LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 1706

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 484680

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17410209

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khoá XIII đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội,

Thứ bảy - 01/11/2014 13:23
Đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Hà Giang Nguyễn Ngọc Hải đã có bài tham luận tại Hội trường. Ban Biên tập Trang thông tin Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh Hà Giang xin đăng tải nguyên văn bài phát biểu của Đại biểu.

Kính thưa chủ toạ kỳ họp,

Kính thưa Quốc hội !

Trước hết tôi xin bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với báo cáo đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015 do Chính phủ trình bày trước kỳ họp và các ý kiến của các đại biểu đã phát biểu trước tôi. Tôi xin đề cập đến một số vấn đề quan tâm sau:

 

Đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Hà Giang Nguyễn Ngọc Hải phát biểu tham luận về tình hình KT-XH năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015

Vấn đề thứ nhất : Báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2014 và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2015 cho thấy: vốn đầu tư cho nền kinh tế trong 9 tháng năm 2014 tăng 10,3% so với cùng kì (833,9 nghìn tỷ đồng) trong đó: vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế tăng trưởng 7,26% tốc độ tăng tín dụng đã có những cải thiện đáng kể dự kiến cả năm tăng 12-14% theo kế hoạch.

Liên quan đến vấn đề vốn phục vụ phát triển kinh tế, thời gian qua, tôi cho rằng ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp tích cực, quyết liệt để tháo gỡ, khơi thông nguồn vốn, hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế vẫn còn tiếp tục khó khăn, sự phục hồi dù đã có chuyển biến song vẫn còn chậm. Do vậy, trong thời gian tới, để góp phần tăng cầu tín dụng trong thời gian tới đạt được mục tiêu tăng trưởng 12-14% năm 2014 ngoài những nỗ lực của bản thân ngành ngân hàng. Tôi đề nghị chính phủ cần có những giải pháp đồng bộ nhằm tăng tổng cầu, hỗ trợ thị trường, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp, qua đó tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế và để khơi thông dòng vốn tín dụng trong nền kinh tế, các doanh nghiệp cũng cần đẩy nhanh tiến độ cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, nỗ lực trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Các Bộ, ngành liên quan cần có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân được tiếp cận dễ dàng hơn nguồn vốn ngân hàng, nhất là vốn tín dụng ưu đãi cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Vấn đề thứ hai: Về vấn đề xử lý nợ xấu, bên cạnh chính sách lãi suất, ngành Ngân hàng, NHNN và các TCTD đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp kiềm chế nợ xấu gia tăng, nhờ đó đã đem lại kết quả quan trọng bước đầu là nợ xấu đã được xử lý một bước, tốc độ tăng nợ xấu chậm lại. Đây là các giải pháp thực sự có ý nghĩa đối với cả doanh nghiệp và ngân hàng.

Tuy nhiên, chỉ với những cố gắng của ngành Ngân hàng trong xử lý nợ xấu là chưa đủ, vì nợ xấu là vấn đề của nền kinh tế đòi hỏi cần có sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, đặc biệt trong việc phục hồi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, xử lý hàng tồn kho,... Nếu các giải pháp nêu trên không được triển khai đồng bộ thì việc xử lý nợ xấu không triệt để và không đạt kết quả như mong muốn.
 
Kính thưa Quốc hội!

Trong bối cảnh tình hình phức tạp do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế ở vùng biển nước ta từ đầu tháng 5 vừa qua. Trong chiến lược giảm nghèo bền vững cần kết hợp mục tiêu tăng cường an ninh quốc phòng đối với các vùng dân tốc thiểu số đặc biệt khó khăn vùng biên giới, hải đảo. Đây là một vấn đề đang được đông đảo cử tri cả nước và cử tri Hà Giang nói riêng đặc biệt quan tâm.

Cử tri Hà Giang nói riêng cử tri các tỉnh biên giới nói chung đề nghị Chính phủ:

- Sớm rà soát ưu tiên bố trí vốn cho việc xây dựng đường tuần tra biên giới, có xem xét đến vùng đặc biệt khó khăn vùng trọng điểm, đặc biệt là vùng biên giới giáp với Trung Quốc góp phần giữ vững đường biên mốc giới, bảo đảm an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội; qua đó trước mắt tạo được công ăn việc làm cho đồng bào nghèo, nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền, giảm dần sự so sánh đầu tư giữa hai bên đường biên.

-  Ngoài thực hiện quyết liệt các giải pháp tạo công ăn việc làm tại chỗ cho người dân, Chính phủ cần triển khai mạnh mẽ hơn nữa việc rà phá bom mìn vật liệu nổ giải phóng đất canh tác để bà con đồng bào vùng đặc biệt khó khăn sinh sống  dọc biên giới có thêm đất sản xuất tại chỗ. Giảm dần và tiến tới xoá bỏ thực trạng cư dân tự phát sang bên kia biên giới làm thuê, nhưng quyền và lợi ích hợp pháp chưa được bảo hộ.

- Là một trong nhiều tỉnh trong cả nước có thế mạnh phát triển thuỷ điện vừa và nhỏ thực trạng việc thu hồi phí dịch vụ môi trường rừng từ các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, nợ đọng kéo dài, việc tái tạo rừng, bảo vệ môi trường thực hiện với tiến độ chậm gây bức xúc trong đông đảo cử tri. Đề nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh việc thu tiền sử dụng dịch vụ môi trường rừng thực hiện thông qua bên mua điện để chuyển về Quỹ bảo vệ và phát triển rừng của các tỉnh, thành phố. Đồng thời, đề nghị Chính phủ xem xét lại việc tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên sản xuất thủy điện đối với các nhà máy thủy điện và thực hiện việc thu thuế theo giá bán điện của các nhà máy thủy điện thì phù hợp hơn, hiện tại đang thu của nhà đầu tư theo giá bán của EVN là bất hợp lý.

Trên đây là một số ý kiến phát biểu của tôi. Xin trân trọng cảm ơn Quốc hội ./.
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com