LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 155

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 153


Hôm nayHôm nay : 26764

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 103282

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 23812664

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Yên Minh tổ chức hội nghị biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2013

Thứ hai - 11/11/2013 15:58
Sáng ngày 11/11, tại hội trường Huyện ủy, huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2013. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Công an tỉnh, Thường trực Huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; lãnh đạo các ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo UBND, đại diện người có uy tín của các xã, thị trấn.
Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà cho đại biểu người có uy tín.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà cho đại biểu người có uy tín.

Yên Minh có tổng số 256 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, bao gồm các dân tộc Mông, Tày, Dao, Nùng, Giáy, Hoa, Xuồng; có phạm vi ảnh hưởng từ một thôn, một dòng họ, nhiều xã và đến một huyện. Trong những năm qua, người có uy tín của huyện Yên Minh đã phát huy tốt vai trò trên tất cả các lĩnh vực, cụ thể: Đối với lĩnh vực kinh tế, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, người có uy tín đã vận động nhân dân xây dựng cơ sở hạ tầng như trụ sở thôn, nhà văn hóa, sửa chữa lớp học, các tuyến đường liên thôn, liên xã; tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng gia sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Đối với lĩnh vực văn hóa – xã hội, người có uy tín đã vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; giữ gìn các phong tục tập quán tốt đẹp, văn hóa cổ truyền của các dân tộc; chỉ tính riêng trong năm 2012, đã có 130 làng, tổ dân phố văn hóa và 5.200 gia đình đạt chuẩn văn hóa. Ngoài ra, người có uy tín của huyện còn có nhiều đóng góp đối với việc tuyên truyền, vận động nhân dân cho con, cháu trong độ tuổi đi học đến trường. Năm học 2012 – 2013, tỷ lệ huy động trẻ dưới 2 tuổi đạt 39,47 %, trẻ 3- 5 tuổi đi Mẫu giáo, đạt 94,3 %; trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 98,5 %. Đối với công tác giữ gìn an ninh chính trị của địa phương, người có uy tín đã trở thành cánh tay đắc lực giúp các ngành chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc", phát hiện tố giác tội phạm; hòa giải, trực tiếp tham gia giải quyết một số vụ việc phức tạp về an ninh trật tự ở cơ sở, kịp thời ngăn chặn các hoạt động truyền, học đạo trái pháp luật; tuyên truyền pháp luật về bảo vệ đường biên, mốc giới, góp phần giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tham luận tại Hội nghị, các Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại liên quan đến việc phát huy vai trò của người có uy tín tại địa phương, đó là: nhận thức về vị trí, vai trò đối với người có uy tín vẫn còn hạn chế; công tác chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần đối với người có uy tín có lúc, có nơi chưa thường xuyên, thiếu kịp thời; mặt khác, người có uy tín phần lớn là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa nên việc cập nhật thông tin về phát triển kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn; do đó, người tiêu biểu có uy tín trong các dân tộc chưa phát huy tốt vai trò của mình, làm ảnh hưởng đến việc tập hợp, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tình hình hiện nay.

Để khắc phục những hạn chế trên, trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung làm tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ người có uy tín, không để kẻ địch, các phần tử xấu tác động, lợi dụng, lôi kéo nhằm vô hiệu hóa họ vào các mục đích đi ngược lại với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân; tạo mọi điều kiện thuận lợi, để người có uy tín tham gia vào việc vận động quần chúng thực hiện hiệu quả và bền vững các chính sách dân tộc ở địa phương; đồng thời làm tốt công tác biểu dương, khen thưởng kịp thời khi người có uy tín hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Về phía người có uy tín, cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, luôn gương mẫu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhân dịp này, huyện Yên Minh đã trao tặng quà của cấp ủy, chính quyền huyện đối với các Đại biểu người có uy tín của huyện; đồng thời sau Hội nghị này, 18 Đại biểu người có uy tín sẽ được huyện tổ chức đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Nghệ An ./.

Tác giả: Hoàng Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com