LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 114


Hôm nayHôm nay : 25739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 293088

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 22140530

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham tham gia thảo luận tại Hội trường về chính sách giảm nghèo giai đoạn 2005 – 2012

Chủ nhật - 08/06/2014 23:41
Ngày 7/6/2014, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 – 2012, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang phân công đại biểu Quốc hội Triệu Là Pham, tham gia thảo luận vào một số nội dung sau:
ĐBQH Triệu Là Pham phát biểu thảo luận về chính sách giảm nghèo giai đoạn 2005 – 2012

ĐBQH Triệu Là Pham phát biểu thảo luận về chính sách giảm nghèo giai đoạn 2005 – 2012

Thứ nhất: bên cạnh các chính sách giảm nghèo được Đảng và Nhà nước quan tâm, thì tình trạng nghèo đói của các dân tộc thiểu số vẫn còn cao, nhất là vùng sâu, vùng xa, khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, các trường hợp cận nghèo ngày càng tăng, nguy cơ tái nghèo cao. Chiến lược phát triển kinh tế, xã hội trên tuyến biên giới Việt - Trung chưa được quan tâm đầu tư một cách quyết liệt. Tình hình bất ổn trên tuyến biên giới vẫn diễn ra. Chính sách giải quyết việc làm không đáp ứng được nhu cầu lao động thực tế, chưa đào tạo và đào tạo chưa hợp lý, cơ cấu lao động chưa gắn với nhu cầu thị trường lao động, chưa có chính sách thu hút người lao động ở trong nước. Tình trạng người lao động sang Trung Quốc làm thuê không giảm, tình hình di cư tự do vẫn diễn ra khó quản lý… Đồng thời, trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam làm cho tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp,… đại biểu đề nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng nên có giải pháp đồng bộ vừa đầu tư cho vùng biển đảo, vừa có chính sách tập trung ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội trên tuyến biên giới Việt - Trung. Đẩy nhanh công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng biên giới ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển, vì đây là vị trí chiến lược trọng yếu, nhạy cảm. Để tập trung ưu tiên nguồn lực trước hết là tập trung hoàn thiện tuyến đường tuần tra biên giới để đảm bảo cho lực lượng tuần tra biên giới, xử lý các tình huống được nhanh chóng, hiệu quả và kịp thời.

Thứ hai, tập trung đẩy mạnh việc triển khai chương trình, dự án của Chính phủ về rà phá bom mìn, vật liệu nổ trên tuyến biên giới Việt - Trung sau chiến tranh để lấy đất sản xuất cho nhân dân. Trong mấy năm qua tuy đã được đầu tư nhưng không đáng kể, chậm tiến độ, nhân dân thiếu đất sản xuất, công tác xóa đói, giảm nghèo kém hiệu quả, diễn ra tình trạng người lao động sang Trung Quốc làm thuê theo kênh tự do gia tăng, tình hình di cư tự do không giảm, làm mất ổn định an ninh trật tự trên địa bàn cũng như những địa phương có dân di cư đến. Nên nhanh chóng giải phóng mặt bằng, đưa nhân dân ra biên giới, hỗ trợ khai hoang, phục hóa, tạo ruộng bậc thang…

Qua đó đại biểu đề nghị bổ sung thêm danh mục: xếp đá làm nương vào danh mục đầu tư giai đoạn 2015 - 2020 mà tỉnh Hà Giang đã làm hàng chục năm nay rất có hiệu quả; đồng thời, có mức hỗ trợ hợp lý, cụ thể là 10.000.000đ/ha ruộng khai hoang, 5.000.000đ/ha phục hóa, 10.000.000đ/ha ruộng bậc thang, 10.000.000đ/ha xếp đá làm nương để nhân dân yên tâm bám trụ, ổn định phát triển sản xuất lâu dài, góp phần hình thành khu vực phòng thủ vững chắc, giữ vững đường biên mốc giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Thứ ba, đề nghị Chính phủ xây dựng và triển khai chính sách đặc thù cho vùng đặc thù, vùng cao núi đá như tỉnh Hà Giang, đại biểu cho rằng Hà Giang là một tỉnh có 6 vấn đề khó nhất, đó là tỷ lệ nghèo đói cao nhất, giao thông đi lại khó khăn nhất, thiếu nước nhất, nhiều đá nhất, thiếu đất sản xuất nhất, nguy cơ sạt lở vào loại nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, còn rất nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được phát huy, nếu được đánh thức tiềm năng về đất đai, khí hậu, khoáng sản, danh lam thắng cảnh cao nguyên đá Đồng Văn. Những tiềm năng này sẽ tạo cơ hội để địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh - quốc phòng, bảo vệ vững chắc tuyến đầu Tổ quốc.

Thứ tư, về mục tiêu tỷ lệ nghèo bình quân trong cả nước đối với các huyện nghèo là 4%/năm đến năm 2020. Theo kết quả giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại biểu cho rằng không phù hợp, vì đưa ra một con số quá cụ thể, không có sự dao động, thiếu tính linh hoạt trong quá trình triển khai, không thể dễ dàng huyện nào cũng làm được dẫn đến bị ép về chỉ tiêu, sinh ra bệnh thành tích, dấu diếm số liệu, không đạt cũng phải báo cáo đạt trở thành số liệu bong bóng ảo và bốc thuốc, hộ nghèo thì trở thành hộ cận nghèo, làm cho chính sách đầu tư của nhà nước không đến được với người dân, nguy cơ tái nghèo cao, thoát nghèo thiếu tính bền vững. Vậy, đại biểu đề nghị nên có tỷ lệ khung dao động từ 3-4% trở lên thì hợp lý nhất, không nên ấn định một cách cứng nhắc là 4% theo kiểu cào bằng như hiện nay. 

Tác giả: Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com