, ngoài đăng ký để không xảy ra tình trạng cung vượt cầu./.
                                                
Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com