LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 149

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 144


Hôm nayHôm nay : 20936

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 430908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18619199

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu thảo luận tại Hội trường

Thứ tư - 26/11/2014 01:48
Sáng ngày 24/11/2014, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham tham gia phát biểu thảo luận tại Hội trường về Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cụ thể như sau:
ĐBQH Tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu ý kiến về dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương

ĐBQH Tỉnh Hà Giang Triệu Là Pham phát biểu ý kiến về dự án Luật tổ chức chính quyền địa phương

Thứ nhất, về phạm vi, đối tượng điều chỉnh Luật tổ chức chính quyền địa phương. Việc xác định tên gọi của đơn vị hành chính tương đương thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Dự thảo luật quy định: có thêm một đơn vị hành chính mới, đó là thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương. Nghĩa là thành phố trong thành phố. Đại biểu cho rằng quy định này chưa có tiền lệ, vì thực tế hiện nay chưa có đơn vị hành chính nào là thành phố trong thành phố. Do vậy, không nên vội vàng đưa vào trong dự luật, rất dễ tạo sức ép, đồng thời chưa đúng với tinh thần của Hiến pháp. Đại biểu đề nghị trước mắt chúng ta nên thực hiện theo Điều 110, Hiến pháp năm 2013 với đơn vị hành chính 3 cấp có tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cấp huyện có quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, cấp xã có xã, phường, thị trấn. Còn vấn đề thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, quá trình phát triển sau này nếu xét thấy cần thiết thì nên từng bước xây dựng đề án theo trình tự, thủ tục do luật định và được triển khai lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ, có tính khả thi cao thì sẽ thực hiện.

Thứ hai, vấn đề tổ chức hay không tổ chức Hội đồng nhân dân ở quận, phường. Vấn đề này tại Điều 111 Hiến pháp năm 2013 quy định: Chính quyền địa phương được tổ chức ở đơn vị hành chính của nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cấp chính quyền địa phương có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân được tổ chức phù hợp với đặc điểm, tình hình nông thôn, đô thị, hải đảo. Hiến pháp đã quy định rất rõ cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân.

Tuy nhiên, Ban soạn thảo đã đưa ra phương án bỏ Hội đồng nhân dân quận, phường. Tôi cho rằng không phù hợp, làm đảo lộn bộ máy hành chính, làm thay đổi các văn bản pháp luật mà không biết hiệu quả của nó như thế nào, không còn Hội đồng nhân dân cũng đồng nghĩa với việc nhân dân thực hiện quyền lực của nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Hội đồng nhân dân sẽ không được đảm bảo, chưa đúng với tinh thần tại Điều 6 Hiến pháp. Đó là nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước bằng dân chủ trực tiếp, bằng dân chủ đại diện thông qua Quốc hội, Hội đồng nhân dân và thông qua các cơ quan nhà nước khác. Đại biểu đề nghị nên giữ nguyên cấp chính quyền địa phương như hiện tại, đó là ở đâu có Uỷ ban nhân dân ở đó có Hội đồng nhân dân. Vì hiện tại đang rất phù hợp với tình hình thực tiễn và đặc điểm ở nông thôn ngày nay.

Song song với đó, tôi đề nghị nên tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại, hạn chế còn khác nhau về Hội đồng nhân dân như tư tưởng, nhận thức, quan điểm, đặc biệt là hoạt động còn mang tính hình thức và thiếu thực quyền của Hội đồng nhân dân, dẫn đến không phát huy được hết khả năng, hiệu lực và hiệu quả hoạt động. Vai trò đại diện của nhân dân trong bộ máy chính quyền chưa được khẳng định, chưa đáp ứng được những mong đợi của nhân dân về một chính quyền địa phương.

Vấn đề cần phải làm ngay đó là cần phải cải tiến cơ chế, chính sách để Hội đồng nhân dân thể hiện đầy đủ vai trò, vị trí là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương một cách thực chất và hiệu quả.

Hai là, xây dựng luật theo hướng hoàn thiện các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, xác định rõ cơ cấu tổ chức cứng của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các cấp. Quy định rõ tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách và những chức danh chuyên trách trong bộ máy của Hội đồng nhân dân nhằm tạo ra khung pháp lý chung nhất về chính quyền địa phương. đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin vào để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân.

Ba là, cần có sự thống nhất quy định cụ thể về cơ quan cấp trên trực tiếp của Hội đồng nhân dân vì dự luật còn quy định chung chung, không biết cơ quan cấp trên trực tiếp của Hội đồng nhân dân là Quốc hội hay Chính phủ. Vấn đề này chưa rõ ràng. Trong khi Uỷ ban thường vụ Quốc hội chỉ hướng dẫn về chế độ, chính sách và các điều kiện đảm bảo cho hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân, Chính phủ lãnh đạo công tác của Hội đồng nhân dân, hướng dẫn kiểm tra, tổ chức, bồi dưỡng cho đại biểu Hội đồng nhân dân là không hợp lý. Quốc hội và Hội đồng nhân dân đều là cơ quan dân cử được nhân dân bầu ra, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, có quan hệ mật thiết với nhau, giống nhau về nguyên tắc tổ chức và hoạt động, về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, về tiêu chuẩn đại biểu, về nhiệm vụ của đại biểu, về nhiệm kỳ bầu cử, về cách thức tiến hành một cuộc tiếp xúc cử tri, về quy trình tiến hành một cuộc giám sát, về cách thức tổ chức điều hành một kỳ họp, về chất vấn và trả lời chất vấn v.v...

Đại biểu đề nghị nên xác định ai là cơ quan cấp trên trực tiếp của Hội đồng nhân dân và ai có thẩm quyền hướng dẫn, kiểm tra Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện các văn bản của nhà nước. Đồng thời, quy định theo hướng có mối quan hệ chiều dọc Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó Quốc hội là cơ quan cấp trên chỉ đạo trực tiếp và hướng dẫn hoạt động của Hội đồng nhân dân. Quy định rõ mối quan hệ cấp trên, cấp dưới trong hệ thống Hội đồng nhân dân để tạo thành hệ thống quyền lực thống nhất.

Tác giả: Nguyễn Tiến Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com