LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 99


Hôm nayHôm nay : 22781

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 800608

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19806573

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Ngày làm việc thứ 5, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV

Chủ nhật - 25/10/2020 21:57
Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 24/10, Quốc hội khoá XIV, Kỳ họp thứ 10 đã tiến hành phiên họp trực tuyến ngày thứ 5. Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh Hà Giang có sự tham gia của các Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang và một số sở ngành liên quan.
Toàn cảnh điểm cầu tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh điểm cầu tỉnh Hà Giang

Buổi sáng: Dưới sự điều hành phiên họp của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội được nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Sau khi Quốc hội thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật, thay mặt cho Chính phủ, cơ quan soạn thảo cùng cơ quan chủ trì, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ, đây là một bộ luật có phạm vi điều chỉnh rộng, có thể nói là tất cả mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội và liên quan đến người dân hết sức phức tạp và khó. Kể từ lúc trình bày dự thảo đầu tiên cho đến nay và qua hội nghị này, với tư cách là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, cùng với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường thẩm định, Bộ trưởng cho biết, sự thống nhất, sự đồng thuận là cao, những ý kiến khác biệt đã thu hẹp lại. Theo Bộ trưởng, môi trường hiện nay đang có xu thế bị suy thoái và ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi vậy, mục đích của luật này phải tác động vào để chất lượng môi trường phải đảo ngược tình huống hiện nay là ô nhiễm môi trường và suy thoái môi trường ở mọi nơi, mọi lúc. Bộ trưởng cũng chỉ ra rằng, Bộ luật này phải tạo ra những đột phá cần thiết, vì vậy cần phải giải quyết cải cách thủ tục hành chính. Đối với một số ý kiến khác, như nói về vấn đề di sản thiên nhiên, vấn đề liên quan đến các thẩm quyền, Bộ trưởng cho biết, cơ quan soạn thảo đã ghi chép rất cẩn thận, những vấn đề về mặt kỹ thuật, cơ quan soạn thảo sẽ nghiên cứu một cách xác đáng để tham mưu cho các cơ quan liên quan và Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ hoàn thiện để báo cáo với mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét để quyết định việc cần thiết để ban hành bộ luật này sớm. Đối với một số chính sách mới, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chúng ta nên có quyết tâm, khẳng định vai trò, trách nhiệm của nhà nước sẽ đóng vai trò chủ đạo, dẫn dắt để thực hiện chính sách này. Bởi nếu không có sự đầu tư chủ đạo và những vấn đề cần thiết như ý kiến của các Đại biểu Quốc hội đã phát biểu thì những vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, điều kiện thực thi bộ luật cũng khó có khả năng triển khai.
 
Buổi chiều: Dưới sự điều hành phiên họp của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội được nghe 05 Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về các dự án Luật, cụ thể: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi); Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình vàChủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
 
Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự thảo Nghị quyết và Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt trình bày Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tại phiên làm việc, các đại biểu đã tiến hành thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Theo đại biểu, ban hành Nghị quyết lực lượng, tham gia giữ gìn hòa bình của Liên Hợp quốc là hiện thực hóa đường lối hội nhập quốc tế và đối ngoại về quốc phòng của Đảng và Nhà nước ta, qua đó khẳng định vai trò, trách nhiệm, uy tín, vị thế của nước ta trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới, góp phần bảo vệ hòa bình, bền vững cho đất nước. Mặt khác, hiện nay Việt Nam đã và đang cử lực lượng tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc nên việc Quốc hội ban hành Nghị quyết về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc là cần thiết.
 
Để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, các đại biểu Quốc hội đề nghị cần rà soát và làm rõ thêm những nội dung sau: Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ; về nguyên tắc tham gia; về xây dựng lực lượng; về phạm vi, hình thức và lĩnh vực tham gia; thẩm quyền quyết định việc cử, điều chỉnh, rút lực lượng; quy trình, chế độ chính sách; công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa các cơ quan; vị trí, vai trò của các chủ thể, nhất là Hội đồng Quốc phòng An ninh trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; tính tương thích, thống nhất, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là xác định vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc, các thỏa thuận, bản ghi nhớ và pháp luật của nước sở tại trong điều chỉnh các nội dung liên quan đến hoạt động của các cá nhân, đơn vị Việt Nam khi ra nước ngoài; về kỹ thuật văn bản, bố cục các chương, điều của dự thảo Nghị quyết…
 
Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiếp tục phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các Đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp này.
Hoàng Huyền
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com