LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 54


Hôm nayHôm nay : 7323

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86712

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 17513784

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Bà Vương Ngọc Hà - Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang tham luận tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV

Thứ hai - 07/11/2016 08:55
Ngày 4/11, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều khiển của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thảo luận tại kỳ họp, bà Vương Ngọc Hà, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang đã có bài phát biểu quan trọng; trong đó nhấn mạnh đến giải pháp xây dựng nông thôn mới, bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam.
Toàn cảnh Quốc hội

Toàn cảnh Quốc hội

Trong bài tham luận của mình tại Quốc hội, đại biểu Vương Ngọc Hà, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Với điều kiện tự nhiên không thuận lợi, thiếu đất, thiếu nước, địa hình chia cắt; đồng bào ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới rất khó khăn, không chỉ về nguồn lực, mà phương pháp, cách thức thực hiện cũng khác với các khu vực nông thôn ở miền xuôi.


Bà Vương Ngọc Hà - Phó trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang phát biểu tại kỳ họp

Đại biểu Vương Ngọc Hà đề xuất: “Với xuất phát điểm thấp như vậy thì tôi thiết nghĩ cùng với các chính sách về tín dụng, kinh tế thì cần có một cách thức riêng cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là vùng biên giới,ngoài việc ưu tiên đầu tư, ưu tiên nguồn vốn thực hiện; việc đầu tiên chúng ta cần tiếp tục thực hiện đó là phải làm thay đổi nhận thức của đồng bào. Mang cái chữ đếncó nghĩa là mang tri thức đến. Từ đó đồng bào mới thấy được sự cần thiết của xây dựng nếp sống mới, tự thân vươn lên thoát nghèo. Cần có sự phân tích rõ nguyên nhân vì sao lại mù chữ để có phương pháp tiến hành phù hợp. Đề xuất này tôi rất mong muốn Bộ GD và đào tạo quan tâm chỉ đạo thực hiện đề án xoá mù chữ một cách quyết liệt. Đề nghị Chính phủ ưu tiên đặc biệt về nguồn lực để tiến hành”.

Với sự đa dạng của sắc màu văn hoá và hệ tín ngưỡng truyền thống của 54 dân tộc trong cả nước. Theo đại biểu Vương Ngọc Hà thì cần có sự nhận thức định hình rõ về tín ngưỡng. Bảo tồn những truyền thống tốt đẹp đi đôi với đó phải gắn với xoá bỏ hủ tục lạc hậu, không mê tín dị đoan trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đại biểu Vương Ngọc Hà nhấn mạnh: “Tôi rất mong muốn tiêu chí về văn hoá không chỉ là cơ sở vật  chất là các nhà văn hoá, mà đôi khi quá xa đồng bào không thể đến mà sinh hoạt thường xuyên được. Mà nên là sự thay đổi về nếp sống, sự bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể - những giá trị đã nuôi dưỡng tâm hồn và tạo nên sự kiên cường của đồng bào ta bao lâu nay. Tôi rất mong muốn đề án 1270 ngày 27/7/2011 về bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam đến 2020"được quan tâm triển khai thực hiện quyết liệt và hiệu quả”.

Để thành công trong xây dựng nông thôn mới, theo đại biểu Vương Ngọc Hà thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Xác định những việc gì ít tiền và không cần tiền làm trước, để huy động tối đa sức dân, nhân lên niềm tự hào của người dân trong việc đóng góp với xã hội. Về tiêu chí Xây dựng an ninh vững mạnh, theo đại biểu Vương Ngọc Hà thì mỗi người dân phải là một chiến sĩ bảo vệ ANTT. Tránh việc tội phạm ẩn, nguy cơ tiềm ẩn vi phạm pháp luật.
Nguồn tin: http://hagiangtv.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com