LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 6649

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 54308

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17481380

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đồng chí Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang tham gia đóng góp ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13.

Thứ năm - 27/10/2016 15:23
Sáng ngày 26/10/2016, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV đã tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13.
Thay mặt Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang, đồng chí Vương Ngọc Hà – Phó Trưởng Đoàn chuyên trách đã tham gia phát biểu đóng góp ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 với các nội dung như sau:

Thứ nhất: Đề nghị Quốc hội xem xét rà soát sửa đổi căn bản, toàn diện Bộ Luật hình sự năm 2015, bởi vì trong Bộ luật có rất nhiều vấn đề chưa hợp lý cần phải được khắc phục một cách triệt để. Như tại Điều 346 Về tội vi phạm quy chế về biên giới “người nào vi phạm quy định về cư trú, đi lại hoặc các quy định khác về khu vực biên giới đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án mà chưa được xóa án tích thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu hoặc bị phạt tù 6 tháng đến 3 năm”.

Theo đại biểu Vương Ngọc Hà thì để thực hiện được quy định này là rất khó khăn. Ví dụ như Hà Giang có 277km đường biên, hàng năm có tới 20.000 lượt cư dân đi lại, sang Trung Quốc lao động tự do, ai dám khẳng định trong số đó không có nhiều vi phạm quy định quy chế về biên giới và đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính. Mà  phần lớn ở đây những người vi phạm đều là những người đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa cao và điều kiện kinh tế rất khó khăn, bởi vì khó khăn mới đi lao động, làm thuê để kiếm tiền. Vấn đề đại biểu muốn đặt ra đó là hành vi vi phạm này đã nguy hiểm đến mức phải chịu hình phạt như vậy hay chưa. Vì ở đây khách thể xâm phạm đến tội phạm này đó là sự quản lý hành chính và cụ thể đó là vi phạm về quy chế quản lý biên giới. Hình phạt đưa ra là 10 triệu đến 100 triệu và đối với đồng bào dân tộc thiểu số thì đây là một số tiền rất lớn. Đại biểu đồng tình để giữ vững bức tường thành của Tổ quốc thì cần phải có  những quy định hết sức chặt chẽ, Tuy nhiên, hình phạt phải được thực thi trong cuộc sống, vì nếu chúng ta quy định hình phạt như thế này thì đồng bào rất khó để thực thi. Khi luật không được thực thi thật sự cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng của người dân.

Thứ hai: Đề nghị trong dự thảo Luật bổ sung thêm tội hoạt động phỉ. Vì theo ý kiến đại biểu thì đối với địa hình của Việt Nam chúng ta khu vực miền núi, biên giới, hải đảo rất cần được bảo vệ. Chưa xảy ra hoặc xảy ra ít về hành vi này, chúng ta phải khẳng định rằng lực lượng công an, quân đội của chúng ta phòng ngừa rất giỏi, thứ hai là lòng dân của chúng ta rất tốt. Nhưng nếu khi có  xảy ra việc này thì cơ sở đâu để chúng ta xử lý. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo cần hết sức cân nhắc. Khi xác định một hành vi nào là hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức phải đưa vào luật để trừng trị.

Thứ ba: Về vấn đề pháp nhân phi thương mại, đây là vấn đề mới đột phá. Tuy nhiên cái gì mới mà chưa thật sự hiệu quả chúng ta cần phải hết sức cân nhắc và tính toán. Bởi vì chúng ta đã có một chế định rất hay đó là về đồng phạm. Trong đồng phạm quy định rất rõ vai, quy định rất rõ là hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm đó là cùng mong muốn cho tội phạm xảy ra, hành vi thực hiện đến đâu là giúp sức hay chỉ huy hay chủ mưu thì sẽ chịu trách nhiệm hình sự đến đó. Đại biểu mong muốn cơ quan soạn thảo sẽ tham khảo và đề nghị các nhà khoa học cho lĩnh vực này cần phân tích rõ là so với các điều ước quốc tế mà chúng ta đã ký kết đối với chế tài đã đưa ra với các pháp nhân như thế này, nếu chúng ta quy định trong lĩnh vực hành chính hay dân sự đã đủ để đảm bảo trong điều ước quốc tế hay chưa?

Cuối cùng, theo đại biểu thì luật cần được nghiên cứu lại một cách kỹ lưỡng và nếu được thì sẽ thông qua tại hai hoặc ba kỳ họp./.
                                                                            Đỗ Hùng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com