LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 69


Hôm nayHôm nay : 11125

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 322817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18511108

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Những điểm cần chú ý khi Kinh doanh Lưu trú Du lịch

Thứ hai - 15/07/2019 09:23
Tại kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Du lịch (sửa đổi) bao gồm 9 chương, 78 điều được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định của Luật Du lịch 2005, đồng thời điều chỉnh, bổ sung một số nội dung về sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực du lịch, quỹ hỗ trợ phát triển du lịch vào các điều, khoản liên quan. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018.

Tại phần giải thích từ ngữ, luật quy định "Cơ sở lưu trú du lịch là nơi cung cấp dịch vụ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch". Lĩnh vực kinh doanh lưu trú du lịch được Luật quy định tại Chương V (từ điều 48 đến điều 53) về Kinh doanh du lịch. Trong đó quy định cụ thể về: Các loại cơ sở lưu trú du lịch; Điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; Xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; Công bố, kiểm tra chất lượng cơ sở lưu trú du lịch; Thu hồi quyết định công nhận hạng, thay đổi hạng cơ sở lưu trú du lịch; Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Về điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch bao gồm: Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn về phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; Đáp ứng điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Luật cũng quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được tự nguyện đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quy định về thẩm quyền thẩm định, công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Quy đình về hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch (Đơn đề nghị công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định; Bản tự đánh giá chất lượng của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định trong tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; Danh sách người quản lý và nhân viên trong cơ sở lưu trú du lịch; Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và giấy chứng nhận thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch của người quản lý, trưởng bộ phận trong cơ sở lưu trú du lịch)

Thời hạn thẩm định và ra quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được quy định rõ, cũng như trường hợp không công nhận, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.Quyết định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch có thời hạn 05 năm, sau khi hết thời hạn, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có nhu cầu đăng ký xếp hạng lại cơ sở lưu trú du lịch thực hiện theo quy định. Biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch được gắn ở khu vực cửa chính của cơ sở lưu trú du lịch.

Luật cũng quy định Tổng cục Du lịch, hoặc cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh công bố danh sách cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng theo thẩm quyền và tổ chức kiểm tra chất lượng cơ sở lưu trú du lịch.Đối với cơ sở lưu trú du lịch không duy trì chất lượng theo tiêu chuẩn đã được công nhận, sẽ bị thu hồi quyết định công nhận hạng. Khi có sự thay đổi về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ, tổ chức, cá nhân kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định lại để công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch có quyền từ chối tiếp nhận khách du lịch có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy của cơ sở lưu trú du lịch hoặc khi cơ sở lưu trú du lịch không còn khả năng đáp ứng yêu cầu của khách du lịch;Hủy bỏ hợp đồng cung cấp dịch vụ đối với khách du lịch có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm nội quy của cơ sở lưu trú du lịch. Đồng thời các chủ thể này có nghĩa vụ phải bảo đảm duy trì điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch; Niêm yết công khai giá bán hàng hóa và dịch vụ, nội quy của cơ sở lưu trú du lịch; Bồi thường thiệt hại cho khách du lịch theo quy định của pháp luật về dân sự; Thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi có cơ sở lưu trú du lịch khi có sự thay đổi về tên cơ sở, quy mô, địa chỉ, người đại diện theo pháp luật; Chỉ được sử dụng từ “sao” hoặc hình ảnh ngôi sao để quảng cáo về hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch; Thực hiện chế độ báo cáo, thống kê, kế toán theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo thực hiện quy định của Luật, ngày 21 tháng 5 năm 2019Chính phủ ban hành Nghị định Số 45/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch. Đối với vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch được quy định tại các điều 10,11,12, cụ thể: 

Đối với hành vi vi phạm quy định chung về kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, nội dung xử phạt là :

- Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các hành vi: Thông báo không đầy đủ các nội dung tới cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi có cơ sở lưu trú du lịch trước khi đi vào hoạt động theo quy định; Thông báo hoạt động không đúng thời hạn theo quy định; Không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định.

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với các hành vi:  Không thông báo trước khi đi vào hoạt động theo quy định; Không thông báo về việc thay đổi tên cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; Không thông báo về việc thay đổi quy mô cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; Không thông báo về việc thay đổi địa chỉ cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; Không thông báo về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không niêm yết công khai nội quy của cơ sở lưu trú du lịch theo quy định.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi bán không đúng giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ trong cơ sở lưu trú du lịch.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp theo hợp đồng đã giao kết với khách du lịch.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với các hành vi: Hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch sau khi đã thông báo tạm dừng hoặc chấm dứt hoạt động; Hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch sau khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động kinh doanh.

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi không bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Điểm lưu ý là những nội dung xử phạt cũng được áp dụng đối với nhà khách, nhà nghỉ của cơ quan nhà nước có hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch. Ngoài ra người có hành vi vi phạm phải khắc phục hậu quả.

