LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 7170

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 242068

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18430359

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang tham gia thảo luận ở tổ về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Thứ năm - 12/11/2020 22:04
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, sáng ngày 12/11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Các vị đại biểu Quốc hội đoàn Hà Giang đã tham gia phát biểu thảo luận vào dự án Luật với các nội dung như sau:


 
Đại biểu Vương Ngọc Hà - Phó Trưởng đoàn chuyên trách, tham gia với 3 nội dung:
Thứ nhất: Đề nghị Ban soạn thảo nghiên có những quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ của lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở ngoài các nhiệm vụ như việc nắm bắt tình hình mâu thuẫn xã hội, việc tụ tập đông người, khiếu kiện đông người... vì trong thời gian tới lực lượng này sẽ là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia hòa giải ở cơ sở.
Thứ hai: Về phần cơ chế đảm bảo cho lực lượng, đối với nội dung quy định về phần trụ sở cho lực lượng này, trong dự án luật mới đang quy định chung chung, không biết có phải tất cả các nơi đều phải có trụ sở cho lực lượng này không, nếu phải có trụ sở cho lực lượng này thì nguồn kinh phí để xây dựng sẽ là ngân sách địa phương hay của ngành Công an; Tại Điều 20, Điều 21 quy định về nhiệm vụ chi của Bộ Công an và nhiệm vụ chi của địa phương, đề nghị Ban soạn thảo xem xét rà soát lại các nội dung chi, theo đại biểu có một số nội dung chi quy định cho địa phương là không hợp lý như  mua sắm, sửa chữa công cụ, trang thiết bị, mẫu trang phục, huy hiệu, phù hiệu, biển hiệu, giấy chứng nhận...; đề nghị Ban soạn thảo rà soát lại các nội dung có liên quan đến chế độ, chính sách đối với lực lượng này để các lực lượng yên tâm tự nguyện tham gia với tinh thần nhiệt huyết và đảm bảo nhiệm vụ hơn.
Thứ ba: Về điều khoản chuyển tiếp, tại Khoản 3, Điều 33 quy định là không áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 5 Luật này đối với lực lượng Công an xã bán chuyên trách kết thúc nhiệm vụ Công an xã, bảo vệ dân phố, dân phòng tham gia hoạt động trong lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đề nghị cân nhắc điều khoản chuyển tiếp này cho nó rõ ràng, mạch lạc hơn,vì có khi có những đồng chí công an xã bán chuyên trách nhưng độ tuổi và sức khỏe không đủ đảm bảo khi tiếp tục tham gia lực lượng này.


 
Đại biểu Thào Xuân Sùng:
Thứ nhất: Đánh giá cao việc ban hành luật này, tuy nhiên đại biểu đề nghị cần phải đầu tư lớn hơn nữa và phải khảo sát kỹ hơn nữa thì dự án luật mới có thể đáp ứng được trong điều kiện hiện nay đó là điều kiện chúng ta hội nhập quốc tế  sâu rộng, phát triển kinh tế mở.
Thứ hai: Đề nghị sử dụng các cụm từ cho đồng bộ, thống nhất như lúc thì tại cơ sở, lúc thì cơ sở, lúc thì tại địa bàn...
Thứ ba: Trong tờ trình có nêu mục đích, quan điểm xây dựng luật, đại biểu đề nghị đối với quan điểm chỉ đạo xây dựng luật cần phải cụ thể nữa, quan điểm ở đây phải là quan điểm của Đảng và việc xây dựng dự án luật cần căn cứ vào thực tiễn, bản sắc văn hóa của dân tộc và của cộng đồng dân tộc Việt Nam kết hợp với pháp luật một cách chặt chẽ.


 
Đại biểu Triệu Tài Vinh: Theo đại biểu việc thành lập tổ đảm bảo an ninh trật tự thôn bản là rất cần thiết, tuy nhiên khi dự án luật được ban hành thì mối quan hệ giữa lực lượng này với lực lượng công an viên thôn bản, công an viên của xã và dân quân ở cơ sở cần phải chặt chẽ hơn.
 

 
Đại biểu Sùng Thìn Cò: Tại khoản 1 Điều 5- Tuyển chọn, bố trí, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, theo đại biểu thì tiêu chuẩn tuyển chọn vào lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cần quy định rõ là không phân biệt nam nữ, người dân tộc, tôn giáo (trong dự thảo luật mới chỉ quy định là không phân biệt giới tính); xem xét quy định có thành lập lực lượng an ninh cơ sở ở các khu công nghiệp có yếu tố nước ngoài không?; về quy định về độ tuổi theo đại biểu chỉ nên quy định từ 18 đến 35 đển đảm bảo sức khỏe trong thực hiện nhiệm vụ.
                                                                             Trọng TuấnTổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com