LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72


Hôm nayHôm nay : 13284

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313498

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16650548

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Hà Giang giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm Y tế

Thứ năm - 13/06/2013 22:39
Sáng ngày 05/4, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh Hà Giang có buổi giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về Bảo hiểm Y tế (BHYT) giai đoạn 2009 - 2012 trên địa bàn tỉnh. Dự buổi giám sát có đồng chí Thào Hồng Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XIII tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Đồng chí Thào Hồng Sơn phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Đồng chí Thào Hồng Sơn phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động các nhóm đối tượng tham gia BHYT, thực hiện lộ trình BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả đáng kể. Đối tượng tham gia BHYT ngày càng được mở rộng, đạt tỷ lệ cao, trong đó nhóm đối tượng thuộc khối hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội có 42.840 người tham gia, đạt 100%; nhóm thuộc hộ gia đình, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế khó khăn đã phát hành được 512.144 thẻ, đạt 100% kế hoạch. Các nhóm tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp là nhóm thuộc đối tượng cận nghèo chiếm 50%; người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm nghiệp, xã viên HTX, hộ kinh doanh cá thể tham gia BHYT đạt 14,5%. Việc tổ chức khám chữa bệnh cho người dân tham gia BHYT có bước chuyển biến tích cực, chất lượng các dịch vụ y tế đã dần được cải thiện, quyền lợi của người có thẻ BHYT ngày một được đảm bảo do mở rộng phạm vi thanh toán, nhất là việc mở rộng danh mục thuốc. Công tác thanh, kiểm tra khám chữa bệnh BHYT được quan tâm, từ năm 2010 - 2012, các cơ quan như Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động, BHXH, Sở Y tế đã tiến hành thanh, kiểm tra được tổng số 81 đơn vị, 15 cơ sở khám chữa bệnh. Qua kiểm tra cho thấy việc ký hợp đồng, thanh lý hợp đồng khám chữa bệnh BHYT giữa cơ quan BHXH với các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng, đủ quyền lợi theo quy định hiện hành của người tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách BHYT đảm bảo công bằng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh còn có những khó khăn, vướng mắc như: Danh mục thuốc mở rộng, nhóm thuốc hỗ trợ trong điều trị hướng dẫn, chỉ định dùng không rõ ràng; giá thuốc, vật tư y tế do Bộ Y tế công khai chưa kịp thời gây khó khăn trong công tác quản lý quỹ BHYT; công tác đấu thầu thuốc chưa mang tính tập trung nên dẫn đến khó quản lý giá ở địa phương. Việc sử dụng quyền lợi của người có thẻ BHYT trong khám chữa bệnh BHYT trái tuyến, vượt tuyến làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý quỹ khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đồng thời cũng gây nên tình trạng quá tải cho những bệnh viện tuyến trên.

 

Tại buổi giám sát, các đồng chí trong đoàn giám sát đã yêu cầu ngành, đơn vị liên quan làm rõ những nội dung như: Vấn đề in, phát thẻ, thời hạn sử dụng thẻ BHYT; sự phối hợp giữa BHXH, Sở Y tế trong việc thanh quyết toán tiền khám chữa bệnh theo BHYT; việc tham gia BHYT đối với đối tượng cận nghèo, nông dân, các xã viên HTX  còn ở mức thấp; số học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại các trường học; những tồn tại hạn chế trong việc làm thủ tục cấp phát thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; việc tổ chức đấu thầu thuốc; khó khăn trong công tác quản lý BHYT vượt tuyến dẫn đến tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên; vấn đề kết dư, sử dụng kết dư quỹ BHYT; vướng mắc trong vấn đề thanh quyết toán BHYT đối với những trường hợp người đóng BHYT tham gia giao thông bị tai nạn.

 

Để khắc phục những khó khăn, thực hiện chính sách pháp luật về BHYT trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, các ngành, đơn vị cũng đã có ý kiến, kiến nghị Bộ Y tế, Tài Chính, BHXH Việt Nam cần xây dựng, ban hành thêm các văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất trong công tác chỉ đạo khám chữa bệnh BHYT; cần quy định cụ thể trẻ em dưới bao nhiêu tuổi mới được sử dụng giấy khai sinh, giấy chứng sinh thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh. Đối với tỉnh cần chỉ đạo các ngành, địa phương làm tốt việc rà soát, lập danh sách mua thẻ của các đối tượng tham gia BHYT, tránh tình trạng trùng lặp, sai sót khi làm thẻ BHYT; hỗ trợ việc thu nợ BHYT, đặc biệt là việc chuyển tiền của nhóm đối tượng trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT đi khám chữa bệnh bằng Giấy khai sinh, chứng sinh.

 

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Thào Hồng Sơn đánh giá cao sự nỗ lực của các ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về BHYT giai đoạn 2009 - 2012. Trong thời gian tới, các ngành liên quan như BHXH,  Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cần tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, rà soát những vấn đề còn vướng mắc phát sinh, qua đó có hướng giải quyết, trong đó cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền chế độ chính sách về BHYT đối với những nhóm, đối tượng là người nghèo, nông dân, đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp tục tổ chức, làm tốt việc giám định, bảo vệ quyền, lợi ích của người bệnh có tham gia BHYT; tăng cường công tác kiểm soát chi, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ khám chữa bệnh BHYT; có phương án, chủ động tham mưu cho tỉnh sử dụng kết dư quỹ BHYT để tái đầu tư nâng cấp, mua trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.

Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com