LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 85

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 12233

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 817188

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 19823153

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bộ Tài chính trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Hà Giang trước kỳ họp thứ 5 – Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 02/08/2018 14:14
Trước kỳ họp thứ năm Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang đã tiến hành TXCT tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị Chính phủ xem xét ban hành chính sách bình ổn giá ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa đảm bảo để đa số các hộ nghèo, cận nghèo được hưởng lợi và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Tiếp thu ý kiến cuả cử tri tỉnh Hà Giang, Bộ Tài chính đã có Văn bản số9035/BTC-QLG ngày 27/7/2018 “V/v trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV”.

Nội dung trả lời như sau:

1. Hiện nay, việc quản lý và bình ổn giá cả thị trường được thực hiện theo quy định tại Luật giá và các văn bản hướng dẫn thi hành. Theo đó, khi giá cả của một số hàng hóa có biến động bất thường hoặc khi mặt bằng giá biến động ảnh hưởng đến ổn định kinh tế - xã hội thì Nhà nước sẽ sử dụng các biện pháp để thực hiện bình ổn giá. Như vậy, quy định về bình ổn giá được áp dụng thực hiện chung và gắn với điều kiện cụ thể. Theo quy định của Luật giá, Nhà nước thực hiện quản lý giá theo cơ chế thị trường, Nhà nước chỉ gián tiếp tác động vào sự hình thành và vận động của giá cả thị trường thông qua các biện pháp kinh tế vĩ mô như các chính sách phát triển sản xuất, điều hòa cung – cầu; chính sách tài khóa, tiền tệ... áp dụng các biện pháp đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá đối với một số mặt hàng thuộc danh mục bình ổn giá; hoặc thực hiện điều tiết thông qua các chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương hoặc tại một số thời điểm như Tết, thiên tai, lũ lụt... đối với một số mặt hàng thiết yếu.

2. Căn cứ quy định pháp luật trên, hàng năm trong các văn bản chỉ đạo của Chính phủ về chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội đều có những nội dung liên quan đến công tác bình ổn giá, nhất là đối với thời điểm như Tết, thiên tai, lũ lụt... Theo đó, khi mặt bằng giá có biến động, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội, Chính phủ, các bộ ngành sẽ có các biện pháp xuất cấp hàng dự trữ quốc gia theo quy định, thực hiện bình ổn giá đối với một số mặt hàng thiết yếu (như lương thực, thực phẩm...) qua đó đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp cao điểm, bình ổn thị trường, giá cả trên địa bàn và trên phạm vi cả nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Trong năm 2018, để bình ổn giá cả thị trường, kiềm chế lạm phát nói chung, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2018 về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 48/CT-TTg ngày 27/12/2017 về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ban chỉ đạo điều hành giá thường xuyên tổ chức các cuộc họp do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng Ban để chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt công tác quản lý, điều hành giá nhằm bình ổn thị trường giá cả. Theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-BTC ngày 22/12/2017, trong đó chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ, Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ về quản lý, điều hành, bình ổn giá cả thị trường; Tổ chức nắm bắt tình hình thị trường và có các biện pháp kịp thời, phù hợp nhằm bình ổn thị trường khi cần thiết.

Riêng đối với khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 964/QĐ-TTg ngày 30/6/2015 phê duyệt Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 – 2020, xây dựng và phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các vùng miền; đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo. Theo đó Hà Giang có 10 huyện thuộc danh mục địa bàn ưu tiên thực hiện chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015 – 2020./.
 
                                                                                           Thu Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com