LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 46


Hôm nayHôm nay : 902

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33464

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17460536

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Nái tham gia thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội

Thứ ba - 17/06/2014 15:09
Sáng ngày 16/6/2014 Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi), đã có 27 đại biểu Quốc hội tham gia phát biểu thảo luận. Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang có đại biểu Triệu Thị Nái tham gia phát biểu vào một số nội dung, cụ thể:
Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Nái phát biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Nái phát biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật Tổ chức Quốc hội

Đại biểu tán thành cơ bản với tên gọi và nhiều nội dung sửa đổi, bổ sung của dự thảo Luật mà Ủy ban thường vụ Quốc hội trình tại kỳ họp thứ 7; Đồng thời, đại biểu cho rằng từ Điều 1 đến Điều 28 dự thảo Luật đã pháp điển hóa nội dung của Điều 69, các khoản của Điều 70 Hiến pháp quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Quốc hội theo hướng mở rộng, cụ thể và chi tiết hơn. Ngoài việc quy định Quốc hội có thẩm quyền cao nhất làm Hiến pháp, sửa đổi Hiến pháp, làm luật và sửa đổi luật, dự thảo Luật đã cụ thể hơn thẩm quyền của Quốc hội trong việc quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ cơ bản trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; Riêng Khoản 5, Điều 50 Hiến pháp quy định Quốc hội quyết định chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của nhà nước, đây là một nội dung quan trọng chưa được Ban soạn thảo quy định cụ thể. Theo đó đại biểu cho rằng để thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống văn hóa của đồng bào các tôn giáo. Tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác tôn giáo. Đấu tranh ngăn chặn các hoạt động mê tín dị đoan, các hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo làm phương hại đến lợi ích chung của đất nước, vi phạm quyền tự do tôn giáo của công dân,... Qua bài học kinh nghiệm về thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo những năm qua là để tiếp tục xây dựng củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, đoàn kết các tôn giáo, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế là mục tiêu xuyên suốt trong chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước ta, đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị mà trước hết là Quốc hội, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Vì vậy, đại biểu đề nghị cần quy định cụ thể hơn về thẩm quyền của Quốc hội quyết định chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo. Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Hội đồng dân tộc tham mưu cho Quốc hội, cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định về chính sách dân tộc của nhà nước. Nâng Ban công tác đại biểu và Ban Dân nguyện, Viện Nghiên cứu lập pháp là 3 cơ quan của Quốc hội, với chức năng, nhiệm vụ được giao của 3 cơ quan như hiện nay phải được xác định vị trí pháp lý rõ ràng để xứng tầm với nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng nhằm nâng cao hơn nữa trách nhiệm và tinh thần tham mưu phục vụ Quốc hội tốt hơn; Đại biểu đồng tình chức danh Tổng thư ký Quốc hội, quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đối ngoại và cũng phù hợp với cách thức tổ chức công tác phục vụ các hoạt động của một số nghị viện trên thế giới; Đối với việc lập chức danh Tổng thư ký, các phó tổng thư ký, các ủy viên thư ký,... được quy định tại khoản 3, Điều 110 cần quy định rõ vị trí các chức danh sẽ được bố trí như thế nào trong việc phân công, phân nhiệm công việc cụ thể và mối quan hệ phối hợp công việc giữa các bên liên quan nhằm nâng cao hiệu quả phục vụ các hoạt động của Quốc hội nói chung.

Đại biểu cũng hoàn toàn đồng tình với số lượng đại biểu Quốc hội không quá 500 người, số đại biểu hoạt động chuyên trách ít nhất là 35%, dự thảo quy định theo hướng mở, như vậy tối thiểu quy định 35%, sau này có thể căn cứ vào từng giai đoạn, từng nhiệm kỳ, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, số lượng dân số thì có thể tăng thêm số đại biểu hoạt động chuyên trách kể cả ở Trung ương và địa phương, nhằm từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động. Quy định như dự thảo là phù hợp; về cơ cấu tổ chức và việc phân định nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban, đề nghị cụ thể hóa Hiến pháp và thực tiễn hoạt động thời gian qua cho rõ hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban để quy định rõ hơn về các nhiệm vụ, quyền hạn này cho phù hợp và đặc biệt ở Điều 89 về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Dân tộc, tại khoản 3, đề nghị sửa lại như sau: Trước khi Chính phủ ban hành quyết định thực hiện chính sách dân tộc phải lấy ý kiến của Hội đồng Dân tộc. 

Tác giả: Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com