LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 132

Máy chủ tìm kiếm : 72

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 14615

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 56808

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23766190

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Một số điểm mới của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi)

Thứ ba - 15/11/2022 10:41
Chiều 14.11, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đã có 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, với 93,37% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành. Cụ thể Quốc hội đã điều chỉnh một số nội dung:
Toàn cảnh Kỳ họp

Toàn cảnh Kỳ họp

(1) Về những quy định chung (Chương I): Quốc hội đã điều chỉnh giải thích cụm từ “giáo dục, hỗ trợ chuyển đổi hành vi bạo lực gia đình”từ khoản 1 Điều 31 về Điều 2 giải thích từ ngữ, đồng thời rà soát nội hàm bổ sung cụm từ “kiềm chế cảm xúc tiêu cực” vào tại khoản 4 Điều 2 của Luật. (2) Về phòng ngừa bạo lực gia đình (Chương II): Quốc hội đã thống nhất bỏ điểm a khoản 2 Điều 17 về nguyên tắc không hòa giải hành vi bạo lực gia đình, vì không thể hiện tính quy phạm và chỉnh lý Điều 18 theo hướng bổ sung đối tượng là người có kinh nghiệm hòa giải. (3) Về bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình (Chương III): Chỉnh lý Điều 24 theo hướng: (i) quy định rõ căn cứ và trường hợp Trưởng Công an xã yêu cầu người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở Công an xã để làm rõ thông tin, giải quyết vụ việc; (ii) bỏ quy định về thời gian người bị bạo lực gia đình làm việc tại trụ sở Công an xã và (iii) quy định về trình tự, thủ tục đưa người có hành vi bạo lực gia đình đến trụ sở Công an xã nếu họ không đến như thể hiện tại Điều 24 của Luật; đối với khoản 3 Điều 33 chỉnh lý theo hướng giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người có hành vi bạo lực gia đình cư trú quyết định, tổ chức việc thực hiện công việc phục vụ cộng đồng. Đồng thời, khoản 4 và khoản 5 Điều 32 được chỉnh lý tương tự.
 

Phó Chủ tịch QH Trần Thanh Mẫn điều hành thông qua dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình

Ngoài những nội dung điều chỉnh trên, Luật đã bổ sung thêm một số điểm mới cơ bản của dự thảo Luật so với Luật hiện hành: Dự thảo Luật sau khi chỉnh lý còn 56 điều, bỏ 03 điều (các Điều: 2, 47 và 61 dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3), bổ sung 03 Điều (các Điều: 33, 39 và 55). Dự thảo Luật có 5 nhóm điểm mới, đó là:

(1) Với phương pháp tiếp cận dựa trên quyền con người và lấy người bị bạo lực gia đình làm trung tâm, sửa đổi, bổ sung các hành vi bạo lực gia đình; sửa đổi, bổ sung nhóm đối tượng được áp dụng tương tự; bổ sung quy định để tăng tính khả thi áp dụng Luật đối với người nước ngoài cư trú ở Việt Nam. (2) Thực hiện phòng ngừa bạo lực gia đình chủ động, trong “phòng” có “chống”, trong “chống” có “phòng”. (3) Sửa đổi, bổ sung các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình để khắc phục những bất cập của Luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. (4) Khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời nâng cao trách nhiệm của Nhà nước trong bố trí nguồn lực cho phòng, chống bạo lực gia đình để hướng tới xây dựng và phát triển các cơ sở trợ giúp về phòng, chống bạo lực gia đình hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả. (5) Sửa đổi, bổ sung quy định về trách nhiệm của Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình và cơ quan, tổ chức có liên quan trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Quốc hội quyết định Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.
Đại Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com