LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 104

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 101


Hôm nayHôm nay : 10898

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60434

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 27654851

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân, lao động trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 18/05/2023 23:02
Sáng ngày 18/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Ban Th¬ường trực Ủy ban MTTQ, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Dự và chủ trì hội nghị đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH khoá XV, đơn vị tỉnh Hà Giang, đồng chí Dương Thị Ánh Phượng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Liên đoàn LĐ tỉnh, đồng chí Vương Thị Hương, Đại biểu Quốc hội.

Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Vịnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Sở Lao động, Thương binh & Xã hội; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; Sở Nội vụ; Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch; Sở Giáo dục; Sở Y tế; Sở Tài nguyên & Môi trường; Sở Xây dựng; Sở Công thương; Công an tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Hà Giang.

Hội nghị nhằm thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh và cả nước trong thời gian qua; dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; các vấn đề chế độ, chính sách pháp luật có liên quan đến đoàn viên, công nhân lao động; lắng nghe ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Theo dự kiến, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc vào ngày 22/5/2023 và dự kiến bế mạc vào ngày 23/6/2023, thời gian họp sẽ chia thành 02 đợt: Đợt 1 từ ngày 22/5/2023 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023. Về nội dung Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo của Chính phủ về  kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022 và những tháng đầu năm 2023; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; xem xét 16 dự án Luật trong đó, xem xét, thông qua 08 Luật và cho ý kiến đối với  8 dự thảo luật trong đó có dự án luật Nhà ở, Luật đất đai ( sửa đổi)…

 

 

Cử tri là những công nhân lao động tại các Công ty trên địa bàn tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.
 
Tại hội nghị, các cử tri đã phát biểu ý kiến, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đưa ra nhiều phản ánh, cũng như câu hỏi liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, về cơ chế, chính sách nhằm bảo đảm nâng cao đời sống cho công nhân, người lao động thuộc các nhóm vấn đề chính, như: Giao thông, xây dựng, chỉnh trang đô thị; lĩnh vực đầu tư và quy hoạch; đào tạo nâng cao trình độ; chế độ chính sách đối với người lao động; việc chuyển đổi mục đích đất ở; tăng mức kinh phí đặt hàng dịch vụ công ích đô thị; vấn đề bảo hiểm xã hội; vay vốn làm nhà ở xã hội… Bên cạnh đó, cử tri cũng đã kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh các vấn đề liên quan đến dự án luật sửa đổi trong thời gian tới cũng như các quy định pháp luật đang được thực hiện liên quan đến các chế độ, chính sách, đời sống của công nhân, lao động.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Hà Thị Minh Hạnh phát biểu tại hội nghị.
 
Hội nghị cũng đã được nghe Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Thị Minh Hạnh và lãnh đạo các sở, ngành giải đáp, trả lời đầy đủ những ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết và có những giải pháp để tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong chỉ đạo thực hiện.
 

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lý Thị Lan phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri.
 
Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lý Thị Lan, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao các ý kiến cử tri. Đồng chí cho rằng các ý kiến của cử tri là chính đáng, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp chính quyền trong tỉnh. Đồng chí cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2023, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp công đoàn vẫn dành sự quan tâm, chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, lao động. Đã giải quyết việc làm cho trên 11.542 lao động. Trong đó lao động đi làm việc ngoài tỉnh và xuất khẩu lao động là 9.342 lao động. Cơ bản những khúc mắc trong quan hệ lao động giữa công nhân và chủ lao động được giải quyết theo quy định.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh ưu tiên dành nguồn lực thỏa đáng để tổ chức thực hiện những chương trình, chính sách dành riêng cho người lao động, tạo điều kiện thuân lợi cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để duy trì và bảo đảm việc làm cho người lao động; giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, gắn trách nhiệm của các ngành để tham mưu cho UBND tỉnh đề ra những phương án, giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn cho công nhân lao động. Đề nghị Công đoàn cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác phối hợp với các ngành chăm lo cho người lao động, nhất là các chính sách về Bảo hiểm xã hội, nhà ở, tiền lương, tiền công và chăm lo động viên kịp thời công đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, các dịp lễ lớn.

Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh mong muốn người lao động chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tiếp tục chấp hành tốt nội quy, quy chế làm việc, đẩy mạnh lao động, sản xuất, cải tiến kỹ thuật nâng cao năng suất lao động, đóng góp vào sự phát triển bền vững của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và sự phát triển nói chung của tỉnh.

Đối với các ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lý Thị Lan tiếp thu, tổng hợp để trình Quốc hội, các bộ, ngành xem xét, giải quyết theo quy định.

Kết thúc hội nghị tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh đã trao 100 xuất quà, mỗi xuất 01 triệu đồng và 01 phần quà cho 100 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 
 Các đồng chí: Lý Thị Lan, Hoàng Văn Vịnh, Hà Thị Minh Hạnh, Nguyễn Văn Chung tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tác giả: Nguyễn Đoan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com