LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 70

Máy chủ tìm kiếm : 10

Khách viếng thăm : 60


Hôm nayHôm nay : 4737

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 366357

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18554648

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Yên Minh tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 4

Thứ sáu - 05/06/2015 14:50
Sáng ngày 05/6, huyện Yên Minh đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND lần thứ 4. Tham dự Hội nghị có Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Tổ trưởng, Tổ phó của các Tổ đại biểu HĐND huyện; Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Đồng chí Phan Thị Minh – Chủ tịch HĐND huyện chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Minh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Minh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Với nội dung trao đổi, thảo luận tập trung vào việc nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri của Đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện Yên Minh; các đại biểu dự Hội nghị đã chỉ rõ: Tiếp xúc cử tri (TXCT) là một hoạt động quan trọng, thường xuyên của đại biểu HĐND để thu thập, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết. Từ đầu nhiệm kỳ HĐND đến nay, huyện Yên Minh đã tiếp nhận được 1.150 ý kiến, kiến nghị của cử tri; trong đó, có 811 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã; 325 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện và 14 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên. Đến nay, đã giải quyết được 1.123 ý kiến, đạt 97,6 %; các ý kiến còn lại đang tiếp tục giải quyết.

Trong những năm qua, hoạt động TXCT của đại biểu HĐND, tuy đã được đổi mới về nội dung và hình thức; song, nhìn chung vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: chất lượng các buổi tiếp xúc chưa cao, nhiều đại biểu HĐND chưa chuyển tải được chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với cử tri, chưa tham gia trả lời ý kiến cho cử tri trong thẩm quyền của người đại biểu dân cử. Hình thức TXCT chưa đa dạng; nhiều điểm TXCT chưa có sự tham gia của lãnh đạo chủ chốt địa phương để ghi nhận và trực tiếp trả lời kiến nghị của cử tri. Một số đại biểu HĐND còn lúng túng trong việc phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri theo phân cấp quản lý. Trách nhiệm của một số đại biểu HĐND chưa cao trong công tác đôn đốc, giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri nên còn nhiều ý kiến trùng lắp; kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết.

Phát biểu Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện Phan Thị Minh đã ghi nhận, chia sẻ và giải đáp những ý kiến thảo luận của đại biểu liên quan đến việc TXCT. Để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động TXCT của HĐND các cấp tại địa phương; đồng chí Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh một số giải pháp như: Đại biểu HĐND cần phối hợp chặt chẽ với MTTQ để thống nhất chương trình TXCT; lựa chọn các hình thức TXCT sao cho phù hợp với đặc thù của từng vùng, từng thôn như ngoài việc tổ chức Hội nghị TXCT theo thôn, có thể tổ chức TXCT tại nơi đại biểu cư trú, nơi làm việc, kết hợp TXCT cấp huyện và xã hoặc TXCT theo cụm, với một số thôn. Bản thân đại biểu HĐND phải trang bị cho mình những kiến thức và thường xuyên cập nhật thông tin của địa phương, trong nước và quốc tế; biết lắng nghe, thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với cử tri. Làm tốt việc tổng hợp, phân loại chính xác các ý kiến, kiến nghị của cử tri theo lĩnh vực, thẩm quyền giải quyết; quan tâm đến những vấn đề bức xúc đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết để gửi đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết và yêu cầu giải quyết trong thời gian cụ thể. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của cơ quan hành chính nhà nước và trả lời cho cử tri tại các cuộc TXCT.
Hoàng Thơm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com