LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 166

Máy chủ tìm kiếm : 20

Khách viếng thăm : 146


Hôm nayHôm nay : 4258

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30901

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19889431

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đoàn ĐBQH khoá XIV tỉnh Hà Giang chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV

Thứ ba - 10/11/2020 15:46
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 9/11/2020, đại biểu Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nội dung câu hỏi như sau:
Đại biểu Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Đại biểu Vương Ngọc Hà, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã đặt câu hỏi chất vấn đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

“Cử tri rất mong chờ và kỳ vọng vào việc triển khai đề án tổng thể cũng như chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030. Qua tiếp xúc cử tri, vẫn còn một số băn khoăn, lo lắng về nguồn lực, tiến độ và hiệu quả của chương trình, như những khó khăn, vướng mắc đã xảy ra trước đây với những việc thực hiện chính sách dân tộc. Vì vậy, xin Phó Thủ tướng cho biết quan điểm, giải pháp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện triển khai đề án để đạt được mục tiêu, hiệu quả và tiến độ đề ra. Kính mong Phó Thủ tướng cho biết rõ để bà con cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi yên tâm”.

Tại phiên họp cùng ngày Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã có nội dung trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Vương Ngọc Hà với những nội dung như sau:

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết việc Quốc hội thông qua Nghị quyết số 88 về Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nghị quyết mang dấu ấn lịch sử, là quyết sách của ý Đảng, lòng dân, ngay sau khi Nghị quyết số 88 được thông qua Chính phủ đã xây dựng Nghị quyết số 12 để triển khai trong đó xác định với 4 mục tiêu:

Thứ nhất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào, góp phần thực hiện mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ hai, giảm dần địa bàn đặc biệt khó khăn, thu hẹp khoảng cách so với vùng phát triển.

Thứ ba, khắc phục những hạn chế, bất cập của các chính sách trước đây.

Thứ tư, tăng cường niềm tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

 Phó Thủ tướng cũng cho biết kinh phí dự kiến đầu tư cho đề án này là 1.400 tỷ, một con số rất lớn và thời gian thì chia ra 2 giai đoạn kế hoạch 5 năm từ 2021-2026 và 2026-2030, với thời gian dài và kinh phí lớn như vậy thì việc cử tri băn khoăn về tính khả thi của đề án là đúng. Nhưng đây là một quyết tâm rất lớn, Chính phủ đã đề ra nghị quyết với 6 giải pháp như sau:

Một, là nghiên cứu xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2011- 2030. Như vậy, xác định đây là 1 trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia. Chính phủ đã chuẩn bị tích cực, bố trí đủ nguồn vốn theo tiến độ, về cơ bản sẽ triển khai thực hiện ngay từ năm 2021, các chỉ tiêu đưa ra trong chương trình mục tiêu quốc gia thấp hơn so với Nghị quyết 88 của Quốc hội vì Nghị quyết xác định thực hiện 10 năm, chương trình mục tiêu quốc gia xác định là 5 năm 2021-2025. Phần còn lại tiếp theo cho kế hoạch 5 năm sau là 2026-2030. Do vậy, kết thúc năm 2030 cơ bản sẽ đạt được mục tiêu của Quốc hội đã xác định.

Hai, Nghị quyết xác định rất rõ là huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó nguồn lực nhà nước giữ vai trò quan trọng quyết định để huy động các nguồn lực khác. Đây là một điểm rất mới, rất quan trọng vì chính sách thì phải đi liền với ngân sách, nếu không thì không đạt được mục tiêu. Mặt khác, các địa phương vùng dân tộc thiểu số, miền núi đều là địa phương khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn. Do vậy, bổ sung nguồn lực từ Trung ương là một điều kiện tiên quyết để đạt được mục tiêu của Nghị quyết.

Ba, về tổ chức thực hiện đề án chương trình mục tiêu quốc gia thì Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho cấp tỉnh, các bộ, ngành chỉ thực hiện chức năng hướng dẫn, kiểm tra. Ban chỉ đạo sẽ chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã để làm đối chứng, một việc không hoàn thành hoặc có sai sót, chậm tiến độ thì sẽ xác định trách nhiệm của người chịu trách nhiệm.

Bốn, là đề án chương trình mục tiêu quốc gia với một lượng vốn ngân sách khá lớn, nhưng đối với từng công trình nhỏ hoặc vừa, đầu tư ở địa bàn đặc biệt khó khăn Chính phủ sẽ chỉ đạo ban hành cơ chế đặc thù, giảm bớt các thủ tục hành chính không cần thiết, phù hợp với thực tiễn, tăng cường sự giám sát của nhân dân thay cho sự ràng buộc các thủ tục hành chính rườm rà mà vẫn không đạt được hiệu quả.

Năm, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo, tới đây sẽ hướng dẫn các tỉnh giao trách nhiệm cho một đầu mối theo dõi, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện đề án. Định kỳ sơ kết, tổng kết, hàng năm báo cáo với Quốc hội kết quả thực hiện để Quốc hội giám sát và có ý kiến. Chính phủ sẽ điều chỉnh cho phù hợp và triển khai đầy đủ nghị quyết bằng những kế hoạch cụ thể từng hạng mục công trình, từng yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Sáu, Chính phủ sẽ có những giải pháp phù hợp, hiệu quả, kiên quyết phòng, chống tiêu cực, lãng phí, đảm bảo sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trực tiếp đến đối tượng được thụ hưởng.

Với các nội dung giải pháp nêu trên, chúng ta có một niềm tin là với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị, sự giám sát của Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, của các vị đại biểu Quốc hội, quyết tâm của Chính phủ thì chắc chắn nghị quyết sẽ đi vào cuộc sống và chúng ta sẽ quyết tâm để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Có thể thấy nội dung trả lời của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã bám sát câu hỏi chất vấn của đại biểu và rất thấu đáo, là cơ sở để Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang thông tin đến cử tri trên địa bàn tỉnh được biết./.
                                                                                    Trọng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com