LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 72

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 50


Hôm nayHôm nay : 14820

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 376440

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 18564731

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Hùng An – Huyện Bắc Quang chú trọng việc giám sát cộng đồng gắn với phát huy nội lực trong xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới

Thứ tư - 07/01/2015 13:47
Hùng An là một trong 05 xã điểm của huyện Bắc Quang về xây dựng nông thôn mới, đến nay xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, từ đầu năm 2012 đến nay, xã Hùng An đã khởi công xây dựng mới nhiều công trình đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà văn hoá kiêm trụ sở thôn.
Công trình đường giao thông nông thôn

Công trình đường giao thông nông thôn

Sau khi các công trình được phê duyệt, chủ đầu tư là UBND xã Hùng An đã ban hành các quyết định thành lập tổ giám sát cộng đồng theo đúng quy định. Thành phần tổ giám sát bao gồm: Đại diện Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể của xã, Bí thư hoặc trưởng thôn, đại diện các xóm, cụm dân cư và người dân của thôn có công trình được đầu tư xây dựng.

Hoạt động giám sát của các tổ giám sát cộng đồng được tổ chức thực hiện đảm bảo các chức năng, nhiệm vụ theo quy định chung. Tổ giám sát có đầy đủ sổ ghi nhật ký theo dõi, giám sát theo trình tự, thời gian, khối lượng công việc thi công. Nội dung giám sát tập trung đánh giá giám sát việc chấp hành các cơ chế, chính sách, trình tự, thủ tục, quy trình tổ chức thực hiện; chấp hành quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật, quy hoạch; quản lý, sử dụng kinh phí; thực thi vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới… Nhờ vậy, hoạt động của các tổ giám sát cộng đồng đã phát huy tốt vai trò giám sát trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, có tác dụng thiết thực, hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thực thi quyền dân chủ cũng như vai trò chủ thể của người dân và đảm bảo thực hiện nghiêm chỉnh các cơ chế, quy định về quản lý đầu tư.

Cùng với việc thực hiện có hiệu quả các chương trình do Nhà nước đầu tư, xã Hùng An cũng đã vận động nhân dân xây dựng được một số cây cầu bê tông cốt thép, như: cây cầu tại thôn Hùng Tiến có chiều rộng 2,5m, chiều dài 17m, với tổng số tiền trên 30 triệu đồng (nhân dân đóng góp 95%) và hơn 200 ngày công lao động. Điều đáng ghi nhận là cây cầu do Ban quản lý thôn tự thiết kế, nhân dân trực tiếp thi công, chỉ sau 02 tháng thi công cây cầu đã hoàn thành và đưa vào sử dụng thay thế cây cầu tre tạm bợ trước đây, tạo thuận lợi cho trên 40 hộ dân đi lại dễ dàng và an toàn hơn. Hay cây cầu sắt cột trụ bê tông nằm trên tuyến đường liên thôn: Đá Bàn - An Dương - Tân An, dài hơn 30m, rộng 1,2m, cao hơn 05m so mặt nước cũng đã được thôn Đá Bàn đứng ra xây dựng với tổng chi phí trên 100 triệu đồng và hơn 200 ngày công lao động. Trong đó, thôn đứng ra kêu gọi các doanh nghiệp ủng hộ 05 triệu đồng; các hộ dân trực tiếp sử dụng cầu đã đóng góp trên 95 triệu đồng và nhân dân trong vùng hỗ trợ ngày công lao động tham gia xây dựng. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của nhà nước về xi măng, hàng loạt những tuyến đường đất liên thôn lầy lội cũng đã được nhân dân tự sửa chữa, nâng cấp thành đường bê tông. Chỉ tính trong 02 năm (2013 và 2014) xã Hùng An được nhà nước hỗ trợ trên 1.000 tấn xi măng, tương đương 1,5 tỷ đồng, xã đã vận động bà con các thôn An Tiến và Tân An xây dựng được 18,5 km đường liên thôn và các công trình vệ sinh, bó láng nền nhà, tường rào, chỉnh trang khuôn viên gia đình, xây dựng mô hình “nhà sạch - vườn đẹp”, tạo cảnh quan môi trường và làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn của xã.

Để có được những kết quả nêu trên, phải kể đến nhiều hộ dân trong xã đã tích cực tự nguyện phá dỡ tường rào, các công trình phụ, hiến đất, góp tiền, vật liệu và ngày công để xây dựng đường giao thông nông thôn. Đây chính là những việc làm hết sức có ý nghĩa của nhân dân các dân tộc xã Hùng An, góp phần lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 – 2020./.

Tác giả: Lương Tiến Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI


 

ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Đường 26/3 - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com