LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 78


Hôm nayHôm nay : 16562

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16562

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 21864004

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xây dựng Làng Văn hóa du lịch gắn với Nông thôn mới ở thôn Lũng Cẩm Trên xã Sủng Là

Thứ năm - 07/03/2019 15:53
Thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn hiện có 69 hộ dân với hơn 300 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm 98% dân số. Thôn được huyện Đồng Văn chọn làm điểm về xây dựng Làng Văn hóa (LVH) du lịch gắn với xây dựng Nông thôn mới (NTM). Những năm qua, thôn Lũng Cẩm Trên được đầu tư có trọng tâm, cùng sự đồng tình, hưởng ứng của người dân nên đã có sự đổi thay nhanh chóng, tạo nên một diện mạo mới trên vùng Cao nguyên đá.
Cảnh đẹp của thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là (Đồng Văn) luôn thu hút đông đảo khách du lịch tới thăm quan

Cảnh đẹp của thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là (Đồng Văn) luôn thu hút đông đảo khách du lịch tới thăm quan

Xác định xây dựng LVH du lịch gắn với xây dựng NTM là đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, thôn luôn bám sát kế hoạch, định hướng xây dựng NTM của huyện để tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân và luôn nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, tạo sức lan tỏa tới người dân. Trong phát triển kinh tế, thôn vận động người dân mạnh dạn đưa các loại cây con có giá trị kinh tế vào trồng, chăn nuôi, từng bước chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất chất lượng trên cơ sở triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện của địa phương như thâm canh ngô, đậu tương, trồng cỏ gắn với phát triển bò, dê, nuôi lợn; trồng hoa hồng, Tam giác mạch và một số loại hoa khác phục vụ khách du lịch. Ngoài việc chú trọng phát triển lĩnh vực nông nghiệp, tận dụng lợi thế sẵn có gần Quốc lộ 4C, có LVH du lịch nên thôn đặc biệt chú trọng vận động người dân mạnh dạn vay vốn đầu tư mở cửa hàng bán hàng tạp hóa, hàng lưu niệm, nông sản địa phương, làm dịch vụ du lịch Homstay phục vụ khách du lịch; làm thêm ngành nghề phụ như nghề dệt thổ cẩm, nghề rèn… để nâng cao thu nhập cho người dân. Cùng với phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng nông thôn như hệ thống đường giao thông, cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất được quan tâm đầu tư; trụ sở thôn, nhà văn hóa đã được xây dựng theo kiến trúc truyền thống để sinh hoạt văn hoá cộng đồng, đón tiếp khách du lịch thăm quan.

Chủ trương xây dựng LVH du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng NTM luôn được người dân trong thôn đồng tình hưởng ứng. Bên cạnh sự đầu tư của nhà nước, người dân trong thôn cũng đã góp công sức của mình tham gia vào các hoạt động phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương thông qua việc cải tạo nhà ở, mua sắm thêm các trang thiết bị tối thiểu để phục vụ và đón khách tham quan, lưu trú. Ý thức làm đẹp cảnh quan trong thôn được nâng lên rõ rệt, các hộ dân trong thôn chủ động tự giác di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà, trồng cây cảnh quan, làm công trình vệ sinh, láng sân, bó láng nền nhà. Việc khôi phục văn hoá dân tộc truyền thống cũng được người dân quan tâm hơn, đã thành lập Hội nghệ nhân dân gian, hội hoạt động theo quy ước của thôn, thường xuyên biểu diễn những tiết mục mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc phục vụ các ngày lễ, hội, khách du lịch khi có yêu cầu. Kết quả bước đầu thôn đã thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thôn. Năm 2018, có trên 100 đoàn khách đến tham quan tại thôn.

 Gia đình anh Mua Sía Mua là một trong những hộ làm dịch vụ Homstay (ở tại nhà) phục vụ du khách tâm sự: “Cùng sự hỗ trợ của nhà nước theo Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh, gia đình tôi còn đầu tư tu sửa, bài trí lại các phòng ở cho ngăn lắp, gọn gàng, láng sân, làm công trình vệ sinh trước hết là để phục vụ chính nhu cầu sinh hoạt của gia đình, sau là để phục vụ khách du lịch lưu trú”. Với 3 phòng nghỉ, bình quân mỗi phòng có thể bố trí ngủ được từ 3 đến 5 người (tùy nhu cầu nghỉ nhiều hay ít người của khách), với giá bình quân từ  60 đến 80 nghìn đồng /người/tối. Vào mùa cao điểm, khách du lịch lên đông, mỗi tháng gia đình anh Mua cũng có thu nhập thêm từ 3 - 5 triệu đồng/tháng từ dịch vụ Homstay.

Tuy nhiên, theo anh Thào Pháy Chá, Bí thư Đảng ủy xã Sủng Là: Bên cạnh những thành tích đạt được, trong quá trình thực hiện xây dựng LVH du lịch gắn với xây dựng NTM ở thôn Lũng Cẩm Trên  gặp những khó khăn: Nhận thức của một bộ phận người dân còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước; việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ phát triển nông nghiệp sang làm du lịch còn chậm; điều kiện kinh tế khó khăn nên việc huy động đóng góp của người dân còn hạn chế.

Nhận rõ những hạn chế tồn tại, trên cơ sở những tiêu chí, kế hoạch xây dựng NTM hàng năm đề ra, thôn Lũng Cẩm Trên đã, đang phát huy lợi thế, khơi dậy tiềm năng với mục tiêu trở thành thôn phát triển toàn diện.
Hoàng Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01, Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com