LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 80

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 2131

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17775

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17444847

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV thảo luận tại Hội trường về Luật đấu giá tài sản

Thứ hai - 24/10/2016 16:10
Sáng ngày 24/10/2014, Quốc hội khóa XIV đã tiến hành thảo luận tại hội trường về Luật đấu giá tài sản, đây là một trong những dự án Luật sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này.
Đng chí Vương ngc Hà – Phó trưng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tnh Hà Giang đã tham gia phát biu vào dự tho dự án Lut, cụ thể:

Thứ nht: Về phm vi điu chnh ca lut:

Lut này không điu chnh vic đu giá đi vi chng khoán là phù hp vì: Chng khoán là mt loi tài sn rt đc thù, vic đu giá chng khoán đưc thc hin trên sàn giao dch đin tử hin đi, thc hin phiên khp lnh liên tc vi rt nhiu ngưi bán – ngưi có tài sn đu giá và rt nhiu ngưi mua – ngưi tham gia đu giá. Giao dch này cũng đã đưc pháp lut về chng khoán điu chnh.

Về tài sn nhà nưc ở nưc ngoài, khi mun đu giá cn phi tuân thủ pháp lut ca nưc sở ti. Nên không quy đnh trong phm vi điu chnh ca lut này cũng là phù hp. Ty nhiên cũng mong mun Quc hi cân nhc quy đnh bổ sung “Trong trưng hp pháp lut nưc sở ti không quy đnh cụ thể đi vi tài sn này thì vic đu giá áp dng quy đnh ca Lut này”.

Thứ 2. Về nợ xu và tài sn bo đm ca khon nợ xu:

Đồng tình vi dự tho quy đnh ti Chương IV, Điu 64 và Điu 65. Như là y ban thưng vụ Quc hi đã báo cáo, phân tích mt cách rt rõ ràng ở Phương án 1. Vi quan đim đó là dự tho Lut quy đnh mt số nguyên tc về vic đu giá nợ xu và tài sn bo đm ca khon nợ xấu đưc thc hin theo trình t, thủ tc phù hp vi tình hình thc tin xử lý nợ xu nhưng vn phi đng thi tuân thcác nguyên tc, quy đnh ca Lut Đu giá tài sn mt cách công khai, minh bch, chu sự qun lý ca cơ quan có thm quyn. Tuy nhiên theo quan đim ca cá nhân, để thc hin đưc ni dung này, trong lut cn phi có sự điu chnh ti Điu 18. Hình thc hành nghề đu giá viên  vì Điu này khon 1 mi chỉ quy đnh Đấu giá viên được Hành nghề ti doanh nghip đu giá tài sn và Trung tâm dch vụ bán đu giá tài sn. Vì vy Đề nghị bổ sung thêm hình thc Hành nghề tại tổ chức mà Nhà nưc sở hu 100% vn điu lệ do Chính phủ thành lp để xử lý nợ xấu.

Th ba: Về Trung tâm dch vụ bán đu giá tài sn:

 Đồng tình vi Báo cáo ca y ban thưng vụ Quc hi cho rng nên trao quyn cho đa phương, căn cứ vào tình hình thc tin ti đa phương chủ đng xây dng đề án, lộ trình cho vic chuyn đi các Trung tâm dch vụ bán đu giá tài sn sang cơ chế tự chủ hoàn toàn hay chuyn đi hot đng theo mô hình doanh nghip hoc gii th. Quá trình này cn đưc nghiên cu, cân nhc thn trng đm bo tính khả thi, hiu qu, phù hp vi hoàn cnh ca tng đa phương, nht là nhng tnh còn nhiu khó khăn như min núi phía Bc.

Và từ góc nhìn ca mt đa phương vi điu kin thc ti cũng cn phi rà soát cụ thể hơn để phù hp vi điu kin thc tin ví d:
- Ti Điu 38. Tin đt trưc và xử lý tin đt trưc có quy đnh “Tin đt trưc đưc gi vào mt tài khon riêng ca tổ chức đu giá tài sn mở ti tổ chc tín dng”. Riêng vi đa bàn các tnh min núi phía Bc, vic thc hin ni dung này có vưng mc khi trin khai cơ s. Cán bộ Trung tâm dch vụ bán đu giá tài sn thì có th di đng đến vi đng bào, nhưng tổ chc tín dng đa bàn chưa thể đến tn đa bàn và đng bào khi mun tham gia phi đi ra tn huyn đưng rt xa, nên mong mun có cơ chế mở có thể np trc tiếp cho tổ chc đu giá tài sn. Có nhng ngưi nói trên đó có gì mà đu giá, thc tế cho thy tuy ít nhưng đã xy ra vi trưng hp đu giá tài sn ca cơ quan có thm quyn tch thu, sung công, đu giá quyn sử dng đt, bán đu giá tài sn thi hành án mong mun các ngân hàng đến với các tnh min núi, vùng sâu vùng xa nhiu hơn, để đm bo thc thi lut này mà vì đng bào cũng có nhu cu rt ln để vay vn phát trin sn xut.
- Ti Điu 60. Thành lp Hi đng đu giá tài sn.

1. Ngưi có tài sn đu giá quyết đnh thành lp Hi đng đu giá tài sn để đu giá tài sn trong các trưng hp sau đây:

a) Không lựa chọn được tổ chức đấu giá tài sản theo quy đnh ti Điu 56 ca Lut này;

Theo quan đim cá nhân phải là dùng từ không thuê đưc thay cho từ Không la chn đưc để tránh vic các chính quyn đa phương thành lp tràn lan các Hi đng đu giá tài sn, đm bo sự minh bch trong quá trình đu giá các tài sn ca nhà nưc, đúng vi tinh thn ca Lut

Thứ tư. Về Điu 72 Hủy kết quả đu giá tài sn:

Vi các ni dung ti các khon 1,2,3  hoàn toàn đng tình bi vì vic đu giá tài sn thc cht là quan hệ dân s. Nên vic hy bỏ do: -  theo tha thun;  hủy bỏ do tòa án tuyên bố vô hiu; do Hp đng dch vụ đu giá tài sn bị hủy bỏ là hoàn toàn hp lý. Nhưng còn thy băn khoăn ti khon 4.

“4. Theo quyết đnh ca ngưi có thm quyn xử pht vi phm hành chính trong trưng hp đu giá tài sn thuc sở hu Nhà nưc khi có mt trong các căn cứ quy đnh ti khon 5 Điu 33 ca Lut này” 

Tuy nhiên khi xem xét k thy rng có cơ sở để thc hin trong trưng hp đc bit này đó là :

- Chỉ áp dng đi vi Tài sn nhà nưc, đi vi loi tài sn này cn phi có cơ chế qun lý riêng để đm bo.

- Chúng ta cũng đã có cơ sở pháp lý để thc hin hành vi này như: Lut xử pht vi phm hành chínhquy đnh các bin pháp khc phc hu qu; Điu 19 Nghị đnh 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 và Nghị đnh số 67/2015/NĐ-CP ngày 14/8/2015 sa đi, bổ sung mt số điu ca Nghị đnh 110/2013/NĐ-CP ca Chính phủ quy đnh về xử pht hành chính trong lĩnh vc tư pháp có quy đnh áp dng bin pháp khc phc hu quả là hy kết qu
Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com