LƯỢT TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 43


Hôm nayHôm nay : 10127

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 367746

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 11684021

LIÊN KẾT WEBSITE

ĐĂNG NHẬP

Xã Giáp Trung thực hiện tốt việc di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở

Thứ hai - 23/09/2019 02:47
Trong những năm qua, nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền huyện, xã Giáp Trung, huyện Bắc Mê đã di rời được 100% chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở.
Xã Giáp Trung thực hiện tốt việc di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở

Xã Giáp Trung thực hiện tốt việc di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà ở

Giáp Trung là một xã vùng cao nằm ở phía Đông Tây của huyện Bắc Mê, cách trung tâm huyện gần 10 km. Toàn xã có 986 hộ với trên 5.000 nhân khẩu. Người dân địa phương phát triển kinh tế chủ yếu từ trồng lúa, ngô, rau đậu các loại và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Thực hiện Nghị quyết của Huyện ủy Bắc Mê về việc di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, Đảng ủy xã Giáp Trung đã xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai cho tập thể cán bộ, đảng viên và các tổ chức chính trị, đoàn thể tham gia học tập và thấm nhuần nghị quyết của cấp trên, đồng thời khích lệ, động viên các đảng viên, công chức, cán bộ xã phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện di rời chuồng trại trước để người dân làm theo. Bám sát Nghị quyết của cấp trên, xã Giáp Trung đã xây dựng kế hoạch di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở tại địa phương và phân công các ban, ngành của xã trực tiếp xuống các cơ sở xóm tổ chức triển khai sâu rộng đến quần chúng nhân dân.

Trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền vận động nhân dân, mặc dù gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp, chủ yếu là đồi núi, các hộ dân ở phân tán, không có mặt bằng để dựng chuồng trại, một số hộ dân còn khó khăn do thiếu vốn và lao động để làm chuồng trại… nhưng với sự đồng lòng, nhất trí và quyết tâm cao của cán bộ, nhân dân địa phương, người dân trong xã đã tự giác đăng ký cam kết di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở. Đặc biệt, được sự quan tâm hỗ trợ của Đảng và Nhà nước đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo như: Chương trình 135 giai đoạn II, Nghị quyết 30a của Chính phủ, …, trong năm 2019 xã Giáp Trung đã được huyện hỗ trợ di rời 113 chuồng trại với tổng số tiền là 113 triệu đồng. Đến nay, xã đã hoàn thành 113/113 hộ dân di rời chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, đạt 100% kế hoạch.

Đi đầu trong thực hiện di chuyển chuồng trại gia súc xa nhà ở là thôn Nà Đén. Toàn thôn có 83/83 hộ đều có chuồng trại gia súc ra xa nhà ở, trong đó, được Nhà nước hỗ trợ 5 hộ xây dựng chuồng trại với mức 1 triệu đồng/ hộ. Thôn đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân xây dựng chuồng trại kiên cố, theo kiểu chuồng “Cột bê tông, mái bằng, trên là để phơi thóc- ngô, dưới là chuồng gia súc”. Hiện nay, toàn thôn Nà Đén đã có 13 hộ xây dựng được chuồng trại bằng cột bê tông, mái bằng. Theo các hộ dân ở đây làm được một cái chuồng trại như thế thì chi phí khoảng 25 đến 26 triệu đồng.

Từ khi di rời chuồng trại đến nay, việc nuôi trâu, bò vỗ béo của người dân đã đạt hiệu quả cao hơn, hàng năm có nhiều hộ thu nhập được trên 50 triệu đồng từ nuôi trâu, bò vỗ béo, qua đó đã góp phần quan trọng nâng cao thu nhập, giúp người dân từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định kinh tế gia đình.
 
Bài học kinh nghiệm trong công tác tổ chức thực hiện di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở được Đảng ủy xã Giáp Trung rút ra là: Phải thường xuyên quan tâm triển khai đầy đủ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; phát huy tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc di chuyển chuồng trại gia súc ra khỏi gầm sàn nhà ở, qua đó đã tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Có thể nói, việc thực hiện di chuyển chuồng trại gia súc ra xa nhà, ở xã Giáp trung đã giúp người dân thay đổi nhận thức, cách thức chăn nuôi, không thả rông gia súc, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.
Nguồn tin: bacme.hagiang.gov.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

VIDEO HOẠT ĐỘNG

KIẾN NGHỊ CỬ TRI 
ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Địa chỉ: Số 01 Đường Đội Cấn - Phường Nguyễn Trãi - Thành phố Hà Giang - Tỉnh Hà Giang
Số điện thoại: 
02193.860.778 - Fax: 02193.860.778
Email: bbt.dbnd@hagiang.gov.vn hoặc 
tttthdndhg@gmail.com