LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 126

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 125


Hôm nayHôm nay : 3793

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 503749

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18692040

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Phú Nam bảo tồn quần thể cây di sản

Thứ sáu - 17/04/2015 15:08
Trong chuyến công tác và làm việc tại xã Phú Nam huyện Bắc Mê, chúng tôi có dịp chiêm ngưỡng quần thể cây di sản hàng trăm năm tuổi. Được các đồng chí lãnh đạo xã vui mừng, phấn khởi giới thiệu quần thể cây thẳng tắp vươn cao kiêu hãnh tại trung tâm xã là cây Chò Chỉ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.
Toàn cảnh quần thể cây Di sản Việt Nam tại xã Phú Nam huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang

Toàn cảnh quần thể cây Di sản Việt Nam tại xã Phú Nam huyện Bắc Mê tỉnh Hà Giang

Qua tìm hiểu được biết, xã Phú Nam nằm cách trung tâm huyện Bắc Mê trên 22 km về phía Đông, có tổng diện tích đất tự nhiên là 4.418 ha, chủ yếu là đất lâm nghiệp. Xã có 7 thôn với 545 hộ gia đình và 2.600 nhân khẩu; có 5 dân tộc cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Ngay giữa trung tâm xã có quần thể cây Chò Chỉ đã cùng chung sống, phát triển, chứng kiến sự đổi thay của con người và mảnh đất nơi đây qua hàng trăm năm. Khi được hỏi về Quần thể cây Chò Chỉ, ông Phạm Văn Miên - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phú Nam, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vui mừng cho biết: Quần thế cây Chò Chỉ của xã có 21 cây, trong đó có 9 cây to nhất, được các nhà nghiên cứu xác định có từ 500 đến 600 năm tuổi, các cây này có đường kính dưới gốc từ 1m đến trên 2m; chiều cao của mỗi cây trung bình trên 40m. Ông Miên cũng cho biết thêm: Hàng trăm năm qua người dân trong thôn, trong xã luôn nêu cao vai trò giữ gìn, bảo vệ và phát triển quần thể cây Chò Chỉ, gắn với phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Chính vì vậy mà nhân dân xã Phú Nam đã gìn giữ được một quần thể cây Chò Chỉ mấy trăm năm tuổi; quần thể Chò Chỉ này không chỉ có giá trị về kinh tế, văn hóa, lịch sử, tâm linh, môi trường sinh thái mà còn có giá trị đặc biệt lưu giữ về nguồn gen quí hiếm được người dân trong xã bảo tồn.

Năm 2014, huyện Bắc Mê đã lập hồ sơ đề nghị Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam xem xét và vinh danh  quần thế cây Chò Chỉ của xã Phú Nam là cây Di sản Việt Nam, huyện cũng đã chủ động mời đoàn chuyên gia Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) trực tiếp đến khảo sát và đánh giá. Sau khi khảo sát cho thấy: Quần thể Chò Chỉ (gồm có 21 cây) tọa lạc ở độ cao 495m so với mực nước biển với diện tích khoảng 4.000 m2, cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Phú Nam gần 500 mét. Trong đó có 9 cây có đường kính gốc từ 1 - 2,11m; chiều cao trung bình trên 40m; chiều cao thân cây từ 30 đến 35m; tuổi của cây to nhất khoảng từ 500 - 600 năm. 

Ngay khi có kết quả khảo sát, cuối năm 2014 vừa qua, huyện Bắc Mê, xã Phú Nam và nhân dân Thôn Tắn Khâu rất vui mừng, phấn khởi long trọng tổ chức Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam và ngày hội đại đoàn kết các dân tộc của thôn. Được công nhận là xã có quần thể cây di sản Việt Nam, xã Phú Nam không chỉ được nhiều người biết đến với nhiều phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà con người nơi đây cũng luôn đoàn kết, gần gũi, thân thiện, cởi mở. Việc bảo vệ, gìn giữ và phát triển quần thể cây Chò Chỉ của xã được vinh danh đã đưa Phú Nam trở thành một trong những điểm đến thân thiện, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu mến vẻ đẹp kỳ thú của thiên nhiên và thích trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp hoang sơ của vùng đất và con người nơi đây.
Lan Phương
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com