LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 67


Hôm nayHôm nay : 10793

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 477953

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17403482

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội thảo “Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015”.

Thứ sáu - 22/02/2019 03:54
Chiều ngày 20/02/2019, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước tổ chức Hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức “Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015”. Tham dự hội nghị, có đồng chí Hồ Đức Phớc - Ủy viên BCH TW Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Lãnh đạo KTNN; Lãnh đạo Ủy ban Tư pháp của Quốc Hội; Bộ Tư Pháp; Hội kế toán và kiểm toán Việt Nam cùng đại diện các vụ, chuyên ngành của Kiểm toán Nhà nước. Về phía tỉnh Hà Giang có đồng chí Vương Ngọc Hà - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tổng KTNN Hồ Đức Phớc đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá và cho ý kiến sửa đổi, bổ sung các vấn đề về: Các đơn vị, đối tượng kiểm toán của KTNN (nhất là lĩnh vực kiểm toán thuế, lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường, công nghệ thông tin, ...) đảm bảo bao quát, phù hợp đối tượng; xem xét mối quan hệ phối hợp, phạm vi thực hiện trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của mỗi cơ quan, tổ chức tránh trùng lặp, chồng chéo giữa các hoạt động thanh kiểm tra với hoạt động KTNN; nghiên cứu quy định chế tài đối với hành vi vi phạm pháp luật KTNN đơn vị được kiểm toán và tổ chức, cá nhân có liên quan; quy định đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của KTNN, Tổng KTNN trong công tác phòng chống tham nhũng (bổ sung quyền xác minh để làm rõ vụ việc có dấu hiệu tham nhũng theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng; bổ sung nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng để đảm bảo đồng bộ thống nhất giữa Luật KTNN và Luật Phòng chống tham nhũng); quy định cụ thể nghĩa vụ cung cấp thông tin, tài liệu dưới dạng dữ liệu điện tử để thực hiện kiểm toán khi được yêu cầu ....

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, sau 3 năm thi hành, Luật KTNN đã bộc lộ những vướng mắc, bất cập đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Qua đối chiếu thuế 2.969 doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại 43 địa phương, KTNN xác định nộp NSNN tăng thêm 1.684,6 tỷ đồng.

Thời gian qua, KTNN đã phát hiện chuyển giá, trốn thuế ở các doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nước ngoài như Unilever, Sabeco…truy thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng, cuộc kiểm toán chuyên đề công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng tại Tổng cục Thuế và 19 tỉnh, thành phố, KTNN kiến nghị xử lý về số liệu liên quan đến việc thực hiện hoàn thuế chưa phù hợp quy định 1.396 tỷ đồng.

Qua kiểm toán việc quản lý, sử dụng đất đai, đối chiếu 329 dự án, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 7.778 tỷ đồng, trong đó tăng thu, giảm chi NSNN 3.856 tỷ đồng; kiến nghị các địa phương xem xét xử lý 3.911 tỷ đồng.

Qua kiểm toán các dự án BT trong năm 2017 cho thấy hầu hết đều áp dụng hình thức chỉ định nhà thầu để chọn nhà đầu tư; thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất không thông qua hình thức đấu thầu là vi phạm Luật đất đai và là kẽ hở do định giá đất thấp hơn giá thị trường dẫn đến thất thoát NSNN. Kiểm toán 30 dự án BT từ trước tới nay, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án tỉ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

Về cần bổ sung quy định về chế tài đối với các hành vi vi phạm pháp luật KTNN của đơn vị được kiểm toán và tổ chức cá nhân có liên quan; quy định cụ thể việc cung cấp thông tin, Kiểm toán Nhà nước gặp không ít các trường hợp chống đối, không hợp tác, không chấp hành cung cấp tài liệu, không thực hiện kết luận, kiến nghị. Tổng kiểm toán cho biết năm 2017, đã có 121 trường hợp không cung cấp tài liệu dẫn tới các đoàn kiểm toán không thể thực hiện kiểm toán được nội dung theo kế hoạch.

Hơn 20 lượt ý kiến phát biểu của các đại biểu, các chuyên gia, các cơ quan liên quan trực tiếp. KTNN sẽ được tiếp thu, nghiên cứu, đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét và thông qua, trình Quốc hội về “Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật KTNN năm 2015” góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho tổ chức và hoạt động của KTNN; tránh tình trạng thất thoát, lãng phí trong sử dụng NSNN.
                                                                                                 Minh Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com