LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 39


Hôm nayHôm nay : 23133

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 37177

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13480615

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

ĐBQH Sùng Thìn Cò thảo luận tại Hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKS tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017

Thứ tư - 08/11/2017 20:08
Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa XIV đang diễn ra với những phiên thảo luận sôi nổi. Sáng ngày 7/11/2017, ở phiên thảo luận tại hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao năm 2017; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang Sùng Thìn Cò tiếp tục tham gia thảo luận.
Đại biểu Sùng Thìn Cò tham gia thảo luận tại hội trường

Đại biểu Sùng Thìn Cò tham gia thảo luận tại hội trường

Với tâm huyết và cách trình bày đầy cuốn hút, đại biểu Sùng Thìn Cò cho rằng: Qua nghe báo cáo trình Quốc hội và ý kiến của các đồng chí đại biểu Quốc hội, tôi thấy có nội dung mà chưa đề cập đến, là xử phạt phương tiện ô tô chở hàng hóa quá tải so với thiết kế chịu tải của đường. Thực tế hiện nay chúng ta mới xử phạt được phương tiện ô tô chở quá tải so với thiết kế kĩ thuật của xe, vì thế nên các đối tượng, các chủ phương tiện lợi dụng. Ví dụ, như tải trọng kỹ thuật của ô tô chở được 80 tấn nhưng chỉ chở 75 tấn, đi trên trục đường đó lại quá tải so với tải trọng của đường, phá hỏng đường nhưng không thể phạt được vì không có chế tài phạt quá tải đường. Cần phải nghiên cứu vấn đề này. Như trục đường cấp 5 miền núi trọng tải của nó chỉ là 15-20 tấn, các loại ô tô có tải trọng 60 tấn chỉ chở 55 tấn đi liên tục cả ngày cả đêm phá hỏng hết đường, gây bức xúc trong nhân dân, cho người tham gia giao thông và người dân sống hai bên đường. Trời mưa thì bẩn, trời nắng thì bụi. Người dân hiểu nhầm là lãnh đạo huyện, lãnh đạo tỉnh và các lực lượng chức năng không quan tâm, ăn tiền của những lái xe này nên để chạy suốt ngày đêm hỏng hết đường mà không xử lý. Nhà nước rất quan tâm đầu tư bao nhiêu tiền nâng cấp, cải tạo nhưng đưa vào khai thác, sử dụng không được bao lâu lại hỏng hết. Vì vậy, đề nghị phải hoàn chỉnh một quy chuẩn về tiêu chuẩn trọng tải của đường, thông báo công khai trên các biểm báo tại các trục đường để người dân theo dõi và các lực lượng chức năng căn cứ vào đó xử phạt quá tải trọng tải đường. Con đường cũng như con người chúng ta, sức chúng ta gánh được 50 kg mà bắt gánh 1 tạ là không được. Con đường chịu được 20 tấn mà tải 50-60 tấn nó cũng sẽ hư hỏng… đại biểu đề nghị vấn đề này cần nghiên cứu hoàn chỉnh để xử lý cho đồng bộ.

Ở Hà Giang, trục Quốc lộ 34 từ Hà Giang sang Cao Bằng là một trục đường độc đạo cũng tình trạng như vậy. Đây là trục đường cấp 6 miền núi, mặt đường chỉ có 6,5 m, rất nhỏ. Các đồng chí biết theo thiết kế, 1 m2 đường chỉ từ 3,5-5 kg nhựa đường; ở đó có 2 mỏ quặng, 1 mỏ là chì, kẽm, 1 mỏ sắt, theo hợp đồng là khai thác 50 năm. Hiện nay, chở quặng thô, các xe này có trọng tại 60-70 tấn nhưng thường chỉ chở khoảng 50 tấn, dù không quá tải với thiết kế của xe, nhưng quá tải với thiết kế của đường mà không xử phạt được mà đường thì hỏng hết. Con đường thì phải chịu 30 đến 40 năm nữa thì có chịu được không? Tôi hỏi các đồng chí lãnh đạo có dám đến đó ở không? Dân khổ lắm, kêu lắm rồi nên chúng ta phải tìm cách tháo gỡ.      

Về công tác phòng chống tham nhũng, đại biểu cho rằng: Trường hợp cần thiết, các cơ quan tiến hành phát phiếu thăm dò trong cán bộ công chức, trong nhân dân về việc "ông nào tham nhũng nhiều nhất" và qua đó nếu phát hiện ra người tham nhũng thì phải cho nghỉ việc, "như vậy mới triệt để". Trên diễn đàn Quốc hội, đại biểu Sùng Thìn Cò kể câu chuyện đời xưa ở Trung Quốc, có một ông vua đã sai lầm khi đưa trung thần ra pháp trường để chém đầu. Trước khi chết, vị trung thần hỏi: Đức vua có biết tài sản lớn nhất của mình là gì không? Vua không trả lời được, ông tiếp lời: "Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân, vua cứ chém tôi rồi vua cũng đi theo vì tham quan lũng loạn, mất lòng dân"… Theo đại biểu Sùng Thìn Cò, tài sản lớn nhất là của Nhà nước là lòng dân, nếu không trị được tham nhũng (giặc nội xâm) thì sẽ khiến dân mất niềm tin. "Lúc đó chúng ta không trách ai cả, mà trách chính mình”.
Thanh Hà (ghi chép)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com