Đối với hành vi vi phạm các quy định về điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ lưu trú du lịch, nội dung xử phạt là:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Không thông báo về việc bổ sung, hoàn thiện đáp ứng điều kiện tối thiểu hoặc thay đổi loại hình cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; Không có giường hoặc đệm hoặc chiếu hoặc chăn hoặc gối theo quy định; Không có khăn mặt hoặc khăn tắm theo quy định; Không thay bọc đệm hoặc chiếu hoặc bọc chăn hoặc bọc gối khi có khách mới; Không thay khăn mặt hoặc khăn tắm khi có khách mới.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không có tủ thuốc cấp cứu ban đầu đối với bãi cắm trại du lịch theo quy định.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với các hành vi:  Không có tối thiểu 10 buồng ngủ đối với khách sạn hoặc không có phòng ngủ đối với biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch, nhà nghỉ du lịch hoặc không có khu vực lưu trú cho khách đối với nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê hoặc không có khu vực dựng lều, trại đối với bãi cắm trại du lịch; Không có quầy lễ tân đối với khách sạn hoặc khu vực tiếp khách đối với biệt thự du lịch, căn hộ du lịch hoặc khu vực đón tiếp khách đối với tàu thủy lưu trú du lịch, nhà nghỉ du lịch, bãi cắm trại du lịch theo quy định; Không có nơi để xe cho khách đối với khách sạn nghỉ dưỡng hoặc khách sạn bên đường theo quy định; Không có bếp hoặc phòng ăn hoặc dịch vụ phục vụ ăn uống đối với khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn nổi, khách sạn bên đường, tàu thủy lưu trú du lịch; không có bếp đối với biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo quy định; Không có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày đối với khách sạn, biệt thự du lịch, nhà nghỉ du lịch; không có nhân viên bảo vệ trực khi có khách đối với bãi cắm trại du lịch theo quy định.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không bảo đảm nhà vệ sinh theo quy định.

Đối với hành vi vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch đối với cơ sở lưu trú đã được công nhận hạng, nội dung xử phạt là:

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định về mẫu biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch không ở khu vực cửa chính của cơ sở lưu trú du lịch.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi: Không gắn biển công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch sau khi được xếp hạng; Không bảo đảm số lượng hoặc diện tích buồng ngủ theo tiêu chuẩn tương ứng với từng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định; Không bảo đảm tiêu chuẩn về nơi để xe và giao thông nội bộ hoặc khu vực sảnh đón tiếp theo quy định; Không bảo đảm số lượng hoặc tiêu chuẩn nhà hàng, quầy bar theo quy định; Không bảo đảm tiêu chuẩn khu vực bếp theo quy định;Không bảo đảm số lượng hoặc tiêu chuẩn phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp theo quy định; Không bảo đảm tiêu chuẩn trang thiết bị, tiện nghi khác theo quy định; Không bảo đảm tiêu chuẩn về dịch vụ theo quy định; Không bảo đảm tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ của người quản lý hoặc nhân viên phục vụ theo quy định.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi kê khai không trung thực hồ sơ đăng ký công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch. Đồng thời quy phạm pháp luật này cũng quy định về hình thức xử phạt bổ sung và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Hà Giang là tỉnh địa đầu cực Bắc của tổ quốc, với tiềm năng dồi dào về phát triển du lịch của các không gian du lịch. Khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên Đá Đồng Văn gồm 4 huyện phía Bắc, phong phú các điểm danh lam thắng cảnh về cảnh quan và văn hóa với 55 điểm du lịch. Không gian khu vực vùng thấp với các huyện Bắc Quang, Vị xuyên, Bắc Mê, thành phố Hà Giang với tiềm năng của sản phẩm du lịch về chiến trường xưa, du lịch lòng hồ và nông nghiệp... Khu vực vùng núi đất phía Tây với các huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần với  bản sắc dân tộc và các lễ hội độc đáo và cảnh quan ruộng bậc thang, thác nước và  suối kháng…. Lượng khách du lịch đến Hà Giang ngày càng tăng trưởng, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 660 nghìn lượt khách, trong đó có hơn 87 nghìn lượt khác quốc tế, doanh thu từ du lịch ước đạt tăng 365 so với cùng kỳ năm 2018. Hệ thống các cơ sở lưu trú ngày càng được các tổ chức, cá nhân đầu tư. Tính đến nay toàn tỉnh có 671 cơ sở lưu trú với công suất sử dụng phòng bình quân đạt 60% đến 70%. Nhiều khách sạn được xếp hạng sao, nhiều nhà nghỉ, home stay… được xây dựng, việc kinh doanh hoạt động lưu trú du lịch đã ngày càng mang lại lợi nhuận và giải quyết việc làm.

Tuy nhiên để việc phát triển ngành du lịch bền vững, thì việc quản lý các cơ sở lưu trú của các cơ quan chức năng ngày càng phải hiệu quả hơn nữa. Ngoài việc thực hiện các quy định về quản lý hành chính về an ninh trật tự trong việc lưu trú, thì việc quản lý các quy định về du lịch cũng cần được tiến hành hiệu quả. Đối với chủ các cơ sở lưu trú, cần phải hiểu các quy định về Luật du lịch trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú, cũng như các chế tài để việc kinh doanh vừa đảm bảo lợi nhuận, nhưng cũng đảm bảo các tiêu chí chung, góp phần xây dựng hình ảnh của Hà Giang đối với du khách trong và ngoài nước./.
Minh Quang 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com