LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 60

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 51


Hôm nayHôm nay : 1471

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 484445

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17409974

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Đại biểu Nông Thị Bích Liên phát biểu thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi)

Thứ tư - 12/11/2014 19:28
Sáng ngày 12/11/2014, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi). Đại biểu Nông Thị Bích Liên phát biểu:
ĐBQH Nông Thị Bích Liên phát biểu thảo luận tại hội trường

ĐBQH Nông Thị Bích Liên phát biểu thảo luận tại hội trường

Nhằm cụ thể hóa quy định mới của Hiến pháp liên quan đến MTTQ Việt Nam đồng thời khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn thi hành luật, tạo cơ sở pháp lý và điều kiện cần thiết cho hoạt động của MTTQVN trong thời gian tới. Đại biểu đã tham gia một số ý kiến sau:
 

Thứ nhất: Đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc dự thảo luật không nên có đoạn mở đầu để đảm bảo thống nhất về hình thức, kỹ thuật trình bày văn bản luật, trường hợp cần nhấn mạnh vị trí, vai trò của MTTQVN thì nên được thể hiện ở các nội dung điều khoản trong luật.
 

Thứ hai: Tại khoản 2 Điều 6 (Tổ chức của MTTQ Việt Nam): Đại biểu nhất trí về nội dung bổ sung quy định về Ban công tác Mặt trận, mô hình này đã và đang hoạt động rất hiệu quả, bao gồm những người hoạt động không chuyên trách, không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, được nhân dân bầu ra trong số những người có uy tín và đại diện một số tổ chức thành viên Mặt trận tại khu dân cư để phối hợp và thống nhất hành động giữa các thành viên, phối hợp với trưởng thôn trực tiếp tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân để phản ánh với cấp ủy, chính quyền và MTTQ Việt Nam cấp xã...., vì vậy phải được quy định trong luật MTTQ VN (sửa đổi) để có những định hướng cho sự phát triển của Ban công tác Mặt trận trong thời gian tới.
 

Thứ ba: Tại khoản 1, khoản 3 của điều 4: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động của MTTQ Việt Nam.
 

 Khoản 1, khoản 2 điều 5: Thành viên của MTTQ Việt Nam
 

 Khoản 2, điều 6: Tổ chức của MTTQ VN
 

Đều được quy định tại điều lệ MTTQ VN, theo Đại biểu Ban soạn thảo nên xem xét những nội dung nào có thể quy định được thì nên đưa vào quy định cụ thể trong luật.
 

Thứ tư: Tại chương III về đại diện, bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân được quy định từ điều 15 điều 19. Theo Đại biểu các nội dung được liệt kê tại các điều này chưa thể hiện đầy đủ về phương thức đại diện bảo vệ. Trong Hiến pháp quy định công dân có rất nhiều quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng về các lĩnh vực chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội... Vì vậy nội dung của chương này cần phải được nghiên cứu bổ sung, nêu rõ được tính đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.
 

Ngày 12/12/2013. Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 217, 218 về quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội và quy định về MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền. Đại biểu hoàn toàn nhất trí việc đưa 2 nội dung giám sát và phản biện xã hội vào dự luật. Tuy nhiên hình thức giám sát và hình thức phản biện phải được cân nhắc đảm bảo hợp lý, tránh chồng chéo. Để khi luật có hiệu lực thi hành thì 2 nội dung này sẽ được thực hiện một cách có hiệu quả./.

Tác giả: Đỗ Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com