LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 77

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 71


Hôm nayHôm nay : 2026

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 339540

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18527831

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

ĐBQH Sùng Thìn Cò thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội

Thứ sáu - 06/11/2020 08:04
Chiều 5.10, tham gia thảo luận ở hội trường về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, đầu tư công, tài chính quốc gia, cơ cấu lại nền kinh tế, chương trình mục tiêu quốc gia, chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, Bản Mồng. Đại biểu Quốc hội Sùng Thìn Cò Đoàn Hà Giang cho rằng:
ĐBQH Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội

ĐBQH Sùng Thìn Cò phát biểu thảo luận tại Kỳ họp thứ 10 về kinh tế - xã hội

Thứ nhất: về lĩnh vực chăn nuôi, trước thời điểm đại dịch tả lợn Châu Phi giá thịt lợn ở nước ta chỉ khoảng 60.000 – 70.000đ/1kg, trong giai đoạn có dịch và sau dịch, giá thịt lợn lên đến 200.000 - 220.000đ/1kg. Với tình hình đó,Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt tăng cường tái phát triển đàn lợn và nhập khẩu thịt lợn để cân đối với nhu cầu và giảm giá thịt xuống, nhưng cho đến nay mức độ giảm giá rất chậm, vẫn còn rất cao, hiện nay giá thịt lợn ở vùng cao từ 160.000 đến 180.000đ/1kg, còn ở Hà Nội hoặc các khu vực lân cận khoảng 150.000 – 160.000/1kg, nên vấn đề này chúng ta cũng cần phải suy nghĩ, đặc biệt là giống lợn con chưa có bước đột phá, hiện nay một con lợn con khoảng 6 – 7kg khoảng 2,3 triệu đến 2,5 triệu một con, như vậy đối với những người dân nghèo khó thì không mua được lợn con giống để nuôi. Do vậy, Chính phủ cần phải quan tâm hơn nữa đến vấn đề này.

Về công tác thú y của chúng ta mặc dù rất tích cực để khống chế được dịch tả lợn Châu Phi, nhưng chưa bền vững, rất nhiều loại dịch bệnh gây ra cho gia xúc gia cầm. Do vậy, đại biểu đề nghị cần quan tâm đến công tác thú ý hơn nữa, làm sao cho công tác phòng chống dịch phải được bền vững để người dân tin tưởng yên tâm khi chăn nuôi.

Vấn đề thứ 2: Trước khi áp dụng, thực thi pháp luật trong đời sống thì cần phải quan tâm đến công tác tuyên truyền đến với bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, để bà con nắm được những chính sách, giảm được tình trạng vi phạm pháp luật, nhất là các lĩnh vực liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính, do điều kiện của bà con còn khó khăn không có tiền để nộp phạt, nay lại phải đi vay mượn một khoản tiền lớn để nộp phạt, do đó đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, cuộc sống đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. VD: việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, do công tác tuyên truyền còn hạn chế nên nhiều bà con khi tham gia giao thông đã uống rượu, bia nên đã bị xử phạt rất nặng 6 - 7 triệu đồng. Như vậy, cũng cần rút kinh nghiệm nghiêm túc để sau này liên quan đến luật khác thì chúng ta cần phải tuyên truyền sớm cho người dân biết.
Ngọc Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com