LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 44


Hôm nayHôm nay : 13536

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 313750

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16650800

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội số kinh phí đã chi phí chuẩn bị đầu tư cho 424 Dự án Thủy điện bị loại bỏ ra khỏi Qui hoạch

Thứ hai - 04/11/2013 01:48
Thực hiện chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khoá XIII, chiều ngày 1/11/2013, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về kết quả rà soát Quy hoạch tổng thể Thuỷ điện theo Nghị quyết số 40/2012/QH13.

Tham gia thảo luận tại tổ, đại biểu Triệu Thị Nái và Triệu Là Pham thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã thảo luận với một số nội dung mà cá nhân Đại biểu và Đoàn đại biểu quan tâm. Trước hết các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo của Chính Phủ về kết quả rà soát Quy hoạch tổng thể thuỷ điện theo Nghị quyết số 40/2012/QH13, việc thực hiện rà soát đã góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước, đánh giá cao việc chính phủ đã thực hiện nghiêm túc ý kiến của Quốc hội trong việc thực hiện rà soát Quy hoạch tổng thể các dự án Thủy điện…

Tuy nhiên Đại biểu đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội số kinh phí đã chi phí chuẩn bị đầu tư cho 424 dự án Thủy điện bị loại bỏ ra khỏi Qui hoạch sau khi thực hiện rà soát; trong đó phân định rõ số kinh phí từ Ngân sách Nhà nước và kinh phí của các Doanh nghiệp. Phân tích sự phối hợp giữa Chủ đầu tư với các cơ quan liên quan trong việc Qui hoạch các dự án Thủy điện, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến chất lượng Qui hoach thấp. Chính phủ cần phân tích rõ, nếu 424 dự án trên mà đưa vào thực hiện, thì mất bao nhiên diện tích đất các loại, trên cơ sở đó để đánh giá hạn chế của các dự án.

Đối với các dự án đã thực hiện, Chính phủ cần kiểm tra việc di dân tái định cư có đảm bảo chủ trương “Nơi ở mới tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ” không? Qua thực tế giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc hội, việc đền bù giải phóng mặt bằng của nhiều dự án Thủy điện còn rất nhiều vấn đề bất cập, người dân có nhiều đơn thư liên quan đến vấn đề đền bù và tái định cư (ví dụ Thủy điện Bản Vẽ - Thanh Chương – Tương Dương – Nghệ An). Đối với qui định trồng rừng thay thế của các dự án Thủy điện, Chính phủ phải có giải pháp thật cụ thể; cần qui định rõ trách nhiệm của Nhà nước đến đâu và của Doanh nghiệp đến đâu, có như vậy mới thực hiện được.

Đối với các dự án Thủy điện đã hoàn thành đưa vào khai thác, vận hành, Chính phủ cần chỉ đạo rà soát về qui trình xả nước của các nhà máy thủy điện; cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích kinh tế với ảnh hưởng xã hội và đời sống của nhân dân vùng thương lưu và hạ lưu./.
                                 

Tác giả: Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com