LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 10054

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60534

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13503972

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Cần những giải pháp hiệu quả thực hiện thông điệp của Thủ tướng trước thềm 2018

Thứ ba - 02/01/2018 21:29
Tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra thông điệp “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”. Thông điệp ấy đã thể hiện rất rõ quyết tâm của Chính phủ đối với hiệu quả hoạt động điều hành của bộ máy hành chính Nhà nước trong phát triển kinh tế, xã hội.

Trên địa bàn tỉnh Hà Giang với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh, các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội cơ bản đạt kế hoạch đề ra, kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá ổn định. Tuy nhiên, trước mắt tỉnh Hà Giang vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta cũng cần tận dụng đà tiến của 2017 theo như tinh thần mà Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu.

Ngoài việc thực hiện có hiệu quả về các nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã được Hội đồng nhân dân tỉnh đưa ra trong Nghị quyết Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVII về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, thì cần  chú ý tới công tác cải cách hành chính, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội.  

Thứ nhất: Từng công chức, viên chức trong bộ máy hành chính cần thấm nhuần thông điệp của Thủ tướng, thực sự là người “công bộc” của nhân dân. Tuy trong báo cáo số 491/BC-UBND ngày 23/11/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả phát triển KT - XH năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 đã nhận định: “Tính quyết liệt của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chuyển biến tích cực rõ nét. Sự năng động, sáng tạo và chất lượng công vụ đã được nâng lên”, nhưng trong xu thế phát triển hiện nay rất cần sự chủ động và sáng tạo hơn nữa của từng “mắt xích” trong bộ máy. Nhất là các bạn công chức, viên chức trẻ - không chỉ thực hiện công việc một cách mẫn cán, mà còn cần là các công chức, viên chức trẻ giỏi, đi đầu trong việc tiếp thu khoa học, công nghệ và mạnh dạn đề xuất những sáng kiến kinh nghiệm, những giải pháp khoa học mà từ cái tâm với công việc các bạn ấy sáng tạo. Bộ máy hành chính có hoạt động bền vững, hiệu quả hay không thì các đồng chí lãnh đạo các cơ quan ban, ngành cần quan tâm bồi dưỡng và trân trọng sự sáng tạo của đội ngũ công chức, viên chức nói chung và đội ngũ công chức, viên chức trẻ nói riêng. Việc tinh giản số lượng người hoạt động không chuyên trách tại cơ sở và thí điểm thực hiện hợp nhất các cơ quan cũng cần quyết liệt thực hiện, để chúng ta có bộ máy thật sự tinh nhuệ và hiệu quả.

Thứ hai, trong năm qua, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa đến mọi miền tổ quốc. Chủ trương của Đảng, hệ thống pháp luật, chính sách của nhà nước ban hành đã tạo mọi điều kiện để mọi người phát huy được thế mạnh, tham gia vào khởi nghiệp như Nghị quyết số 10-NQ/TW 3/6/2017 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” phê duyệt theo Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/ 05/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Trên địa bàn tỉnh Hà Giang Chương trình 302/CTr-QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2016 về Chương trình tiếp sức khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 của UBND tỉnh Hà Giang. Cùng với đó là rất nhiều các hoạt động thực tiễn để hỗ trợ như: Diễn đàn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, thành lập câu lạc bộ Doanh nhân trẻ, các hoạt động tập huấn hướng dẫn thanh niên khởi nghiệp. Mong muốn trong năm tới chúng ta sẽ nhìn thấy những hiệu quả thiết thực từ những mô hình khởi nghiệp thành công, bởi kéo theo khởi nghiệp thành công sẽ là giá trị gia tăng cho đất nước, là giải quyết việc làm cho lao động. Thực tế cho thấy, ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi để thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, các mô hình kinh tế tập thể hiệu quả, chính quyền các cấp trong tỉnh cần tạo điều kiện để kết nối giữa các nhà khởi nghiệp được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, tiếp cận với thị trường. Quan trọng nhất là các nhà khởi nghiệp cần được tạo điều kiện tiếp cận với kỹ năng quản trị kinh doanh và khởi nghiệp trong lĩnh vực nào thì cần được kết nối với nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ cao ở lĩnh vực đó, để sự quyết tâm – sự “gan làm giàu” của các nhà khởi nghiệp là có cơ sở chắc chắn, chứ không phải là “làm liều”. Các ngành chức năng của tỉnh cũng cần đưa ra những dự báo và khuyến nghị về thị trường để các nhà khởi nghiệp lựa chọn các lĩnh vực khởi nghiệp phù hợp, tránh sự cạnh tranh quá khốc liệt với các doanh nghiệp khởi nghiệp khi có quá nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ở lĩnh vực thị trường nhỏ.

Thứ ba,  Tuy rằng đã có rất nhiều cố gắng, nhưng những vấn đề về an sinh xã hội của tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại. Năm 2018 rất cần một bộ máy chính quyền tỉnh thật sự liêm chính, hành động để giải quyết những vấn đề còn tồn tại từ năm trước. Cần thanh thủ triệt để những chính sách do trung ương ban hành hỗ trợ với đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là chính sách tín dụng và công tác hướng dẫn kỹ thuật canh tác để giúp người dân nghèo phát triển kinh tế, tự vươn lên thoát nghèo – rút ngắn khoảng cách phát triển giữa các vùng. Cần có dự báo về nhu cầu việc làm trong và ngoài tỉnh để hướng nghiệp cho thanh niên, tìm các thị trường có nhu cầu lao động phù hợp với trình độ lao động phổ thông của tỉnh và gắn đào tạo nghề với nhu cầu sử dụng tránh lãng phí trong quá trình đào tạo, tăng cường hoạt động đối ngoại với các địa phương giáp ranh của Trung Quốc để quản lý người lao động có hiệu quả.

Để thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế hiệu quả trong năm 2018 rất cần sự tiếp tục vào  cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và người dân, sự điều hành công việc một cách khoa học. Trong đó rất cần sự lan tỏa thông điệp của Thủ tướng Chính phủ trong từng hành động, để tạo động lực cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong bộ máy chính quyền của tỉnh./.
Vương Ngọc Hà
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com